Bạn đang băn khoăn không biết Concept là cái gì? Tại sao concept được xem như linh hồn của quảng cáo? Vậy “Concept là gì?”. Câu trả lời được gói gọn:

“Concept là ý tưởng chủ đạo”

+ Thế concept có phải là idea không? Câu trả lời là “không”

Kream Bikini Concept

Kream Bikini Concept

“Concept mang tính bao quát, định hướng và là mục tiêu chung. 1 concept có thể có rất nhiều idea, và những idea này hỗ trợ việc thể hiện concept.”

VD:
Concept truyền thông của Dutch Lady là “Sẵn sàng một sức sống” và các quảng cáo các dòng sản phẩm của Dutch Lady đều thể hiện cho concept này.

 

Concept truyền thông – thêm sức bật cho mỗi bước chân

Những thông tin cần biết để sáng tạo concept:

– Sản phẩm

– Thông điệp cần truyền thông

– Thời điểm

– Thị trường

Những thông tin này các agency có được dựa vào bản yêu cầu sáng tạo của khách hàng (creative brief) hay thông qua việc nghiên cứu thị trường.

VD:

X-men

– Sản phẩm là dầu gội đầu dành cho nam giới

– Với thông điệp: “ Đàn ông đích thực”

– Thời điểm là hiện tại

– Thị trường: nam giới của Việt Nam, khu vực Châu Á

Với concept là “NAM TÍNH” hay nói nôm na là “NAM TỬ HÁN”

Còn Sunsilk có concept trong chiến dịch “Life can’t wait “là gì?

Bạn đoán ra không nào?

Với một loạt các quảng cáo với các nhân vật nữ nổi tiếng ta có thể thấy concept là : “Một cô gái dám nghĩ, dám làm”
Concept có vai trò quan trọng trong chiến lược xây dựng hình ảnh thương hiệu vì thế cần tạo ra một concept phù hợp. Concept được tạo ra bởi các agency nhưng đôi khi client đề xuất. Và trong Agency thì CD (Creative Director) là người đảm nhiệm việc sáng tạo ra concept. Họ góp phần thổi linh hồn vào quảng cáo.

Concept linh hồn quảng cáo
Tiêu chí của 1 concept đó là SMART:
S = Specific (rõ ràng)
M = Measurable (vừa phải)
A = Attactive (hấp dẫn)
R = Relevant (gần gũi)
T = Timing (đúng lúc)

Concept thường đơn giản, nhưng từ một concept đơn giản đó có nhiều idea cũng như execution khác nhau .Có thể nói concept như chiếc xương sống, từ đó, những idea bồi đắp da thịt để hoàn thiện.

Mộng rộng hơn:

Product concept: Concept của sản phẩn phẩm lại là những ý tưởng chủ đạo của sản phẩm nhằm để đáp ứng hoặc tạo ra một nhu cầu của người tiêu dùng.

VD: Các loại nước uống trên thị trường được biết đến như một loại giải khát. Còn Trà Dr Thanh ra đời với concept là “giải nhiệt cơ thể”.

Trà Dr Thanh

Còn trong thuật ngữ ô tô, concept đó là những sáng tạo ngẫu hứng của nhà thiết kế cũng có thể là những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc do các studio chuyên nghiệp thực hiện theo đơn hàng hay những mô hình được trưng bày trong các chương trình triễn lãm chưa được sản xuất hàng loạt.