Cây tầm bop hay còn gọi là cây Thù lù , người xưa thường biết tới loại cây này là một loại cỏ dại . Vào thời kỳ nạn đói loại cây này biết đến là loại cây cứu đói vì thời kỳ khan hiếm thực phẩm.

Hiện nay với lượng thực phẩm dư thừa đầy rẫy các loại hóa chất độc hại ngay cả các loại rau thông dụng , thì người ta xem cây tầm bóp là một món ăn đặc sản mà các nhà hàng đưa vào thực đơn chính . Mới đây người ta còn biết đến loại cây tầm bóp là một loại thuốc nam có thể chữa được khá nhiều bệnh hiệu quả nhất là một số bệnh khó chữa trị nhất như bệnh tiểu đường.

Đặc điểm cây tầm bóp :

Công dụng quý từ cây tầm bóp

Cây Tầm bop có khá nhiều tên gọi tùy thuộc vào vùng miền như là ( Cây Thù lù , cây Lồng đèn …. ) tên khoa học là Physalis angulata L . thuộc họ Cà (Solanaceae) . xuất xứ của cây từ vùng nhiệt đới châu mỹ .

Ở những khu đất trống bãi hoang hay các bờ ruộng cây tầm bóp thường mọc nhất . là loại cây thân thảo , chiều cao của nó từ 45 đến 90 cm , có nhiều nhánh um tùm . Lá tầm bóp có hình bầu dục so le , chia thùy hoặc không . Hoa mọc đơn độc có cuống mảnh . Đài hình chuông , cánh chia ra 5 thùy có lông . Tràng hoa màu trắng nhạt hay vàng tươi có điểm những chấm tím ở gốc . Quả tầm bóp có hình tròn mộng , võ mỏng , lúc còn non có màu xanh chín có màu đỏ ăn có vị ngọt .

Tầm bóp quang năm ra hoa kết quả và điều đặc biệt hơn hết là các bộ phận của cây đều có thể sữ dụng làm thuốc

Dược tính của cây :

Cây tầm bóp theo y học cổ truyền thì có vị đắng , không độc , tính mát , tác dụng khí đàm , thanh nhiệt lợi thấp , chỉ khái , nhuyễn kiên tán kết .

Quả có vị chua tác dụng thanh nhiệt , tính bình , lợi tiểu , tiêu đờm dùng để đặc trị các bệnh như ( cảm sốt , đờm nhiệt sinh ho , yếu hầu sinh đau , cảm sốt v.v… )

Thân cây tầm bóp có thể đặc trị các bệnh về nhọt vú , đau bừu đái , đinh độc , Ngoài ra còn có tác dụng lưọi tiểu , trị chứng rối loạn da dày v.v…

Điều đặc biệt nhất tôi muốn nói trong bài này đó là rễ cây . Rễ cây tầm bóp kết hợ với một số vị thuốc khác dùng chữa trị bênh tiểu đường khá hiệu quả . Vị thuốc lấy từ cây có thể sữa dụng tươi hoặc có thể phơi khô cắt đi sữ dụng dần .

Bài thuốc chữa khỏi bênh tiểu đường từ cây tầm bóp :

Thông thường người ta sữ dụng cây tầm bóp kết hợp với tim lợn và chu sa để điều trịbệnh tiểu đường . Bài thuốc thường dùng theo liệu trình rất hiệu quả .

Một liệu trình điều trị từ 5 đến 7 lần ăn và cách nha 1 ngày ăn môyj lần . Sau đó bạn nên kiểm tra lại đường huyết và bạn sẽ thấy chuyển đổi rõ rệt .

Cách làm như sau : Dùng 30 đến 30 g rễ tươi cây tầm bóp , sữ dụng một quả tim lợn cho mỗi lần , chu sa 1g . Trộn với lại với nhau bỏ nước và nấu nhừ ăn hết trong ngày .

Ngoài ra cây tầm bóp có thể chữa trị một số bệnh sau:

cây tầm bóp

Chữa bênh cảm mạo : Khi gặp cảnh cảm mạo với triệu chứng ho nhiều đờm , yếu hầu sưng đau , phiền nhiệt , nôn nấc . Bạn lấy 20 đến 40 g thân cây tầm bóp khô sắc uống ngày một thang . Chia ngày 2 đến 3 lần .

Đau bừu đái , đinh độc , nhọt vú : Khi bạn gặp trường hợp này bạn lấy 40 đến 80g tầm bóp tươi giã vắt lấy nước cốt uống , bã cây lấy đắp lên chổ sưng đau hoặc nấu lên lấy nước rửa , lấy quả giã nhỏ đắp lên vùng đau mỗi ngày một lần .

Ho có đờm : Gặp trường hợp này bạn lấy 30 đến 40g quả tầm bóp sắc lên lấy nước uống nhiều lần trong ngày

Thủy thũng: Gặp trường hợp này bạn lấy 40 đến 60g quả tầm bóp sắc lên lấy nước uống nhiều lần trong ngày

Trên đây là một số bệnh thường gặp trong đời sống mà bạn có thể sử dụng cây tầm bóp để chế thành dược liệu để trị bệnh hiệu quả . Nếu gặp những trường hợp các căn bệnh như trên thì bạn hãy nhớ tới cây tầm bóp.