Nếu bạn đang kinh doanh, dù là kinh doanh trên online hay có cửa hàng địa phương, bạn đều cần hiểu về Content Marketing, một phương pháp Marketing cực kỳ đắc lực, giúp bạn thu hút khách hàng tiềm năng đến với mình và giữ chân họ dài lâu, bền vững.

Trong bài viết này, tôi giúp bạn nhận ra 6 SAI LẦM phổ biến nhất hay mắc phải khi làm Content Marketing.

1. Làm Content nhưng không làm Marketing

Tạo ra một Content thu hút không có nghĩa là mọi người đều sẽ biết đến chúng. Một Content Marketer có kinh nghiệm biết rằng việc quảng bá cho Content sẽ tốn công sức hơn cả việc tạo ra Content đó.

Bạn cần nghĩ rằng, mỗi Content được tạo ra cũng giống như sản phẩm tồn đang nằm trong kho, “sản phẩm” đó cần được mang ra và đem “rao bán”.

Với “sản phẩm” Content, bạn có thể truyền thông cho chúng thông qua các kênh social, email, sms, trao đổi liên kết, quảng cáo, đăng rao vặt, phát tờ rơi…

5 kỹ thuật thú vị về Content Marketing

2. Tạo Core Content quá nhanh

Core Content là Content chủ đạo thể hiện Core Value của sản phẩm/thương hiệu.

Một Core Content nên được tạo ra trong bao lâu để có chất lượng? Thống kê nhiều câu trả lời từ các chuyên gia Marketing thì, trung bình nên là 5h cho một Core Content, với các Core Content đòi hỏi độ phức tạp hơn thì cần từ 10-24h.

Core Content nào được tạo ra quá nhanh, chúng sẽ kéo theo việc tạo ra một loạt các Content không chất lượng, không có lợi thế cạnh tranh so với đối thủ.

3. Tạo Content chỉ vì bạn muốn

Làm Marketing, chắc bạn đã từng nghe câu “phải hiểu khách hàng của bạn”. Tạo Content, hãy tạo Content mà khách hàng bạn muốn, không phải bạn muốn.

Nếu bạn nghi ngại không biết Content này có phải là thứ mà khách hàng đang mong muốn không, hãy tạo trước vài ý chính cơ bản và hỏi trực tiếp khách hàng của bạn. Nếu họ phản hồi thích thú, vậy là bạn đã có một Content tốt đáp ứng đúng cái khách hàng cần, hãy phát triển cho Content đó. Ngược lại, bạn biết là mình nên tạo một Content khác.

4. Content nói quá nhiều về mình

Khách hàng không quan tâm việc bạn thuê nhân viên mới, bạn mới mua sắm vật dụng cho công ty, bạn sửa chữa văn phòng… Khách hàng muốn được cung cấp thông tin có lợi ích cho họ, muốn giải trí, muốn thể hiện bản thân… Hãy tạo những Content như thế thay vì cứ nói suốt những thông tin về mình.

5. Không phản hồi với khách hàng

Bạn tạo ra một Content hữu ích, khách hàng cũng như các độc giả thấy thích thú và comment trên kênh mạng xã hội hoặc trên web của bạn. Lúc này, bạn cần trả lời lại cho từng comment một.

Alexa thống kê

Họ khen tặng, bạn cảm ơn.

Họ không đồng tình, bạn vẫn cảm ơn và bày tỏ tiếp thu ý kiến, không tạo thành một cuộc tranh cãi.

Bằng cách phản hồi cho từng người đọc, bạn đã quảng bá công ty và sản phẩm của bạn một cách cá nhân nhất đến khách hàng. Đừng bỏ qua việc phản hồi khi bạn đã tốn công tạo ra một Content hấp dẫn.

6. Không sử dụng lại tài nguyên Content

Nếu 1 mẫu Content mất 5 giờ để được tạo ra, nó không thể là một Content dùng một lần rồi thôi. Các Content Marketers giỏi biết rằng một mẫu Content này có rất nhiều cách dùng.

Một video có thể trở thành một blog post.

Một webinar có thể trở thành bài phân tích chuyên sâu.

Một bài phân tích chuyên sâu có thể là một series bài viết trên blog.

Với việc tái sử dụng này, bạn thấy việc đầu tư thời gian và công sức để tạo ra một Content chất lượng là không hề phí phạm.

Mong rằng đã cung cấp thêm cho bạn thông tin hữu ích cần biết khi làm Content Marketing. Comment “yes” nếu bạn thấy có ích.

Nguồn tham khảo Đông Phương