Hiểu được tâm lý của con người trong marketing là một yếu tố quyết định lớn đến thành công của công cuộc marketing. Vậy những tâm lý của con người đối với marketing là gì?

1. Có đi có lại

Hành động có đi có lại là một trong những hành động chiếm được ưu thế nhất đối với người tiêu dùng. Nếu ai đó làm điều gì cho bạn thì bạn cần đáp trả lại họ. Nếu như cứ muốn nó mãi là của mình, chỉ muốn nhận mà không muốn cho đi thì chắc chắn bạn cũng sẽ không nhận được lâu.

Vậy cần tận dụng hành vi tâm lý “có đi có lại” này trong marketing như thế nào cho hợp lý.

Hãy tặng một thứ gì đó – miễn phí – để bước đầu xây dựng cộng đồng hoặc tính trung thành của người dùng. Thứ này có thể chính là sản phẩm bạn đang cung cấp. Bằng cách làm độc giả hứng khởi với những món quà nhỏ như vậy, bạn đã tiến thêm một bước trong việc xây dựng một mối quan hệ khách hàng bền chặt. Việc tặng sản phẩm khuyến mại cho khách hàng khiến cho họ cảm thấy có lợi trong việc mua hàng của bạn, còn bạn thì bán được hàng của mình. Đây chính là một trong những cách mà hành vi tâm lý này áp dụng trong marketing.

2. Sự cam kết

Sự cam kết tạo nên sự uy tín, lòng tin của người tiêu dùng đối với các sản phẩm dịch vụ của bạn. Hầu hết mọi khách hàng đều an tâm nếu như chủ cửa hàng kinh doanh hay doanh nghiệp cam kết một vấn đề gì đó về sản phẩm. Sự cam kết còn thế hiện danh dự của người người cam kết. Nếu như bạn bạn cam kết đi ăn trưa hoặc đăng kí sản phẩm của bạn thì chắc chắn bạn phải thực hiện để đảm bảo danh dự của mình.

Bạn nên tận dụng đặc điểm tâm lý này marketing khi nào?

Mặc dù sự cam kết là khẳng định danh dự của bạn trong kinh doanh. Và bạn nên thực hiện điều đó một cách đúng mức để tránh mất lòng tin đối với khách hàng. Ví dụ như cam kết sẽ hoàn trả nếu hàng kém chất lượng, cam kết bảo hành miễn phí trong 12 tháng sử dụng, cam kết thiết kế website đúng thời hạn hợp đồng….

3. Tâm lý thẩm quyền

Khi bạn là người có thẩm quyền thì độ tin tưởng của bạn sẽ cao hơn, đó là một trong những lý thuyết tâm lý. Còn trong marketing thì thế nào.

hãy tăng thẩm quyền của mình lên bằng cách dẫn linh đến những nguồn cụ thể và chính xác có như vậy độc giả mới đánh giá cao nội dung của bạn và bạn đang bước đầu đi đúng hướng trong việc hình thành thương hiệu kinh doanh của mình.

4. Hiệu ứng mạng xã hội

định vị thương hiệu redbull

Đây gọi là hiệu ứng đám đông, nó có sức ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ đến tâm lý của khách hàng. Hãy tận dụng những điều này trong marketing . Chẳng hạn như khách hàng đang có xu hướng yêu thích bộ phim hàn quốc nào đó. Hãy tiếp thị những sản phẩm liên quan đến thời trang, mỹ phẩm, dày dép theo phong cách của các diễn viên trong đó. Bạn sẽ mang lại hiệu quả vô cùng cao trong marketing.

5. Tâm lý thích quan điểm

Tâm lý này có nghĩa là bạn nếu cảm thấy một quan điểm nào phù hợp với mình thì bạn sẽ mang theo quan điểm đó đến công ty, hay sử dụng trong việc mua săm.

Tâm lý thích sự đẳng cấp, tâm lý thích sự sang trọng, tâm lý thích cái đẹp…Nếu như trong marketing bạn đánh vào những tâm lý đó cua khách hàng thì chắc chắn hiệu quả marketing cũng sẽ đem lại rất cao.

6. Sự khan hiếm

thương hiệu cá nhân
6 hiệu ứng tâm lý của con người áp dụng trong marketing

Sự khan hiếm về sản phẩm hàng hóa dịch vụ tạo động lực thôi thúc khách hàng mua hàng.  Nguyên lý này bắt nguồn từ quy luật đơn giản của cung và cầu: sản phẩm càng hiếm, giá trị càng tăng. Chính vì thế hãy tận dụng tâm lý này trong kinh doanh để tăng cao hiệu quả kinh doanh.

Chiến lược marketing này được sử dụng chủ yếu cho các sự kiện. Chúng có thể thúc đẩy doanh số vé bán ra nếu bạn email cho những người chưa đăng kí một nội dung ám chỉ “Chúng tôi chỉ còn … vé”.