“Facebook đã thay Edgerank bằng 1 thuật toán machine learning mới với nhiều yếu tố hơn (khoảng 100k). Và Edgerank là thuật toán ranking bài viết, còn quảng cáo thì phép tính hơi khác 1 chút.

Tuy nhiên hiểu Edgerank cũng rất quan trọng để bài viết được tốt hơn, nhất là khi chất lượng bài quảng cáo trung bình ở Việt Nam còn khá là thấp.

Vẫn giữ đúng quan điểm : “Dù thuật toán Facebook có thay đổi nhưng vẫn luôn hướng cho người dùng một trải nghiệm tốt nhất, thân thiện nhất” cộng thêm tiếp thu góp ý từ phía anh, chị, em sau đây mình sẽ chỉ ra một số cách, để tăng thứ hạng bài viết, làm cho bài quảng cáo của các bạn hiển thị một cách hiệu quả nhất.

tương tác của facebook

*1/ Ue – Điểm số lôi cuốn
– Ở 500 hiển thị đầu tiên, FB sẽ quyết định đưa ra điểm số phù hợp (1-10)
– Seeding ver2 : tại sao lại là ver2, bỏ các cách seeding truyền thống kiểu đặt hàng, khen ngợi sản phẩm theo lối cũ đi ạ, người dùng đủ nhận thức được đâu là thật, giả. Người ta dễ dàng click để xem một cuộc cãi vã, tranh luận hơn là vào xem những số điện thoại hay cmt seeding kiểu truyền thống.

VD : Bạn bán thuốc giảm cân : Thay vì seeding “Chị ơi em giảm được 3kg rồi” thì hãy thử “Mịe con kia, lừa đảo thuốc uống giảm cân gì mà uống 10 ngày rồi mới giảm 2kg” – Shop trả lời “Như em đã tư vấn với chị, thuốc nhà em giảm cân an toàn, sẽ chậm hơn một chút, hơn nữa cũng cần vận động để trao đổi chất dễ hơn, chị ngồi máy khâu cả ngày 10 tiếng đồng hồ không vận động, giảm được 10kg là hiệu quả lắm rồi” sau đó một đám chị em nữa vào cmt nói “ừ đúng rồi”….. cách này hiểu đơn giản cũng như tạo ra một vụ “tai nạn” trên đường, đảm bảo sẽ có người dừng lại, sẽ có người ngước nhìn…

– Không chạy ngay quảng cáo sau khi mới tạo : Nếu để ý một chút, thỉnh thoảng anh chị sẽ thấy Facebook báo, bài viết này của bạn hiển thị tốt hơn X% so với bài viết khác, anh chị vào lựa chạy quảng cáo đúng post đó luôn. Lý giải của việc này đó là, muốn là một bài quảng cáo tốt, trước hết nó phải là một bài viết tốt trước.

tương tác của facebook đối với người dùng

*2/ We – Trọng số tương tác
– Cái này thể hiện qua Fanpage nhiều hơn
– Có nhiều anh chị thắc mắc, cùng là một bài viết nhưng dù page chị nhiều like hơn nhưng khi post vẫn không tiếp cận nhiều bằng page của em.
– Anh chị vào fanpage, xem chỉ sốcủa bài viết, xem “tỷ lệ tham gia trung bình” của các bài viết có lớn hơn 2% không?
+ Nếu thấp hơn 2% : điều đó chứng tỏ page của anh chị, rất ít tương tác, chỉ hiển thị thôi nhưng khách hàng, người dùng không quan tâm lắm.
+ Làm thế nào để tăng chỉ số này lên : anh chị nên nhớ, FB luôn hướng tới các giá trị cộng đồng, không phải chỗ chỉ để bán hàng. Nếu anh chị chỉ viết các bài về bán hàng, không có các bài viết chia sẻ đến đối tượng mục tiêu..thì dù có chạy quảng cáo đều đều thì quảng cáo của anh chị cũng rất khó được FB đánh giá cao. Hãy nhớ 20% bài viết về bán hàng + 80% bài viết về cộng đồng ( hoặc có thể thay đổi linh hoạt tùy mục đích).

*3/ De- Time – Decay
– Đó là thời gian phân rã bài viết
– Luôn có nội dung mới thay thế cho các mẫu quảng cáo cũ
– Luôn cập nhật nội dung hàng ngày lên Fanpage

tương tác của facebook đối với người dùng

*4/ Bid – giá thầu
– Đối với bài viết đó là thứ hạng hiển thị
– Đối với quảng cáo sẽ có thêm Bid
– Các biến số Ue,We,De và Bid gần như bằng nhau về thứ hạng, nếu trong bài quảng cáo các chỉ số Ue,We,De cao rồi thì Bid không cần cao quá
– Phần lớn ace đều để bid tự động, nhưng trong một số trường hợp có thể bid tay một cách linh hoạt để chiếm được vị trí, thời điểm hiện thị tốt hơn.

Chia sẻ từ William Nguyễn