Sáng hôm nay, khi tôi vào Facebook, lướt một lúc thì chợt nhận ra hàng loạt friend của mình cùng khoe đã đặt cọc ô tô điện của Vinfast. Đầu tiên còn tưởng đùa, sau hoá ra là Vinfast đang áp dụng một chính sách khiến cho đa số cư dân đô thị có việc làm đều dễ dàng tiếp cận việc đặt cọc mua chiếc xe điện đầu tiên của họ. Đặt cọc, mà nếu không thích thì có thể lấy lại 100% tiền.
Phải thừa nhận là đội makerting và bán hàng của Vinfast cực kỳ thông minh khi đưa ra chính sách đặt cọc 10 triệu này. Một khoản tiền không quá lớn, không quá khó để đưa ra quyết định, mà hoàn toàn có thể lấy lại toàn bộ. Đổi lại, nếu quyết định mua xe, họ được ưu đãi tới cả trăm triệu đồng. Ý tưởng thông minh này mang lại một hiệu quả rất lớn.
chiến lược marketing của vinfast
Thứ nhất, nó sẽ khiến những người mới chỉ có ý định sẽ mua xe trong tương lai cũng sẵn sàng đặt cọc, dù chưa biết có khả năng mua xe khi nó xuất xưởng hay không. Và khi đã đặt cọc, họ sẽ theo dõi, quan tâm hàng ngày về chiếc xe sắp thành của mình, chia sẻ sự quan tâm đó với bạn bè, người thân trong các cuộc chuyện trò. Trong lịch sử ngành xe hơi, có lẽ không có chiếc xe nào mà mức độ nhận biết trước khi ra mắt lại phổ biến như VF e34.
Thứ hai, khi đã đặt cọc một khoản tiền, dù có thể lấy lại bất cứ lúc nào, nhưng hầu hết sẽ cố gắng để thực hiện giao dịch đã định của mình. Việc đặt cọc, có thể tiện tay, cho vui, theo trend, nhưng quyết định mua xe lại là một quá trình được hình thành từ hiểu biết chủ động. Với chính sách bán hàng đang áp dụng, Vinfast đã mở rộng tối đa cơ hội tiếp cận sản phẩm tới khách hàng của mình.
Những khách hàng đặt cọc 10 triệu để mua chiếc xe điện VF e34 hôm nay, có thể nói đã tự nguyện trở thành fans của chiếc xe ngay từ khi nó chưa xuất hiện. Và nếu như những chiếc xe đó tốt như kỳ vọng, nó sẽ làm thay đổi hoàn toàn thị trường xe đô thị ở Việt Nam. Bởi, đối với xe điện, điều khó nhất chính là những bước đi đầu tiên, thuyết phục thị trường trải nghiệm sản phẩm của mình trong tư thế khách hàng thực thụ. Còn khi mà người ta đã đi xe điện rồi, tôi chắc họ rất khó để quay lại với xe xăng, dầu.
Khi đã quen với sự sạch sẽ êm ái của chiếc xe điện, người ta sẽ rất ngại phải trở lại với xe xăng, dầu. Khi đã quen với việc hầu như không phải bảo dưỡng cho cái xe điện, thì những chiếc xe truyền thống sẽ thật là phiền toái.
Và khi mà việc hạn chế phương tiện trong vùng lõi đô thị trở thành sức ép, xe điện sẽ là phương tiện được ưu tiên vì sự thân thiện với môi trường.
Vấn đề lớn nhất của những chiếc xe điện là thời gian sử dụng pin. Hiện giờ mới chỉ 300km cho một lần sạc. Nhưng đó là một thời lượng quá đủ cho một chiếc xe đô thị, hoặc chỉ để di chuyển giữa các đô thị nơi mà các trạm sạc đã luôn sẵn sàng.
chiến lược marketing của vinfast
Tương lai giao thông đô thị, chắc chắn sẽ là xe điện. Những chiếc xe dùng động cơ xăng, dầu sẽ chỉ còn được dùng cho các nhu cầu việt dã, những hành trình bên ngoài đô thị mà thôi.
Vinfast, với ý tưởng mở rộng khả năng tiếp cận của thị trường đối với chiếc xe điện của họ, không chỉ mở ra không gian cho riêng mình, mà còn là cơ hội của các nhà sản xuất xe điện khác khi có một thị trường đã đủ sẵn sàng.