Contents

WordPress SEO hay còn gọi là việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là các phương pháp và chiến lược được sử dụng để xếp hạng trang web và nội dung cao hơn trong các công cụ tìm kiếm của google để tạo ra nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

Trên thực tế để seo đạt hiệu quả nhất thì seo sẽ gồm 2 công việc chính là SEO Onpage và Offpage. Vậy là sao để seo một cách hiệu quả nhất trong bài viết này chúng tôi sẽ liệt kê cho bạn danh sách +45 mẹo để tối ưu hóa seo trên wordpress giúp tăng 500% traffic chỉ sau 30 ngày và chắc chắn là bạn sẽ thích bài viết này.

Tại sao phải tối ưu SEO cho wordpress?

SEO là công việc tốn khá nhiều thời gian và công sức, gần đây google luôn cập nhật thuật toán mới điều này dẫn đến việc seo ngày càng khó khăn hơn rất nhiều, tuy nhiên khó chứ không phải là không thể, khi bạn biết được tầm quan trọng của seo thế nào thì bạn sẽ biết cách để tối ưu nó một cách tốt nhất.

Tối ưu hóa seo là việc cung cấp trải nghiệm trang web chất lượng cao với nội dung tuyệt vời cho người dùng, đối với các doanh nghiệp sẽ giúp thúc đẩy doanh thu và thương hiệu của mình rộng hơn, và để kiểm chứng cho điều đó dưới đây tôi đã chụp ảnh màn hình phân tích dữ liệu từ “Google Seach Console” từ một website tròn 30 ngày tuổi.

1. Thiết lập tên miền www và không www

Việc đầu tiên trước khi seo là bạn cần kiểm tra xem tên miền của mình đã được chắc chắn có www hoặc không, đây là việc rất quan trọng ngay cả google cũng đã khuyến cáo việc này bạn có thể thấy dễ dàng trong “Google Seach Console” phần tên miền yên thích để kiểm tra tền miền của bạn đã www hoặc không có www hay chưa bạn chỉ cần gõ tên miền chứa www vào thanh công cụ củ trình duyệt nếu như 2 phiên bản này không đồng nhất thì bạn lên chuyển về loại duy nhất.

Điều này có nghĩa gì?

  • Nó giúp google phân biệt được đâu là tên miền yêu thích của bạn
  • Nếu như có 2 phân bản đều hoạt động sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến seo của bạn
  • Đây là 2 phiên bản hoàn toàn khác nhau vì thế backlink đến từ www và không www sẽ không được đồng nhất

Sau khi kiểm tra và chắc chắn rằng bạn đã tìm ra tên miền có chứa www và không tiếp theo hãy truy cập vào  “Google Seach Console” tìm đến phần “Cài đặt trang web” chuyển đến “Tên miền ưa thích” để cài đặt tên miền yêu thích cho trang web của bạn.

AMP đối với SEO website

2. Cài đặt plugin SEO wordpress

Nếu như đã sử dụng wordpress phì chắc chắn là bạn đã biết plugin hỗ trợ seo rồi, cài đặt plugin seo wordpress sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình tối ưu hóa on page, hiện nay trên thị trường có 2 plugin được sử dụng nhiều nhất đó là “Yoast SEO” và “All in One SEO Pack” cá nhân mình hay sử dụng yoast seo hơn vì nó khá dễ sử dụng nhiều chức năng cao cấp bổ trợ khác như hỗ trợ các thẻ meta trong bài viết, chuyển hướng liên kết bị hỏng, tạo sitemap.xml và còn nhiều chức năng khác tất cả đều có trong plugin này.

Hiện tại yoast có 2 phiên bản chính gồm phiên bản miễn phí và phiên bản trả phí có giá $89/site ở bản trả phí có thêm một số tính năng như redirect, sitemap, tối ưu hóa 5 từ khóa trên một bài viết, internal linking suggestions, content insights, redirect manager, và một số tính năng khác. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể sử dụng hết tính năng miễn phí mà vẫn mang lại hiệu quá không kém gì bản trả phí.

Để cài đặt yoast seo truy cập vào Dashboard > Plugins > Addnew tiếp theo nhập từ khóa “Yoast SEO” vào ô tìm kiếm tiếp đến ấn vào “Install“.

3. Cài đặt Google AMP wordpress

Một trong những lần cập nhật gần đây google đã cho ra thuật toán “Mobile Frendly” để đánh giá mức độ thận thiện của website với thiết bị di động, và hõ cũng tuyên bố rằng sẽ phạt những website không có giao diện cho điện thoại, và tương tự với “mobile frendly” AMP được biết đến với dự án có tên “AMP project” của google dù không có động thái mạnh nào nhưng nhìn vào những gì họ đã tích hợp trong “Search Console” thì chẳng có lí do gì mà nó không là yếu tố để đánh giá thứ hạng web trên công cụ tìm kiếm của họ cả.