Một thực tế hiện nay là các định nghĩa, trường phái SEO ngày càng được các chuyên gia “đẻ” ra nhiều, mỗi người một cách và họ không sai, vì họ làm và thấy hiệu quả ( với họ ). Nhưng thực tế rất rõ ràng, cách làm của người này hiệu quả nhưng áp dụng vào người khác với thực tế lại khác nhau hoàn toàn. Vì về cơ bản, có rất ít người sẽ nhắc các bạn bản chất vấn đề là gì.

Họ chỉ đưa ra cho các bạn một cách xử lý vấn đề vào một trường hợp cụ thể ( với họ ), nhưng khi trình bày ra ngoài với một bài toán hoàn toàn khác từ vấn đề đến bối cảnh thì họ không nói tới. Vì đơn giản, đặc thù của SEO nó với nhiều người là một thứ mông lung khó hiểu, họ làm và thấy hiệu quả, họ đúng. Họ đúng, nhưng đúng với họ.

seo cho bất động sản

Hiệu quả SEO thì nên nhớ rõ.

+ Ở tầm vĩ mô, SEO cũng chỉ là một trong những cách để giải quyết bài toán tăng doanh thu, và có rất nhiều cách khác hiệu quả để giải quyết bài toán này.
+ Và ở tầm vi mô, thì hàng trăm cách triển khai SEO cũng như là một trong hàng trăm hàng ngàn cách giải quyết bài toán, mỗi cách một hiệu quả mà thôi.
Vì sau cùng, với kỹ thuật làm tất cả đều vì hai chữ đạt KPI – còn với nhà đầu tư thì tất cả họ làm là vì HIỆU QUẢ và LỢI NHUẬN.

Hình dung đơn giản rằng:

+ Ở tầm lãnh đạo, họ chấp nhận chi cho bạn 150tr/ 6 tháng để tìm thêm một giải pháp tăng doanh thu công ty, và họ chỉ quan tâm sau 06 tháng họ đạt được điều gì ?
+ Ở tầm Manager or leader: Bài toán lãnh đạo đưa ra bây giờ bạn phải tìm cách giải quyết tốt nhất hoặc hợp lý nhất. Có thể là SEO, là Adwords, là Facebook, là KOLs, là banner…. Và tất nhiên bạn phải chứng minh được hiệu quả cho đề xuất của bạn khi trình lên sếp. Chứ 25tr/ tháng làm không có kế hoạch rõ ràng xem như bỏ.
+ Và tất nhiên, member chỉ làm theo lệnh mà thôi ( nếu chấp nhận làm member cả đời )
Và nếu chọn SEO, thì bạn cần nắm rõ nguồn lực đang có là gì, sản phẩm cùng lĩnh vực lẫn đối thủ, sau đó là triển khai theo hướng có lợi nhất.

Cái gì SEO không backlink, SEO traffic, SEO cần content hơn 2k chữ… Nếu được nói thì chỉ nó là“ lý thuyết vớ vẩn”. SEO – NGƯỜI DÙNG là quan trọng nhất, vào mua một cái máy đếm tiền thì viết 2k chữ ?
Vì sao ? Vì nếu website là một cá thể sống trên internet như một con người đang tồn tại giữa cả tỉ người này thì ?

+ Nội dung là những gì người khác sẽ xem, sẽ thấy và tất nhiên nó quan trọng nhất
+ Liên kết chính là các mối quan hệ của họ, một điều cực kỳ quan trọng trong cuộc sống.
+ Domain là cái tên người khác gọi bạn
+ Onpage chính là những gì bên trong cơ thể như xương máu, tim gan…
+ Traffic chính là những người sẽ thấy và quan tâm đến bạn
+ Layout website chính là tối ưu mặt tiền của bạn cho đẹp hơn

định vị thương hiệu

 

Đó là một website đầy đủ, một con người hoàn thiện chức năng. Làm người thường không muốn lại muốn tiêu cực về một hướng. Làm tăng chi phí và tỉ lệ rủi ro. Trên thế giới này không có nhiều người làm được điều đó lắm.
Đơn cử SEO không backlink ? Với lĩnh vực dễ thì ok, nhưng nếu đó là lĩnh vực khó thì điều tiên quyết của nó là bắt buộc website đó phải mạnh, từ best traffic, long content, link trust or good brand. Và để đầu tư bất kỳ cái nào kể trên đều cần TIỀN, thậm chí rất nhiều, và chưa kể còn phải cần thêm nhân sự chất lượng để control dự án.
Rồi sao, cho dù win dự án thì sao ? Chi phí bỏ ra có hợp lý ? Hay từ 150tr sau một thời gian tính toán lại thành 200tr.

Chi tiết hơn

Nếu kpi là 15,000 organic traffic/ tháng sau 06 tháng ( dù KPI là rank keywords đi nữa ) thì lấy
150,000,000 / 15,000 = 1000đ/ traffic ? Bài toán là mắc hay rẻ ? và có hợp lý ? Và về lâu dài có thể tối ưu tốt hơn dần lùi về 800d, 600d, 300d…
Và đó là chưa kể với số traffic đó sẽ có ~CR bao nhiêu, giá trị tạm tính doanh thu bao nhiêu ?
Đến đây chắc nên giải thích chút ít về nguồn gốc căn bản của các vấn đề về các trường phái SEO hiện tại. Tất cả các trường phái SEO dù sáng tạo như thế nào đều khởi nguồn từ các yếu tố chính sau:

+ Content
+ Backlink
+ Onpage
+ Traffic ( trước là domain)

Từ 04 yếu tố chủ đạo này sáng tạo ra thêm gần 200 yếu tố ( 200 factor for ranking Google ) khác để đáp ứng được tốt nhất yêu cầu từ User đến Google. Và từ đó tùy theo điểm mạnh của từng cá nhân, từng team mà họ sẽ đưa ra các cách làm hiệu quả với mình, và đó là nguồn gốc các trường phái SEO hiện tại.

Tạm gọi SEO bình thường
90% SEOer Việt Nam đang làm cách này, kết hợp nội dung + tối ưu + backlink + traffic. Thực thi đồng bộ và tùy điểm mạnh mỗi bên mà sẽ có cách áp dụng triển khai khác nhau. Cách SEO này có thể dùng để triển khai hết tất cả các thể loại từ tin tức, sản phẩm đến dịch vụ.

SEO không backlink
Vâng, đây là thuật ngữ các chuyên gia vừa sáng tạo ra cách đây không lâu, nhưng thực ra nó đã được áp dụng từ lâu trước đây. Cách làm này tập trung vào tối ưu website tốt + content tốt, mang tính viral + control traffic + brand.

định vị thương hiệu

+ Có rất nhiều bàn cãi về cách làm này hiện tại giữa tầng lớp SEO truyền thống và cải cách. Nhưng lưu ý là SEO không backlink không phải lĩnh vực nào cũng làm được và không phải website nào cũng làm được. Vì để làm được đầu tiên bạn cần phải có 01 website thật là tốt, content đầu tư bài bản, có chiến lược lead traffic để viral đi content. Và sẽ có thuận lợi rất lớn nếu đó là website có brand lớn. Cho nên cách làm thường thấy của dạng này là viết và chia sẻ những nội dung thất tốt, sau đó kích thích sự chia sẻ từ user, thậm chí chạy quảng cáo, làm liên tục để build luôn brand thêm.
+ Nó không phù hợp với website hoàn toàn mới, nhất là những website mảng bán hàng thiết bị chuyên dụng hay ecom và quan trọng là KHÔNG ĐỦ TIỀN. Vì để đạt thứ gọi là kpi bạn sẽ đốt rất nhiều tiền, lên top nhưng quá tốn tiền thì đây không phải là cách làm hiệu quả.
+ Thích hợp các mảng dịch vụ hay tin tức, hoặc sản phẩm thông dụng như mobile, fashion…
+ Và tất nhiên SEO không backlink vẫn đang được nhiều bên triển khai và hiệu quả, nhưng số lượng rất ít. Thế giới này không có nhiều Steven Jobs, hay Jack Ma lắm… Và trên hết mình chưa thấy website lĩnh vực khó nào dùng SEO không backlink mà thành công cả.

SEO traffic

Cũng như SEO không backlink, đây là trường phái tối ưu cả content + traffic + onpage. Đặc thù trường phái này sử dụng MXH như một công cụ chính để triển khai dự án SEO, kéo thêm traffic từ những MXH lớn như Google Adwords, Facebook, Youtube…. Có thể tốn tiền chạy quảng cáo kéo traffic mong muốn. Thích hợp các mảng như spa, làm đẹp, thời trang, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng.
Notes: Thỉnh thoảng thấy các chuyên gia đi thả thính trên FB để kéo traffic về website, rank lên các kw liên quan cũng là một cách trong SEO không backlink và SEO traffic đấy.

SEO content
Đây là trường phái thuần túy nhất và cổ lão nhất trong SEO, chuyên biệt về nội dung đúng theo hữu xạ tự nhiên hương, có người tự viết có team auto content, và ở VN đang có vài team làm theo trường phái này và rất thành công. Thường những team này thiên hướng chọn lĩnh vực sản phẩm mảng thông dụng và có trong tay một cơ số các fanpage có follow cao. Thích hợp làm mẹ bé, tin tức, làm đẹp, thời trang…

SEO offpage
Sinh sau đẻ muộn với SEO content một chút nhưng được các SEOer Việt Nam tận dụng triệt để nhất. Nó đáp ứng được nhu cầu lên top nhanh và bán hàng nhanh, nhưng theo các update của Google, thì trường phái này ngày càng thu hẹp hơn, những team còn có thể sống với trường phái này toàn thuộc loại đỉnh cấp với các tool mua hoặc tự code. Auto bắn link là cách dùng thường thấy nhất của phái này với một tá các công cụ phục vụ. Rất thích hợp mảng BĐS ngắn hạn, các sản phẩm mùa vụ và dịch vụ cấp thời.

… Còn rất nhiều cách triển khai khác nhau, đơn lẻ và kết hợp phương pháp. Nhưng dù làm như thế nào đi nữa, sau tất cả thì HIỆU QUẢ là thứ được QUAN TÂM nhất. Làm SEO không bán được hàng, không có user để chuyển đổi ra tài chính cùng lợi nhuận xem như vứt.
SEO không backlink, SEO traffic, SEO content…. Thật sự mà nói thì nhiều khi mình không nghĩ ra tại sao con người ta thích làm phức tạp hóa vấn đề lên như vậy. Thời gian trôi đi không quay lại, với các kênh marketing khác SEO đã rất lâu rồi, vì trung bình SEO bình thường cũng 4 – 6 tháng rồi, phức tạp lên rồi đội chi phí lên để làm gì nhỉ ?
Hữu xạ tự nhiên hương, nói chính xác câu này giờ đã không còn thích hợp với đại đa số đơn vị lẫn cá nhân vì càng ngày “hương “ càng tốn nhiều tiền. Thời thụ động chờ khách hàng tới đã đi qua, bây giờ là thời của chủ đồng liên kết với khách hàng để hợp tác và phát triển.
Cho nên thôi, hãy quay về với đúng bản chất ngay từ đầu của SEO – Vì người dùng. Rồi từ đó hãy tiến hành nghiên cứu cách triển khai phù hợp nhất có thể, để vừa hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí của dự án. Thời quăng tiền như lá mít đã đi qua, bây giờ đến thời đại của số hóa, và tất cả đều cần có dữ liệu đầu vào để tính toán chi phí đầu ra.

Cho nên tốt nhất, ngay từ khi nhận dự án, hãy nghiên cứu thật kỹ người dùng, khách hàng, thị trường, sản phẩm, khả năng lợi nhuận…. Sau đó mới dựa vào nguồn lực hiện tại từ nhân sự, tài chính, resource để tìm kênh triển khai marketing hợp lý và cách triển khai hợp lý. Dẹp mấy cái trường phái SEO đi, QUAN TRỌNG HIỆU QUẢ ===> Người thành công nói méo gì cũng đúng, dù nói sai cũng chẳng ai thèm quan tâm.

Nguồn Sỹ Nguyên