COD là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Cash on Delivery. Tiếng Việt nghĩa là giao hàng và thu tiền. Đây là loại hình giao dịch trên các trang thương mại điện tử phổ biến tại vài nước. Đặc điểm các quốc gia này chưa quen với giao dịch tài khoản ngân hàng, buôn bán trực tuyến chưa có chế tài ổn định. COD ra đời nhằm giúp người dân làm quen dần với thương mại điện tử ecommerce cũng như đề phòng rủi ro do lừa đảo.

Từ này thường được dùng trong 2 ngữ cảnh: thanh toán COD và giao hàng COD.

Cash on Delivery

Thanh toán COD là gì?

Đây là hình thức thanh toán bán trực tiếp. Hàng bạn đặt sau khi giao đến nhà, tùy vào nhà bán hàng (seller) cho bạn kiểm hàng hay không sẽ có 2 trường hợp:

  • Hàng giao tới là người giao thu tiền hàng, việc kiểm hàng diễn ra sau. Hình thức này thường bảo đảm với các món hàng giá trị không cao, không cần đóng thùng hoặc thấy trực tiếp sau khi giao.
  • Bạn được kiểm hàng, đúng hàng bạn mới trả tiền cho người giao.

*Lưu ý: người giao hay shipper nhiều khi không phải là nhân viên hay dịch vụ của chính seller mà là của bên thứ 3.

Chỉ có ý nghĩa đơn giản là bạn chọn hình thức giao hàng rồi mới trả tiền. Đây là thuật ngữ chỉ riêng có tại Việt Nam.

Ngoài ra, nó còn thể hiện dạng: phí giao hàng COD nghĩa là nếu bạn chọn hình thức thanh toán này, bạn sẽ phải chịu thêm phí thu hộ tại nhà. Vì thế nếu chọn hình thức này, nhớ hỏi kĩ lại seller xem có tính phí thu hộ không nhé.

Một số trang ecommerce thường khuyến mãi khách thanh toán bằng thẻ ATM và thu thêm phí này để hạn chế việc dùng tiền mặt. Nhưng dù cho phí cộng thêm cũng khá cao: từ 10.000 đồng hay đến 50.000 đồng. Hình thức này vẫn chưa có dấu hiệu giảm sút mà các công ty nước ngoài khi vào Việt Nam, họ buộc phải tích hợp thêm nếu muốn tăng khách hàng mua sắm trên trang thương mại điện tử.