Matt Cutts – người đứng đầu của bộ phận tìm kiếm thư rác, spam đã đưa ra 10 điểm mới như sau:

1. Penguin Updates.

Tới hẹn lại lên, trong tháng tới phiên bản mới của Penguin sẽ ra đời mang theo một sự cải tiến đáng kể. Bản Penguin 4 này sẽ can thiệp sâu hơn và mạnh hơn tới việc quản lý từ khóa. Những trang web vi phạm có thể bị tụt hạng sau hơn trong kết quả tìm kiếm; đồng thời khả năng phát hiện và xử lý SEO Black Hat sẽ được cải thiện hơn rất nhiều.

2. Advertorials.

Việc sử dụng Advertorials bây giờ đã khó hơn rất nhiều. Trong thời gian sắp tới Google sẽ kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng nó với mục đích như thổi phồng profile.

3. Spammy Queries.

Trong khi các câu hỏi spam về nhiều nội dung không khả dụng như liên quan tới chính trị, khiêu dâm… chưa được bộ máy tìm kiếm thư rác “sờ” tới. Theo như Matt thì sắp tới chúng ta sẽ không phải nhìn thấy nhiều những câu hỏi này nữa.

4. Going Upstream.

Matt cho biết họ sẽ đi sâu hơn, “ngược dòng” về các link gốc, để tìm ra và ngăn chặn những kẻ spam. Ngụ ý rằng google sẽ theo dõi các link sát sao và kỹ càng hơn.

quy trình làm seo chuyên nghiệp hiệu quả hiện nay

5. Sophisticated Link Analysis.

Đơn giản là hiện nay có quá nhiều link “sophisticated” nhằm “qua mặt” các công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên hiện nay Google đang phát triển phần mềm nhằm phân tích để hiểu hơn. Việc này giống như cảnh cáo các trang web về việc tinh vi các liên kết của họ.
6. Improvements On Hacked Sites.

Google đã làm rất nhiều công việc với các trang web bị tấn công và chỉ mục của họ, đặc biệt là ghi nhãn các kết quả tìm kiếm của các trang web có khả năng bị tấn công; loại bỏ các trang web và cảnh báo với các nhà quản trị web về hack. Matt cho biết Google đang tung ra một tính năng mới để phát hiện tốt hơn các trang web bị tấn công. Cutts cũng nói thêm họ có kế hoạch cải thiện thông tin liên lạc quản trị trang web liên quan đến các trang web bị tấn công.

7. Authority Boost.

Google hy vọng sẽ cung cấp dịch vụ đặc biệt hơn cho các trang web là một cơ quan , cộng đồng hoặc không gian cụ thể. Vì vậy, nếu bạn là một cơ quan y tế hoặc du lịch…, Google hy vọng rằng các truy vấn liên quan sẽ quay trở lại trang web của bạn dù trang web của bạn ít có thẩm quyền.

8. Panda Sympathy.

Trong khi nhiều trang web đã bị ảnh hưởng bởi thuật toán Panda cập nhật Google, Matt Cutts nói rằng nhiều trường hợp ảnh hưởng là “borderline”. Google đang tìm cách để làm mềm các tác động bằng cách so sánh số liệu chất lượng khác để di chuyển những người trên cùng đường không bị ảnh hưởng bởi các thuật toán Panda.

9. Domain Clusters In SERPs.

Số lượng các cụm của các tên miền cùng hiển thị trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm của Google có thể giảm trong năm nay. Google cho biết họ muốn làm cho các kết quả tìm kiếm trên trang đầu tiên đa dạng hơn, nhưng khi bạn nhấp chuột vào trang kết quả thứ hai, bạn có thể có nhiều khả năng để xem kết quả nhóm từ cùng một tên miền. Google liên tục tinh chỉnh nhiều kết quả tìm kiếm từ các tên miền tương tự xuất hiện trên một trang kết quả tìm kiếm.

10. Improved Webmaster Communication.

Như mọi khi, Google luôn nói rằng họ muốn cải thiện thông tin liên lạc của họ với quản trị web. Matt Cutts nói rằng các nhà quản trị web sẽ nhận được nhiều hơn từ các thông báo trong Google Webmaster Tools.
Matt Cutts cho biết : Mọi sự thay đổi nhằm giảm số lượng các SEO Black Hat và tạo cơ hội cho sự nỗ lực của các White Hat có thứ hạng tốt hơn.