Trong bài viết này, để dễ dàng cho những bạn mới tiếp cận kênh facebook phục vụ kiếm tiền sau này, tôi sẽ chỉ nói về cơ hội, và những thứ cơ bản anh/chị cần phải làm.

Facebook giờ đây đã thương mại hóa cao hơn, ta có thể thấy qua những biểu hiện: họ “siết” nội dung, buộc bạn phải có người tương tác bằng cách share, comment và các reaction mà tôi có nhắc đến trong bài nào đó; cho phép mở bán hàng, đặt giá tiền trên tường cá nhân của bạn; cho gắn quảng cáo lên video và một loạt các thay đổi khác,

Những điều trên hứa hẹn facebook sẽ phát triển lên một tầm cao mới, “xã hội hóa” sâu hơn. Khuyến khích người dùng chia sẻ nội dung (hình ảnh, text, video…) mang tính sáng tạo, lôi cuốn, thời sự…
Có nghĩa là giờ đây facebook (gồm cả trang cá nhân, fanpage), nếu bạn xây dựng nội dung tốt thì các bài post sẽ được facebook đánh giá cao, chia sẻ sẽ đc ưu tiên xuất hiện trên newsfeed của mọi người càng nhiều.

Tương tự, fanpage cũng có tính PR như các site khác: quản trị + nội dung tốt, các member “tới lui” nhiều hơn -> traffic tăng -> lượng like của bạn tăng <=> pr cao, cơ hội hiển thị cũng theo đó mà tăng lên.

facebook cập nhật 7 thuật toán mới

I. ANH/CHỊ CẦN PHẢI THƯỜNG XUYÊN TƯƠNG TÁC NGƯỜI DÙNG LÊN ĐI.

1. Lưu ý về cách tính TƯƠNG TÁC trong facebook.

Việc đầu tiên: anh/chị ko cần tìm hiểu đến điểm số “EdgeRank” là gì đâu, lùng bùng đầu óc, cứ để đó rồi hiểu sau như tôi : ))

Cần hiểu đơn giản để tăng lượng tương tác/độ lan tỏa người dùng (điểm tương tác), bằng cách chia sẻ nội dung chứa tính chất giải trí, thời sự, học thuật, mẹo vặt mang lại lợi ích đến cộng đồng và hấp dẫn thị giác khiến người xem ko thể ko tương tác.

bán hàng hiệu quả trên facebook

Nói qua về cách tính điểm tương tác người dùng đối với post, status cá nhân và cả fanpage:
Các hành vi: CLICK, LIKE, REACTION (yêu, cười, giận hờn, ghét vu vơ), COMMENT, SHARE. Thang điểm thứ tự tăng dần (với CLICK/LIKE, có lẽ facebook ko còn đánh giá nữa, nên tôi sẽ bỏ qua):

REACTION – COMMENT – SHARE.
Ai cũng biết facebook là 1 trang mạng xã hội, “nó” rất thích những yếu tố có tính lan tỏa, chia sẻ. Nên nội dung của bạn cần chất lượng; các post có ảnh và video sẽ được đánh giá cao hơn.

=> Như vậy bạn sẽ được chú ý đến, mọi người tương tác với bạn -> thế là viral he he.

GỢI Ý:

– Sưu tầm hình ảnh, câu đố “bựa” mang tính giải trí cao
– Chế/sưu tầm những câu nói truyền động lực; tình yêu; quan điểm sống; triết lý; câu nói hài hước… các câu chuyện v.v
Cấm bịa ra các bi kịch thời sự, xã hội nhé.
– Sưu tầm/làm video ngắn chứa nội dung như trên.

2. Lưu ý về cách tính điểm nội dung.

Google những năm gần đây đã rất thông minh, đủ để … thừa biết bạn làm gì trên website của bạn.
Họ sẽ đẩy các website chứa các kiến thức bổ ích, tính chia sẻ cho người đọc lên cao, và lôi những website chỉ “tư lợi” tụt xuống,,, rồi mất hút.
Chẳng hạn trên website, bạn chỉ duy nhất 1 mục đích kiếm tiền, gắn các affiliate link trong bài viết thì sẽ ko được Google đánh giá tốt đâu.