Ở đây mình sẽ không nói đến content, vì ai cũng biết khi chạy 1 bài quảng cáo, ta luôn phải đâu tư thật kỹ về content, content mà hay, đánh đúng insight kh hay nỗi đau mà khách hàng đang gặp phải …thì đó luôn là 1 content chất lượng. Ở đây mình sẽ nói về những kinh nghiệm kỹ thuật được đúc rút từ những ngày tháng chạy ads, đốt tiền ngu cho Facebook để viết ra. Mình biết trong này có rất nhiều ng giỏi, cực kỳ giỏi và mỗi ngày đốt trên dưới 1k$. Nhưng mình vẫn muốn chia sẻ những điều này coi như là 1 lời cảm ơn và gửi lại cộng đồng.

1. K target
Có người đã từng nói đỉnh cao của target là không target, Nhưng không target không phải là ta để đối tượng rộng ra nhất có thể rồi facebook tự phân phối. sẽ không có chuyện đó đâu. (trừ khi bạn có thật nhiều tiền, Mark sẽ là của bạn).
Trước khi chạy không target mình thường thu hẹp lại ( khu vực, độ tuổi, giới tính, thiết bị) những thứ mà ra chuyển đổi nhiều nhất, qua quá trình chạy hoặc kinh nghiệm.
Vì sao lại vậy: ở đây khi không target gì, facebook sẽ biết tự phân phối ngẫu nhiên dựa vào hành vi và sở thích ng dung. Bạn không target + thu hẹp đối tượng sẽ làm cho đối tượng của bạn thu nhỏ, và facebook biết phân phối đến những người có đúng sở thích và hành vi mà bạn mong muốn.

2. Target sở thích tương đồng với sp, dịch vụ, target sâu thì vào audience insight
Ví dụ bạn chạy về mỹ phẩm: bạn hay target vào (mỹ phẩm, phụ kiện thời trang, làm đẹp … ) đúng không nào. Và nếu sâu hơn nữa bạn sẽ thường vào profile của kh để tìm target hẹp hoặc sử dụng audience insight để phân tích khách hàng. Điều này cũng là 1 cách test vì những ng thích à tìm hiểu về sp,dv đó thì mới quan tâm đến sp, dịch vụ đó.

3. Remarketing lại những ng thích trang
Trong group thì chắc hầu hết là anh em bán hàng, chứ làm dịch vụ k nhiều. Nếu bạn có sp tốt, kh luôn có feedback tốt thì kiểu gì cũng sẽ có khách hàng quay lại, hoặc bạn bè của khách sẽ tìm đến sản phẩm của bạn.
Nếu bạn tự tin có thể bán hàng nhiều lần cho 1 kh thì hãy sử dụng cách này

4. Lookalike tệp tin nhắn và tương tác với trang
(đối tượng -> tạo đối tượng -> đối tượng tùy chỉnh -> tương tác -> trang fb -> những người ib, những ng tương tác với bài viết hoặc …) 
Khi bạn tạo đối tượng đã từng tương tác với trang và những ng ib với trang, thì đó cũng là 1 hình thức tiếp thị lại. Nhưng facebook có 1 thứ còn hay hơn, đó là tìm kiểm kh có sở thích, hành vi, nhân khẩu học tương đồng với tệp đối tượng ( đã ib và tương tác đó) 
Thường thì nếu đối tượng của bạn rơi vào khoảng 5k->10k bạn lookalike được rồi. Đối tượng (IB và tương tác càng lớn) khi lookalike sẽ càng chuẩn và đúng đối tượng hơn.

nhắm trúng đối tượng
5. Tệp sdt, data khách hàng (đối tượng tùy chỉnh -> hồ sơ khách hàng -> thêm khách hàng từ tệp của chính bạn …. Tải tệp lên).
Bạn bán hàng và có data lớn từ khách hàng, vì sao lại k thử cách này nhỉ.
Đây cũng là 1 hình thức tiếp thị lại (remarketing đến đối tượng đã dùng sp, dịch vụ bên ban)
6. Target những ng đã từng xem video (đối tượng ->tạo đối tượng -> đối tượng tùy chỉnh -> tương tác -> video).
Bạn nếu có thể làm được video viral chứ? nếu không có bạn có thể tìm 1 số clip mà số lượt tương tác lớn, video theo trend chẳng hạn. ví dự (xwatch ra video đàn ông và chữ tín, adamstore với video đàn ông chuẩn mặc vest cũng phải chuẩn, ….).
Đây là 1 cách để lọc phễu khách hàng (mà phải mất nhiều giai đoạn mới ra chuyển đổi được như đồng hồ, vest, oto, bất động sản ….).
Khi có clip rồi, thì chỉ cần vào “đối tượng”->tạo đối tượng-> đối tượng tùy chỉnh-> tương tác trang -> video …. Chọn video và khoảng thời gian kh đã xem video( nếu video dài > 3’ thì mình hay chọn 25%, còn video ngắn dưới <2 thì chọn 50% là ok).
Đây là 6 cách mà mình hay sử dụng, nếu bạn có thêm tools để tìm tệp từ group, lọc tệp từ page, hay remarketing qua pixel …thì đối tượng sẽ chuẩn xác và khả năng mua hàng cao hơn rất nhiều, sau quá trình test xong, bạn có thể thu hẹp đối tượng qua ( bảng phân tích) và loại bỏ cách test mà không đem lại hiệu quả đi ….

Nghiêm Xuân Trường