CUỘC CHIẾN GIỮA FACEBOOK MESSENGER VS ZALO TRONG TÂM TRÍ NGƯỜI DÙNG

Chúng ta có thể dành hàng giờ đồng hồ để trò chuyện thông qua các thiết bị điện tử, thậm chí trao đổi tới hàng trăm tin nhắn mỗi ngày trên các trang mạng xã hội.

2 ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay là Facebook Messenger và Zalo. Trước khi đi vào những so sánh sự khác biệt về cách sử dụng Facebook Messenger và Zalo, hãy cùng điểm qua những ứng dụng tin nhắn được sử dụng tại Việt Nam. Với biểu đồ dưới, chúng ta có thể dễ dàng để nhận ra 2 ứng dụng được sử dụng nhiều nhất là Facebook Messengers với 94% và Zalo với 89%. Bên cạnh đó là là sự phổ biến của SMS hay tính năng nhắn tin điện thoại thông thường. Con số này không quá ngạc nhiên khi thời gian gần đây các nhà mạng ngày càng cung cấp nhiều gói nhắn tin tiết kiệm khuyến khích người dùng. Những ứng dụng nhắn tin khác như Viber và Line dường như lép vế với chỉ 43% đáp viên lựa chọn sử dụng Viber và 38% sử dụng Line.

chạy like ads facebook cho bất động sản

Khi tìm hiểu thêm về hành vi sử dụng Facebook Messenger và Zalo, chúng ta có thể nhìn thấy Facebook Messenger được sử dụng phổ biến hơn trong cộng đồng bạn bè. Xu hướng này có thể một phần được giải thích bởi cộng đồng lớn người dùng Facebook hiện tại. Mặt khác, Zalo phổ biến hơn trong việc trao đổi với bạn trai/bạn gái. Bên cạnh đó, Zalo còn được sử dụng phổ biến trong mục đích công việc nhờ có tính năng gửi tin nhắn và hình ảnh hiệu quả.

Thiết bị truy cập là một trong những nhân tố tao nên sự khác biệt giữa việc lựa chọn sử dụng ứng dụng. Cụ thể, ứng dụng nhắn tin Zalo được sử dụng chủ yếu trên thiết bị điện thoại thông minh, trong khi đó Facebook Messenger lại được sử dụng phổ biến trên cả thiết bị điện thoại thông minh và máy tính. Điều này hoàn toàn dễ hiểu khi Facebook Messenger là ứng dụng được lựa chọn sử dụng rộng rãi để trao đổi tin nhắn với nhiều nhóm đối tượng, do đó, nó cần sự tương tác từ nhiều thiết bị hơn.

Vậy giữa Facebook Messenger và Zalo, ứng dụng nào yêu thích hơn và tại sao? Trong nhóm những người được phỏng vấn sử dụng cả 2 ứng dụng trên, 60% lựa chọn Facebook Messenger và chỉ có 36% lựa chọn Zalo. Đối tượng tuổi teen hay giới trẻ lựa chọn Facebook Messenger nhiều hơn.

Đa số các đáp viên lựa chọn Facebook Messenger vì lý do ứng dụng giúp kết nối nhiều bạn bè, nhiều tính năng và có nhiều thông tin. Có thể nói, khi bạn dành nhiều thời gian để sử dụng Facebook Messenger, bạn có thể kết nối với nhiều người hơn. Trong khi đó, Zalo lại được nhiều người Việt Nam yêu thích vì cách thức sử dụng dễ dàng. Khi so sánh tỉ lệ “easy to use” (dễ sử dụng) và nhiều tính năng nhắn tin khác giữa Zalo và Facebook Messenger, Zalo chiếm ưu thế hơn hẳn. Ngoài ra, Zalo còn được đánh giá cao bởi tính năng truyền tải hình ảnh.