Mấy nay rần rần thấy nhiều bạn share một bài post về việc Facebook sẽ xem like là một yếu tố yếu hơn hoặc thậm chí vô giá trị so với các reactions khác (love, haha, wow, sad, angry).

Chưa nói cái đó đúng hay sai, mình chỉ muốn nói là tới giờ chưa có bất cứ thông tin nào về chuyện đó được đăng tải trên trang news chính thức của Facebook hay bất cứ trang công nghệ hay bất cứ blog marketing đình đám nào của thế giới.

Nói chung suy nghĩ logic thôi thì nó là thế này:

1. Nếu đây là update mà Facebook muốn công bố chính thức thì nó đã phải xuất hiện khắp nơi rồi.

2. Còn nếu đây là update ẩn về thuật toán mà Facebook dùng để đánh giá bên dưới hệ thống của họ thì tại sao họ lại phải cần nói ra trong một conference public như thế?

cập nhật thuật toán facebook

3. Likes vẫn đang là reaction được dùng nhiều nhất trong số các reactions và chưa kể nó còn là một reaction có thể nói là mang tính iconic của mạng xã hội này thì chẳng có lý do gì lại coi nó là vô giá trị.

4. Facebook đương nhiên sẽ phân tích hành vi và suy nghĩ của người dùng về một nội dung dựa trên reaction họ sử dụng, tuy nhiên đó là chuyện họ sẽ làm bên dưới, không cần phải thông báo hay nêu lên để các bên take advantage chuyện đó, đẩy chỉ số ration giữa các reactions sai lệch đi nhằm gây rối loạn với các thuật toán họ đang có.

Thuật toán này hiện Facebook đang thử nghiệm nên vẫn chưa có một thông báo chính thức về sự thay đổi này, và vẫn chưa xóa bỏ toàn bộ quyền lực của nút like kỳ diệu nhưng đã xóa bỏ một phần. ( Các bạn có thể tự trải nghiệm và rút ra kết luận cho mình.