Tư vấn, làm dịch vụ và dạy học về Quảng cáo Google 4 năm, tôi rút ra 1 kết luận: DOANH NGHIỆP NHỎ & KHỞI NGHIỆP rất LÚNG TÚNG trong việc làm thế nào để khách hàng biết đến mình. Có đủ loại khó khăn:

– Không có chi phí để làm quảng cáo
– Thiếu nhân sự có chuyên môn để làm quảng cáo, thương hiệu
– Thiếu kiến thức, lúng túng khi tự mình làm

Quảng bá thương hiệu

Doanh nghiệp nhỏ làm thế nào để quảng bá thương hiệu chắc chắn thành công?

1. Nguyên nhân sâu xa của sự lúng túng này là gì?

Trên thực tế, những khó khăn trên là điều tất yếu. Thậm chí ngay cả khi tiền không phải vấn đề, các doanh nghiệp vẫn không tìm ra hướng đi hiệu quả. Nhưng theo tôi, những khó khăn thực sự đến từ một vấn đề mang tính bản chất: CHÚNG TA CHỈ BIẾT TỚI QUẢNG CÁO – ĐÓ LÀ MỘT SAI LẦM.

Google và Facebook (rồi cả Zalo, Cốc Cốc …) ra đời và mang lại những cơ hội chưa từng có cho các doanh nghiệp mới: dễ dàng gia nhập thị trường. Nhưng ở góc nhìn khác, chính sự thuận lợi của những công cụ Quảng cáo “ăn liền” đã khiến chúng ta quá phụ thuộc.

Quảng bá thương hiệu trên facebook

Chúng ta đồng nhất câu hỏi “Làm thế nào để khách hàng biết đến mình” thành câu hỏi khác “Làm thế nào để quảng cáo hiệu quả”. Điều này hết sức tai hại.

Nhớ lại những năm 2009 … 2011, khi kinh doanh Internet mới phát triển, những kênh tiếp cận khách hàng phổ biến nhất không phải là Quảng Cáo, mà là diễn đàn, viết Blog. Ngày ấy được giao tiếp trên diễn đàn, đọc các bài viết chia sẻ nhiều tới mức chúng ta yêu quý một số thương hiệu, một số cái tên từ lúc nào mà không biết.

Nhưng thời đại bây giờ như thế nào? Tham gia diễn đàn hay viết blog không thể tạo ra khách hàng ngay lập tức, vì vậy chúng ta nghĩ ngay tới Quảng cáo, thậm chỉ là CHỈ NGHĨ ĐẾN QUẢNG CÁO.

2. Tuy nhiên Quảng cáo không dễ dàng như chúng ta tưởng.

Bạn thấy một người bạn sử dụng Quảng cáo Google và bán hàng ngay trong ngày đầu ra mắt.
Bạn thấy đối thủ sử dụng Quảng cáo Facebook và rất đông khách.

Quảng bá thương hiệu trên facebook thành công

Mọi chuyện không đơn giản như vậy!

Quảng cáo chỉ là hành động sau cùng. Để Quảng cáo hiệu quả cần có một chuỗi những hoạt động thành công trước đó: chọn sản phẩm, chọn phân khúc khách hàng, tạo website phù hợp, làm nội dung hấp dẫn, chăm chỉ tương tác với khách hàng … Những thứ đó dường như khó có thể rập khuôn. Bạn không nhận ra bởi không hẳn người nào làm Quảng cáo thành công cũng chủ động tạo ra những điều kiện đó, đôi khi nó chỉ đến một cách tự nhiên.

Như vậy Quảng cáo không phải đôi đũa thần kỳ, bạn không thể bỗng dưng gia nhập thị trường và thành công như bạn bè hay đối thủ. Khi đó bạn nghĩ đến điều gì? NOTHING, không gì cả, “Tôi rất lúng túng làm sao để kiếm khách hàng”

Quảng cáo trực tuyến

3. Tôi có cho bạn một phương pháp CHẮC CHẮN THẮNG: Viết Blog.

Khá kỳ lạ rằng trong khi chúng ta bỏ blog thì thế giới lại vẫn có rất nhiều blog, website chuyên môn cực kỳ đầu tư. Những doanh nghiệp Internet thành công nhất thường là những doanh nghiệp … làm nội dung nhiều nhất (moz(dot)com, coschedule(dot)com,buffer(dot)com …). Đôi lúc đọc bài viết trên những trang web đó, tôi bực tức và thốt lên rằng “Sao người ta bỏ nhiều thời gian để viết ra 1 bài dài đến như vậy”, chỉ đọc và cố gắng hiểu thôi đã mệt, chứ đừng nói tới việc ngồi tổng hợp và viết ra chi tiết như vậy.

Ví dụ, bạn thử đọc bài này, chỉ riêng lăn chuột cho hết bài cũng mệt rồi

Và bây giờ, tôi khẳng định, viết Blog, tạo ra nội dung giá trị là con đường chắc chắn thành công duy nhất mà các doanh nghiệp nhỏ nên theo đuổi (Trừ khi bạn sử dụng Quảng cáo và may mắn có khách hàng ngay).

Và cũng như bao lựa chọn khác, viết Blog có những khó khăn rất riêng:
– Hiệu quả không đến ngay
– Cần kỹ năng tạo Content (viết, ảnh, video …)
– Có những kỹ năng đặc thù mà bạn cần biết (VD: viết tiêu đề)

Quảng cáo trực tuyến thành công

Nhưng thực sự viết Blog không khó. Nếu cho bạn 1 chủ đề “Dép tổ ong”, bạn sẽ làm nội dung gì? Sau đây là một số gợi ý:
– Viết bài:
+ 5 điều chưa biết về dép tổ ong
+ Ứng dụng không ngờ từ dép tổ ong, giúp doanh nghiệp tăng 30% năng suất làm việc
+ Bộ sưu tập dép tổ ong bá đạo bạn chưa từng thấy!
+ Bạn có biết về những lợi ích thực sự của dép tổ ong?
– Tạo Video:
+ Review dép tổ ong
+ Quy trình làm ra dép tổ ong
+ Hướng dẫn mặc quần phù hợp để dép tổ ong trở thành thời trang
– Tạo Ảnh:
+ Bộ sưu tập dép tổ ong
+ Xu hướng dép tổ ong thu đông
+ Những cách xử dụng dép tổ ong không ngờ tới

Có rất nhiều cách thức, công thức và quy trình để doanh nghiệp có thể dễ dàng làm 1 blog để thu hút khách hàng mục tiêu.

Điều đáng nói là hiện tại các doanh nghiệp không làm Blog, vì vậy nếu bạn làm, bạn sẽ là “duy nhất” và dễ dàng trở thành thương hiệu TOM (Top of Mind) với khách hàng.