Nếu muốn đầu tư vào bất động sản, bạn nên đọc kỹ những điều sau để có thể thành công đến 99%  và rủi ro bị lỗ cực kỳ thấp.

Xem thêm bat dong san la gi

Contents

Cẩn trọng tìm nguồn vốn đầu tư bất động sản

Theo chủ tịch hiệp hội bất động sản, hiện nay có 3 nguồn vốn chính để phát triển bất động sản thương mại: nguồn vốn từ chủ đầu tư dự án, vốn tín dụng của ngân hàng và nguồn vốn ứng trước của khách hàng. Nhưng đa số hiện nay đa số trông cậy vào việc sử dụng nguồn vốn từ ngân hàng.

Tuy nhiên việc sử dụng nguồn vốn từ ngân hàng phải chịu lãi suất cực kỳ cao, trung bình hiện nay ở mức khoảng 7,5 – 10%/năm trong khi đó ở các nước trong khu vực chỉ ở mức từ 3 – 5%.

Thực trạng hiện nay thị trường bất động sản của nước ta đang có dấu hiệu cải thiện tốt nhưng chưa tạo được luồng vốn đầu tư ổn định, nguồn vốn tự có của chủ đầu tư lại ít vì vậy vấn đề huy động vốn của các nhà đầu tư cần phải tính toán cẩn thận. Luồng vốn từ ngân hàng có lãi suất khá cao, vấn đề thiếu vốn cho vay trung hạn và dài hạn diễn ra thường xuyên, vấn đề huy động vốn từ khách hàng rủi ro cao nhưng mang lại lợi thế lớn cho chủ đầu tư có uy tín và thương hiệu trên thị trường.

Giải pháp tạo cơ chế thế chấp bất động sản ở nước ta tại các ngân hàng nước ngoài, đây cũng là một giải pháp tiếp cận nguồn vốn trung và dài hạn tại các ngân hàng có tiềm lực tài chính vững mạnh và ổn định.

Một tin vui đối với thị trường bất động sản của nước ta trong thời gian sắp tới nguồn vốn FDI đầu tư vào nước ta sẽ tăng mạnh nhưng sẽ làm một áp lực lớn đối với các nhà đầu tư trong nước: “ vấn đề vốn cho việc phát triển bất động sản cần có những giải pháp phù hợp. Đất đai, vốn, chi phí sử dụng vốn thấp sẽ là điều kiện cần thiết để hạ giá thành sản phẩm bất động sản ở nước ta”.

Đầu tư phân phúc nào để mang lại lợi nhuận cao nhất?

Hiện nay lượng tồn kho bất động sản ở nước ta đã giảm nhưng còn chậm, chủ yếu là đất nền, căn hộ của các dự án cách xa trung tâm thành phố, cơ sở hạ tầng chưa phát triển đồng bộ. Tuy thị trường bất động sản đang trên đà hồi phục nhưng chưa thực sự vững chắc, các doanh nghiệp lớn hiện nay chỉ kinh doanh các dự án căn hộ phân khúc cao cấp mà không chú trọng đến phân khúc trung bình và nhỏ, thiếu quy hoạch cụ thể và chưa bám sát nhu cầu thực tế của thị trường.

Theo xu hướng và nhu cầu sắp tới, thị trường bất động sản sẽ có sự chuyển hướng nhiều hơn vào phân khúc tầm trung, phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có quy mô vừa và nhỏ, đặc biệt phân khúc có giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn.

Xu hướng sáp nhập mua bán các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, chuyển nhượng dự án, những dự án “ chết ” trước kia sẽ được khởi động trở lại và nhiều dự án có vị trí tốt sẽ được đầu tư.

Theo ông Hoàng Văn Cường – phó hiệu trưởng trường đại học kinh tế quốc dân: trong những năm tới tuy thị trường bất động sản tăng trưởng để giải phóng việc tồn kho bất động sản nhưng ít có khả năng tạo nên cơn sốt, việc cung sẽ lớn hơn cầu nhưng thị trường sẽ tự điều chỉnh nên khả năng tạo ra “bong bóng bất động sản” sẽ rất thấp.

Cũng theo ông Cường, các sản phẩm thuộc phân khúc trung cấp, cao cấp sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới nhưng sẽ khan hiếm trong dài hạn. Vì vậy các nhà đầu tư tiềm lực về kinh tế sẽ đầu tư dài hạn và thời gian tốt nhất để đầu tư trong năm 2016 – 2018 để đón đầu các cơ hội trong giai đoạn năm 2021 – 2023.

lựa chọn đầu tư bất động sản

Lựa chọn phân khúc phù hợp để đầu tư

Theo nghiêng cứu, từ năm 2019 trở đi vấn đề cầu sẽ nhiều hơn cung do tác động của quá trình hội nhập TPP. Sẽ có khoảng 3 triệu người từ nông thôn ra thành phố để sinh sống và làm việc, hàng ngàn công nhân, kỹ sư, chuyên gia từ nước ngoài vào làm việc khiến nhu cầu nhà ở sẽ trở nên cấp thiết ở nhiều phân khúc.

Lúc này số lượng nguồn cung từ 2019 sẽ giảm đi do số lượng dự án cũ còn ít, dự án mới không còn được ngân hàng bảo lãnh, quỹ đất bị thu hẹp, tiềm lực tài chính của các chủ đầu tư cũng bị co hẹp, khả năng cạnh tranh ngày càng khốc liệt…sẽ là nguyên ngân chính dẫn đến nguồn cung giảm.

Nên đầu tư vào sản phẩm có tính thanh khoản cao

Đầu tư vào bất động sản có thể tạo ra giá trị gia tăng, có thể dùng để ở hoặc cho thuê, việc đầu tư vào bất động sản loại này không những mang lại lợi ích tức thời mà còn có giá trị gia tăng theo thời gian.

Cần chú trọng đến vấn đề kết nối giao thông và cơ sở hạ tầng xã hội

Việc đầu tư vào bất động sản sinh lời cần chú trọng đến việc quy hoạch cơ sở hạ tầng giao thông, môi trường sống trong lành, tiện nghi tiện ích đầy đủ…nếu bạn có khả năng tài chính tốt có thể đầu tư ở những khu vực có cơ sở hạ tầng đang được quy hoạch hoặc đang trong quá trình quy hoạch sẽ tạo tỷ suất sinh lời cao.

Cần khảo sát dự án vào lúc chiều tối

Đây có vẻ nghe hơi lạ lẫm với mọi người, do thói quen của mọi người thường đi xem dự án vào ban ngày tuy nhiên thời gian này mọi người đều đi làm nên khó nhìn thấy được hoạt động cũng như sức sống, sự phát triển các các khu dân cư xung quanh.

Để đảm bảo tốt cho việc quan sát, bạn nên tham quan dự án vào buổi chiều tối, thời gian đẹp nhất khoảng từ 20 – 21 giờ bởi tầm giờ này mọi người đều đi làm về sẽ biết được lượng người xung quanh và có thể nhắm chừng hoặc ước lượng được sự phát triển, cơ sở hạ tầng nơi đây.