Các bài hát trên Zing MP3 bất ngờ biến mất khỏi kết quả tìm kiếm Google?

Google Sandbox là một trong những biện pháp trừng phạt của Google dành cho các website có nội dung mang tính sao chép, phát tán nội dung độc hại hoặc lừa đảo. Một khi bị dính Sandbox, website sẽ từ xuất hiện hạn chế tới vĩnh viễn biến mất khỏi Google. Để thoát khỏi tình trạng này, các website phải chứng minh được mình xây dựng nội dung sạch, không chứa các backlink (đường dẫn trỏ về trang) vô tội vạ từ những website khác và đáp ứng được tiêu chuẩn của Google.

Dịch vụ nghe nhạc miễn phí Zing MP3.

Kết quả tìm kiếm các bài hát trên Google, các đường dẫn trở về website Zing MP3 xuất hiện rất hạn chế khi tìm kiếm trên Google.

Zing MP3 đang bị chơi xấu?

Trước đây, nếu người dùng gõ tên bài hát vào thanh công cụ tìm kiếm Google, hầu hết 90% đường dẫn bài hát từ mp3.zing.vn sẽ xuất hiện đầu tiên, tiếp sau là kết quả từ các trang khác. Tuy nhiên, hiện nay Google chỉ hiển thị đường dẫn đến các trang khác mà hầu như không thấy bóng dáng xuất hiện của cổng âm nhạc quen thuộc này. 

Qua tìm hiểu của chúng tôi, sự việc này đã diễn ra khoảng hơn một tuần nay. Có khả năng Zing MP3 đang bị “ông lớn” Google “trừng phạt” vì vi phạm các nguyên tắc trong SEO (Search Engine Optimization – một thuật ngữ chỉ nhóm các hành động nhằm tối ưu website cho các cỗ máy tìm kiếm như Google, giúp hiển thị đầu tiên ở trang kết quả), từ ngữ chuyên ngành gọi là “dính Google Sandbox”.

Zing MP3 bị dính thuật toán sandbox

Theo đó, một website bị dính “Google Sandbox” sẽ chịu nhiều hình thức “phạt” khác nhau như bị hạn chế xuất hiện khi người dùng tìm kiếm hoặc nặng hơn là vĩnh viễn không thể tìm thấy trên Google. Đây là một trong những thuật toán và động thái Google đưa ra nhằm đối phó với các website sử dụng con đường “không chính thống” để gây ảnh hưởng tới kết quả tìm kiếm, giảm trải nghiệm của người dùng.

Một chuyên gia SEO tại Việt Nam cho rằng dịch vụ lớn, uy tín và tồn tại đã lâu như Zing MP3 rất khó bị dính các lỗi cơ bản dẫn tới Google Sandbox, mà nhiều khả năng là do các đối thủ chơi xấu. Trong bối cảnh thị trường nhạc số và các dịch vụ giải trí trực tuyến nở rộ, việc cạnh tranh gay gắt dẫn tới các đối thủ “chơi xấu” lẫn nhau là điều không khó hiểu. “Hạ” được đối thủ trên mặt trận Google gần như dẫn tới 50% chiến thắng về con số lượng truy cập.

Trich nguồn kul.vn