Marketing concept là gì? Cách xây dựng marketing concept phù hợp với doanh nghiệp.

Marketing concept là hình thức giúp hình ảnh doanh nghiệp khắc sâu trong tâm trí người tiêu dùng. Vậy xây dựng Marketing concept như thế nào để phù hợp với doanh nghiệp? Hãy cùng PharMarketing tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

Vai trò của marketing concept

Marketing concept có giá trị to lớn đối với doanh nghiệp nhờ tạo ra những lợi ích dài hạn.

Hiểu rõ nhu cầu khách hàng

Quá trình thực hiện Marketing concept sẽ cho bạn cái nhìn bao quát về nhu cầu, thị hiếu người dùng mục tiêu. Từ chính những yếu tố tâm lý mà bạn khai thác được góp phần ra quyết định lựa chọn chủ đề tiếp thị bám sát sản phẩm.

Có định hướng cải tiến sản phẩm thân thiện với người dùng

Việc làm mới sản phẩm luôn là yếu tố cạnh tranh giữa các doanh nghiệp và cũng là yếu tố thu hút khách hàng. Marketing concept giúp quá trình cải tiến sản phẩm đúng hướng, không làm mất đi giá trị phục vụ cốt lõi. Khách hàng dễ dàng nhận diện được sản phẩm của doanh nghiệp sau mỗi lần cải tiến.

Thu hút khách hàng tiềm năng
Người dùng thường có ấn tượng mạnh với chuỗi sản phẩm được định hình dựa các tiêu chuẩn thống nhất, đồng điệu. Mặt khác, doanh nghiệp có thể thu hút được cả đối tượng không có nhu cầu sử dụng sản phẩm nếu sở hữu concept có tính bứt phá, sáng tạo nổi bật. Từ đấy, tệp khách hàng sẽ được mở rộng, gia tăng lượng khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp.

Định hướng sản phẩm, doanh nghiệp rõ ràng

Định hướng sản phẩm (Product concept) và marketing concept là những khái niệm luôn song hành cùng nhau. Marketing concept đảm bảo sản phẩm có tính thống nhất, mang lại giá trị lâu dài cho thương hiệu. Sản phẩm có đặc trưng rõ ràng sẽ có được niềm tin từ khách hàng, làm cơ sở tạo nên mối quan hệ thân thiết.

Cách xây dựng marketing concept hiệu quả

Bị chi phối bởi ba yếu tố: Thời điểm, sự phù hợp, tính nhất quán, việc xây dựng marketing concept trở nên khó khăn đối với một số người mới bắt đầu làm quen với thuật ngữ này. Để có được kế hoạch marketing concept hoàn chỉnh, mang lại hiệu quả cao, bạn cần thực hiện các bước dưới đây:

Thống kê những thông tin cần thiết
Bạn cần nắm vững những thông tin sau:

Sản phẩm
Tính chất kinh doanh của doanh nghiệp
Đối thủ
Nhu cầu khách hàng, khách hàng tiềm năng
Khi có được những thông tin, hãy sử dụng nó như yếu tố dẫn lối để định hình marketing concept phù hợp.

Lên ý tưởng cho thông điệp cần truyền tải
Ở bước này đòi hỏi Marketer phải có được kinh nghiệm cũng như sự nhạy bén, sáng tạo. Ý tưởng thông điệp cần thỏa mãn đúng nhu cầu, sở thích của người dùng mục tiêu. Bạn cần kết hợp với phương pháp nghiên cứu insight khách hàng để mang lại hiệu ứng cộng hưởng, đạt kết quả cao trong giai đoạn này. Phương pháp tiếp cận cần thân thiện, dễ hiểu, tạo điều kiện cho khách hàng tiếp nhận nội dung trọn vẹn nhất.

Xây dựng giá trị thương hiệu
Khi xây dựng giá trị thương hiệu bạn cần định hướng rõ thiết kế, mục đích phát triển dài hạn của sản phẩm và doanh nghiệp. Mỗi một ngành nghề có những đặc điểm nhận diện khác nhau. Ví dụ như ngành y tế: Trắng – xanh dương, đồ ăn nhanh: Đỏ – Vàng, cafe: nâu… Hãy tìm hiểu những đặc điểm chung đó, từ đối thủ, từ thị trường và xây dựng Marketing Concept phù hợp mang đậm nét độc đáo, riêng biệt trong quá trình phát triển giá trị thương hiệu.

Định vị marketing concept
Đúc kết mọi dữ liệu bạn đang có thiết lập nên Marketing Concept hoàn chỉnh. Việc định vị càng sát với nhu cầu khách hàng, tính chất sản phẩm sẽ càng mang lại hiệu quả cao.

Pharmarketing thông tin tới bạn vai trò và cách xây dựng marketing concept trong bài viết trên, hy vọng thông qua bài viết, bạn có thể định hình được phong cách, ý tưởng và thực hiện nó thành công cho doanh nghiệp của mình.