I. Bán hàng
Từ khi bắt đầu qua khỏi cuộc sống sinh viên, mình mới bắt đầu biết tới “kinh doanh”, “bán hàng”. Đoc nhiều sách, nghe nhiều người nói, và quả thực nó rất rộng lớn, mơ hồ vì “thầy bói xem voi” mỗi người sẽ có tư duy kinh doanh khác nhau, các mặt hàng khác nhau…nói chung là chả ai giống ai.
Mình đã được biết tới các loại mặt hàng chúng ta có thể kinh doanh mà chung quy lại thì chỉ có 2 loại thôi:
1. Nhà sản xuất
Bạn có thể sản xuất sản phẩm thực tế như: Giày dép, quần áo, mỹ phẩm…hay các sản phẩm dịch vụ: game, video, ảnh…
2. Trung gian
Bạn có thể tìm các mặt hàng từ các nhà sản xuất để bán ăn chênh lệch dù đó là sản phẩm thực hay dịch vụ
Không có loại thứ 3 đâu!

Bước ra thế giới bằng nhượng quyền
II. Các kênh Marketing
Các bạn đôi khi tự thần thánh hóa việc marketing lên nhưng với bản thân mình đã học được, marketing là một công việc cũng không quá cao siêu, bởi các kênh marketing đã có hết, việc của bạn chỉ là tùy ngân sách, nhân sự, thời gian để tick chọn các kênh phù hợp với mặt hàng của mình.
các kênh Marketing hiện nay thì cơ bản có:
1. Marketing truyền thống:
+ Mở cửa hàng kiếm khách là bạn bè, khách vãng lai đi qua
+ Phát tờ rơi: ra ngã tư, chợ chỗ đông người phát nhé, cao cấp hơn thì là làm tờ rơi đẹp đẹp rồi đến từng nhà đưa cho từng người để tăng tỷ lệ CTA, rẻ rúm hơn thì tối tối cầm cái bút xóa, lọ sơn ra viết vào các tường bao, các bức tường tạm của các khu chung cư, biển hiệu cũng chỉ là một hình thức của “tờ rơi” thôi nhé, khác cái nó khó rơi hơn!
+ Tổ chức event sự kiện

bán hàng thông qua kênh facebook
2. Marketing online
+ Social Profile: Các nền tảng mạng xã hội đang mang lại lợi nhuận cao cho đại đa số ae sale VN, bán nhỏ lẻ thì bán trên profile Facebook, Zalo, Instagram…vấn đề là câu kéo sao cho có thật nhiều bạn, thật nhiều người follow.
+ Social Group: vào các group dành cho một nhóm người cụ thể và đăng bán phẩm.
+ Ads: từ Facebook ads, instagram, cốc cốc, skype, adwords, hay bài PR, quảng cáo, hay banner trên các website
+ SEO: cần nhân sự tối ưu website, fanpage…đạt được những tiêu chí xếp hạng mà các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing, Cốc Cốc, Facebook….đưa ra để được xếp hạng cao nhất (đừng ai nói không mất tiền nhé, mất nhiều là đằng khác, rủi ro cao)
+ Email: gửi email tới những người có nhu cầu
+ SMS: tương tự email.