3 KỸ THUẬT ĐÁNH TRÚNG TÂM LÝ NGƯỜI MUA HÀNG

Khiến khách hàng chú ý tới sản phẩm đã là một điều khó khăn. Thuyết phục họ chi tiền để mua sản phẩm lại còn khó khăn hơn nữa.

Vì thế, thấu hiểu tâm lý người mua hàng là một trong những điều thiết yếu giúp Trade Marketer giải quyết nỗi lo “đánh sai người, đi sai hướng”.

“SỐ LƯỢNG CÓ HẠN” – CÁM DỖ CỦA SỰ KHAN HIẾM

Với tâm lý cái gì càng ít, càng khan hiếm, chúng ta càng có xu hướng muốn sở hữu chúng; dẫn đến việc chúng ta thường nghĩ rằng, chúng ta sẽ bỏ lỡ mãi mãi cơ hội để sở hữu món hàng đó nếu không hành động ngay. Vì vậy, để tạo ra tâm lý này trong nhận thức của người mua hàng, bạn có thể truyền đi những thông điệp như “số lượng có hạn, mua ngay kẻo hết”. 

Trên thực tế, đây cũng là kỹ thuật phổ biến, được áp dụng rộng rãi. Chằng hạn, tại Nhật Bản, KitKat tung ra nhiều hương vị khác nhau như vị hoa anh đào, cam, hay chanh. Và trên mỗi thanh kẹo đều có dòng chữ “Limited Edition” (số lượng có hạn) nhằm kích thích sự tiêu dùng của khách hàng.

Một cách thức khác của việc tạo ra sự khan hiếm là countdown (đếm ngược). Nghĩa là, một sản phẩm, một mức giá ưu đãi sẽ chấm dứt tại một mốc thời gian nào đó. Ví dụ, một cửa hàng bán áo có thể quảng cáo: “Đăng ký trước ngày … để được giảm 40%”.

bàn về marketing

“NHIỀU NGƯỜI TIN DÙNG” – TẬN DỤNG TÂM LÝ ĐÁM ĐÔNG

Tâm lý đám đông có thể tác động đến tâm lý của một cá nhân, khiến chúng ta thay đổi hành vi theo đám đông ấy. Người ta thường nhìn vào hành động của người khác để bắt chước, hay thậm chí là ra quyết định. Họ có khuynh hướng tin điều mà nhiều người khác cũng nghĩ điều đó là đúng.

Lợi dụng sức mạnh đám đông, nhiều Brand đã đưa ra những câu quảng cáo nhằm thuyết phục người mua hàng như: “tốt nhất Việt Nam”, “tốt nhất thế giới”, “được nhiều người tin dùng”. Chẳng hạn, TripAdvisor – công ty du lịch tại Mỹ, chuyên cung cấp các đánh giá liên quan tới du lịch. Khi TripAdvisor bắt đầu nổi tiếng, họ tự khẳng định mình là “The Very Best Of Travel Chosen By Millions Of Travellers” (tạm dịch: công ty du lịch tốt nhất được tin dùng bởi hàng triệu khách du lịch).