Tôi có sở thích nghiên cứu lịch sử và lịch sử Trung Quốc vào thời Xuân Thu – Chiến Quốc là một để tài rất hấp dẫn. Một thời kỳ hỗn mang của TQ với hàng trăm nước và hàng nghìn cuộc chiến tranh, những cuộc chiến tranh luôn là động lực để phát triển trí tuệ và những bước tiến vượt bậc. Hàng loạt những chiến lược, binh pháp được đúc kết bởi các nhà quân sự và trí thức ở thời ấy, đôi lúc đọc thấy hay và có nhiều thứ có thể ứng dụng được cho công việc làm SEO vì vậy tôi muốn viết một series bài để giới thiệu với các bạn về vấn đề “Chiến lược và chiến thuật trong làm SEO” vì lâu nay chúng ta mới chỉ quan tâm đến kỹ thuật mà ít bạn quan tâm đến chiến thuật và chiến lược.

Bài 1: Kế “Cận công giảng viễn”

Kế sách này là của nhà chiến lược Phạm Chuy. Vào thời Chiến Quốc sau hàng nghìn cuộc chiến tranh thôn tính thì TQ còn lại 7 quốc gia, Tần là nước mạnh vượt trội so với 6 nước còn lại, quân đội Tần đánh đâu thắng đấy nhưng cứ chiếm được một vùng đất khi rút đi thì lại bị chiếm lại và tình thế vẫn giằng co. Phạm Chuy đến nước Tần và ông hiến kế cho vua Tần:

“– Đất Tần hiểm trở không nước nào bằng, giáp binh cường tráng cũng không nước nào địch nổi, vậy mà Tần muốn kiêm tính các nước không xong, nghiệp bá vương không thành được, há chẳng phải là đại thần nước Tần có mưu tính sai lầm điều gì chăng ?
Vua Tần cung kính hỏi :
– Xin nói cho biết chỗ sai lầm ?
Phạm Chuy nói :
– Tôi nghe Nhương hầu sắp vượt Hàn, Nguỵ mà đánh Tề, việc ấy sai lầm. Tề cách Tần rất xa, lại có Hàn, Nguỵ ngăn cách, đem ít quân đi thì không có đủ làm hại Tề, đem nhiều quân đi thì làm hại Tần trước. Trước khi Nguỵ vượt qua Triệu mà đánh Trung Sơn, lấy được ngay đất ấy nhưng liền đó lại bị Triệu chiếm mất. Là cớ sao ? Là vì Trung Sơn gần Triệu mà xa Nguỵ vậy. Nay đánh Tề mà không được là cái nhục lớn cho Tần, mà cho dù có đánh được thì cũng chỉ lợi cho Hàn, Ngụy chứ Tần chẳng có lợi gì ! Chi bằng ngày nay nên kết giao nước xa mà chuyên đánh nước gần. Kết giao nước xa để lìa tình thân của người, chuyên đánh nước gần để rộng đất cõi của ta; từ gần đến xa, như tầm ăn lá, lấy hết được cả thiên hạ cũng chẳng khó gì .
Vua Tần lại hỏi :
– Cách kết giao nước xa, chuyên đánh nước gần như thế nào ?
Phạm Chuy nói :
– Kết giao nước xa thì không nước nào bằng Tề, Sở; đánh lấy nước gần thì không nước nào bằng Hàn, Nguỵ. Đã lấy được Hàn, Nguỵ thì Tề, Sở , cũng không thể còn được.”.

SEO Real-time là gì

Vấn đề cơ bản của kế sách “Cận công giảng viễn” (Đánh những nước gần hòa với những nước xa) là những nước gần khi chiếm được đất thì dễ đàng giữ nó còn những nước xa thì dù đánh thắng rồi thì cũng không thể giữ được. Sau khi chiếm được các nước gần củng cố lực lượng thì sẽ dần dần đánh lấn đến những nước xa. Chiến lược này của Phạm Chuy đã làm cho nước Tần càng ngày càng hùng mạnh, đất đai cứ tiếp tục mở rộng và làm cho đối phương suy yếu. Đây là một quá trình tích lũy dần đần để Tần thống nhất Trung Hoa.

Người làm SEO chúng ta học được gì từ chiến lược này: Khi chúng ta nhận SEO dịch vụ thường thì bất cứ khách hàng nào dù ở lĩnh vực nào thì ta cũng nhận. Việc này gây ra khó khăn là giữa các site này hỗ trợ link cho nhau (link chéo) không hiệu quả, vì nội dung không tương đồng với nhau do đó bạn dễ dàng bị đối thủ qua mặt, nhưng nếu bạn nhận khách hàng ở trong một nhóm gần gần nhau thì những link chéo giữa các site khách hàng thực sự có lợi cho người dùng và sẽ tốt với Google. Càng nhiều site trong một nhóm nội dung bạn sẽ càng có vị thế vững chắc.

Giả sử bạn đang SEO cho một trang về thời trang trẻ em, sẽ là rất tự nhiên nếu bạn đặt link đến site thời trang đầm bầu, thời trang cho nam, thời trang cao cấp,… khách hàng thấy ổn, người dùng có lợi vì được offer đường link tốt và tất nhiên Google cũng sẽ thích link này.

Áp dụng kế sách “Cận công giảng viễn” trong SEO bạn phải tấn công mạnh mẽ những khách hàng trong nhóm nội dung mình định hướng, dồn thời gian và tâm huyết để thuyết phục họ là bạn chuyên làm về lĩnh vực này thì sẽ tốt hơn và an toàn hơn những đối thủ khác. Với những lĩnh vực khác xa với nhóm nội dung bạn định hướng nếu không thực sự tốt bạn nên giới thiệu cho những đồng nghiệp chuyên về lĩnh vực đó, tốt cho họ và cũng sẽ tốt cho bạn gặp người tốt khi có khách hàng với nhóm nội dung phù hợp họ sẽ giới thiệu lại cho bạn. Điều này tốt cho bạn tốt cho đồng nghiệp và tốt cho cả khách hàng nữa.

Tôi biết điều này nói ra nghe có vẻ lý thuyết vì chúng ta có thói quen khách hàng nào cũng vợt, vợt bằng mọi giá không từ chuyện gì kể cả đưa ra những thông tin không trung thực hoặc giấu nhẹm đi những nguy cơ mà khách hàng có thể gặp phải. Bạn có thể giành được hợp đồng từ khách hàng, tuy nhiên với cách này có thể bạn có thể thắng trong từng trận đánh nhưng sẽ thua trong cả cuộc chiến tranh. Vì thuyết phục được khách hàng mới chỉ là bước đầu công việc của bạn, bạn sẽ còn phải làm nhiều thứ để duy trì được chất lượng dịch vụ của mình và không có tầm nhìn dài hạn, biết chọn lọc những khách hàng bạn sẽ thua chung cuộc.

cùng seo lên top

Bài 2: Kế hợp tung

“Hợp tung” là kế sách rất nổi tiếng trong thời Chiến Quốc của Tô Tần. Tình thế khi Tô Tần đưa ra chiến lượng hợp tung là khi nước Tần có sức mạnh vượt trội cả về kinh tế và quân sự so với 6 nước còn lại, nước Tần liên tục tấn công và lần lượt đánh lấn chiếm đất của các nước khác. Nếu cứ tiếp tục cục diện như vậy thì nước Tần không sớm thì muộn sẽ nuốt gọn và thống nhất Trung Quốc. Nội dung kế sách hợp tung của Tô Tần đưa ra là 6 nước yếu phải hợp lại để chống Tần.

Tô Tần đã đi du thuyết khắp sáu nước tại mỗi nước ông dùng những lý lẽ cụ thể khác nhau để thuyết phục vua của 6 nước cùng hợp tác chống Tần. Kết quả của cuộc du thuyết là một “Tung ước” đã được thiết lập và nước Tần không dám đánh chiếm các nước khác nữa

Tô Tần sau khi giao ước với sáu nước hợp tung, bèn trở về Triệu. Triệu Túc Hầu phong Tô Tần làm Vũ An Quân, và tuyên bố ước thư cho Tần biết. Quân Tần không dám ra cửa Hàm Cốc nhòm ngó trong mười lăm năm.

Đúng là một kế sách hay giúp cho những nước nhỏ được yên thân trước nước Tần hùng mạnh, nhưng cuối cùng thì tung ước chỉ tồn tại được 15 năm do tầm nhìn hạn hẹp của vua 6 nước kia ai cũng vì tham những lợi ích trước mắt mà quên đi một điều là “Nếu không hợp sức lại thì họ sẽ bị tiêu diệt chứ đừng nói gì đến việc chiếm thêm được đất của người khác”.

Sử dụng lòng tham để khiến đối phương mờ mắt tham cái lợi nhỏ trước mắt mà quên đi sự nguy hiểm trong dài hạn vốn là kế sách được người Trung Quốc rất ưa sử dụng mặc dù kế sách này đã cũ kỹ lắm rồi mà họ dùng vẫn hiệu quả cho đến tận ngày hôm nay. Nước Tần đã thành công trong việc phá thế hợp tung bằng cách dùng những lợi ích nhỏ để dụ 6 nước kia pha bỏ tung ước và như các bạn đã biết khi không thể đoàn kết được thì 6 nước đã lần lượt bị tiêu diệt.

Kế sách này có ý nghĩa gì đối với dân SEO chúng ta?

Chắc các bạn đều biết khi làm SEO thì không chỉ hiểu biết và kinh nghiệm làm SEO có thể quyết định thắng thua trên chiến trường Google tất cả chúng ta đều phải dựa vào nguồn tài nguyên chúng ta có: Site vệ tinh, đội ngũ làm nội dung, đội ngũ build link,… một SEOer trình độ cỡ Danny Sullivan (chief content officer của SearchEngineLand) mà không có nguồn tài nguyên thì cũng sẽ chả làm được gì ra hồn. Sự khác nhau về nguồn tài nguyên tạo nên sự giàu nghèo của dân SEO trong quá trình cạnh tranh, một mình bạn thì dù giỏi đến mấy cũng không thể chống lại Vatgia với đội Seo hàng chục người, hàng chục con Server và cả núi tiền do các quỹ đầu tư đổ ra (đoán vậy thôi chứ tôi không có thông tin chính xác) nếu gặp các đối thủ lớn mà bạn còn ngồi ung dung cho rằng mình giỏi nên họ không làm được gì mình thì có lẽ bạn quá thiển cận. Vấn đề chỉ là hoặc thị phần của bạn quá nhỏ hoặc những ông lớn chưa đủ thời gian nhòm ngó đến, khi họ nhòm đến bạn có nguy cơ thất bại đến 90%.

seo và adwords

Bạn sẽ làm gì khi sức lực của chúng ta có hạn? dù bạn có đầy nhiệt huyết và có một sức khỏe trâu bò đủ để làm việc 16h/ngày thì số lượng site tài nguyên bạn tạo ra vẫn là hữu hạn. Một site vệ tinh khi bạn tạo ra và đặt link cho một người khác nếu site đó tốt thì nó không làm site của bạn kém đi. Google coi mỗi link làm một lá phiếu, khi bạn bỏ phiếu cho ai đó bạn không mất gì cả, chỉ trừ khi bạn bầu cử cho một người vô đạo đức (link đến site xxx) thì bạn mới bị ảnh hưởng. Vì thế việc liên kết một nhóm những người làm SEO để chia sẻ tài nguyên là một việc nên làm để tối ưu hóa sức lao động của bạn. Nói thì dễ nhưng để hình thành liên minh không dễ dàng chút nào vì ai cũng có lợi ích riêng của mình và ai cũng lo sợ người khác lợi hơn mình. Một bản năng rất buồn cười của con người là bản năng so sánh: bạn sẽ rất vui vẻ khi bạn và thằng hàng xóm cùng kiếm được 1 đồng, nhưng sẽ rất bực tức khi thằng hàng xóm kiếm được 6 đồng và bạn chỉ được có 4, bạn quên tuột là nhờ hợp tác bạn đã tăng thu nhập từ 1 đồng lên 4 đồng mà chỉ nghĩ đến việc thằng hàng xóm nó hơn mình 2 đồng. Tâm lý này là một rào cản tiến tới sự hợp tác để tăng hiệu quả công việc SEO của bạn.

Kế sách hợp tung giúp bạn hiểu rằng chúng ta chỉ là những cá thể yếu ớt trong cuộc sống này và để dễ sống hơn chúng ta phải hình thành những bang hội. Tuy nhiên đừng quá ngây thơ khi cho rằng ai cũng có thể là bạn ai cũng có thể hợp tác, xã hội nào cũng luôn có người tốt người xấu, người phù hợp với bạn và không. Một tổ chức ô hợp sẽ tan vỡ rất nhanh vì vậy việc xây dựng nhóm cũng nên tiến hành một cách cẩn trọng và có lộ trình bền vững không nên phát triển quá ồ ạt.

Cạnh tranh và hợp tác là tất yếu trong nền kinh tế, biết xây dựng các mối quan hệ hợp lý sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc SEO của mình. Chúc các bạn thành công.

Phần 3

“Biết địch biết ta trăm trận không thua”

Đây là một câu trong binh pháp Tôn Tử đã rất quen thuộc với chúng ta, trong sự nghiệp cầm quân của mình Tôn Tử rất chú trọng đến việc phát triển lực lượng tình báo để nắm tình hình đối phương.

Tôn Vũ là người nước Tề nhưng toàn bộ sự nghiệp cầm quân của ông gắn liền với nước Ngô, để chuẩn bị cho nước Ngô đánh nước Sở từ trước đó nhiều năm ông đã không tiếc vàng bạc châu báu để xây dựng một lực lượng tình báo sâu rộng cung cấp thông tin rất quan trọng nhờ vậy chỉ với 3 vạn tinh binh nước Ngô, Tôn Vũ đã đánh bại 20 vạn quân nước Sở. Bí quyết của chiến thắng nằm ở sự hiểu biết chứ không hoàn toàn dựa và quân đông và thực lực kinh tế

Vậy câu này của binh pháp có ý nghĩa gì với dân SEOs

Ngày nay khi xã hội đã nhận thức được tương lai và tiềm năng của TMĐT thì nghề làm SEO rất được quan tâm của các chủ doanh nghiệp. Vậy hãy xem những tướng lĩnh của doanh nghiệp tiếp cận như thế nào với SEO.

Tôi thường rất hay gặp các câu hỏi đại loại như: SEO từ này bao lâu lên, Anh muốn SEO từ Vietnam travel, em có chắc chắn SEO lên được từ này không, … Những câu hỏi đó thể hiện hiểu biết của chúng ta về SEO chưa đầy đủ. Nếu làm SEO mà tôi chắc chắn đến ngày này tháng này lên top thì chắc với khả năng thao túng đó tôi có thể làm Google phá sản. Làm SEO là đi theo thuật toán của người khác vì vậy không ai có thể chắc chắn điều gì sẽ xảy ra và càng không thể chắc được thời gian có thể lên được thứ hạng. Và thông thường đa số chỉ chú ý đến đạt thứ hạng mà không quan tâm đến độ ổn định và độ đen của phương pháp SEO.

Không có nhiều hiểu biết đó là điều dễ hiểu vì SEO còn quá mới mẻ với tất cả chúng ta, chưa có nhiều hiểu biết về nó là điều bình thường. Nhưng khi ta không biết thì chúng ta làm gì?

SEO an toàn

– Làm đại
– Học tập
– Thuê chuyên gia tư vấn

Trong 3 phương pháp trên thì chắc cách 1 phổ biến nhất, một số chủ doanh nghiệp sẽ tiếp cận theo cách 2, còn cách thứ 3 thì tôi tin chắc rằng đến 99% các không ai dùng.

Hãy quay lại với binh pháp tôn tử “Biết địch biết ta trăm trận không thua” đó là lời khẳng định sự quan trọng của nhận thức, của thông tin. Nếu không có hiểu biết gì về SEO thì khi ra trận chắc chỉ có ăn may mới chiến thắng được, biết là thông tin quan trọng như vậy tại sao chúng ta lại tiếc tiền khi thuê tư vấn ? Nhiều công ty đổ ra vài chục triệu để thuê công ty SEO nhưng lại tiếc 2,3 triệu thuê tư vấn.

Có lẽ vẫn là thói quen của người Việt Nam chúng ta trọng quan hệ, coi rẻ trí thức, chẳng thế mà những nhà khoa học và kỹ sử giỏi nhất đều phải ra nước ngoài để tìm đường sống. Lương của một chuyên viên chém gió phải luôn ở mức 10-20tr trong khi một nhà khoa học ăn lương nhà nước chỉ khoảng 3-4 triệu. Đối xử tệ bạc với trí thức như vậy nên nền kinh tế đang phải trả giá là phải.

Tiếp cận theo cách 2 cũng tốt đi học sẽ giúp chủ doanh nghiệp nâng cao nhận thức, một bước để “Biết địch biết ta”. Tuy nhiên chỉ đi học thôi thì chưa đủ vì những kiến thức học được chỉ dừng lại ở mức ABC, chưa thể sử dụng được trong công việc cụ thể. Những chuyên gia là những người có nhiều năm tích lũy kinh nghiệm và gắn với thực tế sẽ giúp bạn hiểu được nhanh nhất những vấn đề sẽ gặp phải trong kế hoạch SEO của bạn. Vậy mà khi hỏi những chuyên gia SEO về SEO audit tôi chỉ nhận được những cái lắc đầu.

Với cách tiếp cận như vậy thì có lạ gì đâu khi nghe những chuyện giở khóc giở cười khi thực hiện chiến dịch marketing online như: site bị Google phạt, công ty SEO nhận tiền và không làm gì cả khi không đạt được thì trả lại một phần tiền, Bị google cho vào danh sách đen vì dùng CC chạy adwords,…

Từ chuyện của mình nhìn sang thằng Mỹ, nơi mà họ chả biết gì về binh pháp tôn tử nhưng lại thực hiện nó cực kỳ hiệu quả và triệt để, những công ty tư vấn, audit ở Mỹ cực kỳ phát triển và nghề này được xã hội coi trọng. Coi trọng trí tuệ và hiểu biết như vậy hèn gì họ cứ mãi giàu còn chúng ta thì …

Túm lại từ cổ chí kim nếu ai biết trân trọng giá trị của tri thức, hiểu biết thì họ sẽ thành công. Với SEO cũng vậy nếu bạn biết trân trọng giá trị từ hiểu biết của các chuyên gia bạn sẽ được “Trăm trận trăm thắng”.

Những công cụ nghiên cứu từ khóa

Thắng thua là chuyện thường của nhà binh.

Nếu bạn đã từng đọc Tam Quốc thì câu nói này chắc bạn không thể quên, nó thể hiện tính bất định của cuộc chiến. Nhiều trận đánh tưởng như bại bỗng chuyển thành thắng có những trận tưởng chắc thắng thì lại bại vì những nguyên nhất hết sức trời ơi.

Trong trận Tào Tháo đánh Trương Tú, đáng nhẽ đã thắng rồi vì Trương Tú muốn hàng nhưng vì mê sắc đẹp của chị dâu Trương Tú nên bỗng nhiên từ thắng tí nữa Tào Tháo mất mạng, may mà thoát chết nhưng cũng mất đi tướng tài Điển Vi.

Ngược lại trong trận đánh Lã Bố, Tào Tháo bị đánh cho một trận “chạy như Tào Tháo đuổi”  tí chết thì bằng một mưu kế Tào Tháo đã chuyển bại thành thắng:

“Hai người cứu được Tháo dậy, xông qua lửa chạy ra. Tháo cưỡi ngựa của Uyên, Vi đánh mở đường để chạy. Đánh nhau mãi đến sáng, Tháo mới về được trại.
Các tướng vào lạy hỏi thăm. Tháo ngoảnh mặt lên cười nói rằng:
– Ta lầm mắc phải kế thất phu, thề rằng thù này thế nào cũng báo được.
Quách Gia nói:
– Có kế gì nên làm ngay!
Tháo nói:
– Nay nên nhân kế của nó mà làm kế của mình: ta nói phao lên rằng ta bị lửa cháy chết bỏng, Bố tất dẫn quân lại đánh. Ta phục binh ở trong núi Mã Lăng, đợi nó đến nửa chừng, đổ ra mà đánh thì quyết bắt được Lã Bố. “

Trong trận đánh với cha con Tư Mã Ý bị vây ở núi và bị đánh hỏa công, mọi kế hoạch đều hoàn hảo nhưng đến phút chót thì trời đổ mưa, kế của Không Minh dù hay nhưng bị hỏng vì một điều đáng tiếc.

Điều này có ý nghĩa gì với dân SEO?

quy trình làm seo

Google xếp hạng các website bởi hơn 200 thuật toán cùng những thuật toán mới cập nhật Panda, Penguin thì có lẽ số yếu tố Google sử dụng cỡ 500. Không ai có thể biết hết được các thuật toán này vì vậy làm SEO luôn có những yếu tố may rủi và thắng thua nhiều khi không phản ánh đúng năng lực của nhóm SEO phụ trách dự án.

Một số chủ doanh nghiệp luôn áp lực nhân viên SEO (hoặc công ty làm SEO cho mình) theo kiểu từ khóa lên thì thưởng, từ khóa xuống thì nghỉ việc. Điều này có vẻ giống với kiểu cầm quân tướng thua trận thì trảm. Tướng giỏi trong thiên hạ luôn là của hiếm nếu cứ mỗi trận thua trảm một tướng thì chắc càng thua thì càng mất tướng giỏi mà càng mất tưởng giỏi thì lại càng thua nhiều, kết quả của vòng xoáy này chắc khó tránh khỏi một thất bại chiến lược.

Hiểu được điều này sẽ giúp chủ doanh nghiệp, những đại tướng trong thương trường có những cách nhìn khách quan hơn đối với đội làm SEO của mình. SEO vốn là cuộc cạnh tranh giữa con người với con người vì vậy bên cạnh yếu tố trình độ của đội SEO còn rất nhiều yếu tố khác tác động như: lực lượng, thay đổi thuật toán, sự kiện,… Đôi lúc việc lên xuống của một từ khóa không hoàn toàn do nỗ lực của đội SEO hiện tại mà do: nhóm tiền nhiệm làm bây giờ mới có tác dụng, do đối thủ bị Google phạt, và đôi lúc do ăn may.

Tuy nhiên việc nương tay với đội SEO không có nghĩa là thắng cũng được mà thua chẳng sao, trong lần hành quân ra Kỳ Sơn, Khổng Minh giao cho Mã Tốc đóng quân ở Nhai Đình để chống Tư Mã Ý và dặn đi dặn lại Mã Tốc là phải đóng trại ở gần đường đi nhưng Mã Tốc không nghe và thua trận. Vì trận thua này Khổng Minh phải gạt lệ chém Mã Tốc.

Khi giao việc cho đội SEO của mình các lãnh đạo cũng cần phải có những mục tiêu cụ thể và có những công cụ để đo lường được hiệu quả của Team. Để có được những KPI này thì cần phải có kiến thức và hiểu biết, đó là điều không dễ vì SEO liên quan chặt chẽ đến vấn đề kỹ thuật và để đánh giá tình hình và đưa ra các KPI không hề đơn giản chút nào. Đây là lúc các lãnh đạo cần phải tự nghiên cứu học tập hoặc tìm đến các chuyên gia tư vấn. Tiếp nhận kiến thức không bao giờ là thừa và đầu tư cho trí tuệ luôn là khoản đầu tư khôn ngoan nhất.

Và nếu ngày mai bỗng nhiên từ khóa của bạn lên top cả loạt xin đừng cho rằng “SEO dễ í mà tao biết hết” và nếu từ khóa có tụt thảm hại thì xin hãy cứ bình tĩnh bởi vì “Thắng thua là chuyện thường của nhà binh, keywords lên xuống là chuyện thường của nhà SEO”.

quy trình làm seo chuyên nghiệp hiệu quả hiện nay

Tam thập lục kế tẩu vi thượng sách

Kế “Tẩu vi thượng sách” là kế cuối cùng trong 36 mưu kế của Tôn Tẫn, truyền thuyết kể rằng Tôn Tẫn đã dùng kế này để tiêu diệt Bàng Quyên.

“Tới năm 341 TCN, Ngụy vương một lần nữa sai Bàng Quyên đem quân đánh Tề. Để lừa Bàng Quyên đuổi theo quân Tề, Tôn Tẫn dùng kế rút bếp, theo đó cứ ngày hôm sau thì lại cho làm ít bếp ở doanh trại hơn so với ngày hôm trước, ngày đầu 10 vạn cái, ngày hôm sau còn 5 vạn cái và đến hôm sau nữa còn 3 vạn cái. Kế rút bếp khiến Bàng Quyên tưởng rằng quân Tề vì sợ hãi đã bỏ trốn quá nửa, vì vậy Bàng Quyên bỏ bộ binh, chỉ mang theo khinh binh thúc quân bất chấp mỏi mệt đuổi theo quân Tề ngày đêm. Về phần mình, Tôn Tẫn trù tính trước sẽ đánh úp quân Ngụy ở đường Mã Lăng (馬陵, nay nằm ở Tây Nam huyện Phạm, Hà Nam), một con đường hẹp có hai bên vào hiểm trở, dễ mai phục, khó lui quân. Tôn Tẫn cho quân dùng cung tên mai phục cẩn thận ở Mã Lăng, lại cho sơn trắng cây trên đó có ghi chữ: “Bàng Quyên chết ở dưới cây này!”. Quả nhiên Bàng Quyên cùng tinh binh bị lừa vào rọ lúc nửa đêm, đang lúc Bàng Quyên sai đốt lửa để đọc chữ thì Tôn Tẫn cho quân phục kích bắn tên tới tấp vào quân Ngụy, Bàng Quyên thấy thế cùng lực kiệt bèn tự đâm cổ chết.”

Nội dung cơ bản của kế này là khi gặp tình huống không thuận lợi cho quân ta tác chiến thì rút lui là tốt nhất.

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, kế hoạch của quân Việt Minh là đánh nhanh thắng nhanh. Trước trận đánh, đánh giá lại tương quan lực lượng giữa ta và địch đại tướng Võ Nguyên Giáp rất lo lắng và cảm thấy nghi ngờ về khả năng chắc thắng trước quân Pháp và sau khi suy đi tính lại ông quyết định rút quân và đợi tiếp viện đầy đủ để đánh theo phương thức “Đánh chậm thắng chắc”. Đây là một quyết định dũng cảm và vô cùng sáng suốt để đưa đến chiến thắng cuối cùng. Nghệ thuật quân sự hiện đại của Đại tướng ở đây là “tẩu vi thượng sách”, khi thấy điều kiện tác chiến không thuận lợi cho quân ta thì phải rút lui.

lam seo website hiệu quả

Điều này có ý nghĩa gì với dân SEO chúng ta?

Trong một lớp học SEO ở Mỹ trước khi kết thúc khóa học chuyên gia nói rằng: “Sau buổi học hôm nay các bạn có một tin tốt và một tin xấu, tin tốt là bạn đã học được những kỹ thuật SEO tiên tiến nhất và tin xấu là đối thủ của các bạn cũng vậy”. SEO là cuộc đấu giữa con người với con người nên chẳng có bí kíp SEO nào giúp bạn thành công mãi mãi và cũng chẳng có một kỹ thuật nào đảm bảo rằng bạn sẽ lên được top. Để thích nghi với nghề SEO bạn cần phải học cách chấp nhận thua.

Có một SEOer giỏi khoe với tôi là đẩy được từ “Thiết kế website” lên top em thắng được 2 két bia, giá trị của 2 két bia chắc được 300K, với công sức đó thì tôi chắc là có thể kiếm gấp 10 lần. Mục tiêu của phần lớn những người làm SEO chúng ta là kiếm sống “Sống là để tồn tại chứ không phải để thành anh hùng” vì vậy đừng nên quá ăn thua trước những từ khóa khó. Nếu gặp những keyword quá sức thì tốt nhất hãy học binh pháp của người xưa “Tẩu vi thượng sách”, rút lui không có nghĩa là bạn kém cỏi chỉ là để tìm được một việc có thu nhập cao hơn mà thôi.

Một căn bệnh rất phổ biến đối với những chủ doanh nghiệp hiện nay khi làm SEO là căn bệnh lao vào từ khóa khó, quyết tâm giành chiến thắng bằng mọi giá. Điều này thể hiện thói quen lười suy nghĩ, “thấy người ta ăn khoai vác mai đi đào”. Những từ khóa phổ dụng dễ kiếm được khách hàng sẽ có độ cạnh tranh cao, thứ ai cũng nhìn thấy thì đương nhiên sẽ phải cạnh tranh sứt đầu mẻ trán. Để hiểu kịch bản của bi kịch này các bạn theo dõi quá trình phát triển của từ khóa Vietnam Travel theo thời gian:

Đầu tư Lợi nhuận
2005 200$ 2000$
2006 500$ 2000$
2007 1000$ 2000$
2010 3000$ 2000$

Khi nhận thấy siêu lợi nhuận của từ khóa đó thì sẽ có nhiều người đầu tư và do cạnh tranh nên chi phí đề đẩy từ khóa đó càng ngày càng tăng cao trong khi lợi nhuận từ nó không đổi và đến một điểm nào đó thì chi phí > lợi nhuận và càng làm sẽ càng lỗ.

Tẩu vi thượng sách là kế hay trong trường hợp này, khi một từ khóa quá khó thì không nên dồn tâm sức vào làm gì vì vấn đề là bạn thu về được bao nhiêu chứ không phải bạn top mấy. Tuy nhiên khi áp dụng kế sách này bạn cần chú ý là phải định vị rõ tương quan lực lượng giữa mình và đối thủ, vì nếu bạn đủ sức để cạnh tranh từ khóa đó mà bạn không tận dụng cơ hợi thì thật là đáng tiếc. Lượng search tuân theo quy luật 80 – 20 tức là 20% những từ khóa đầu tiên chiếm 80% tổng lượng search nên chiếm được những từ khóa chính bạn sẽ rất thuận lợi trong cuộc đua. Kế tẩu vi chỉ nên áp dụng khi bạn biết là cơ hội thắng của mình <50% hoặc nếu có thắng thì sẽ tiêu tốn cực kỳ nhiều tài lực.

Một kế sách chỉ là lý thuyết, áp dụng như thế nào trong từng tình huống cụ thể mới là cái giỏi của nhà cầm quân. Và nếu bạn đang cảm thấy có vấn đề với kế hoạch SEO của mình hãy xem qua kế sách này, biết đâu bạn sẽ tìm được lối thoát.

Nguồn Mai Hương