Apple suy giảm doanh số nhiều nhất trong lịch sử
iPhone đã lỗi thời, 3 năm 1 thiết kế
Steve Jobs đã để lại di sản quá lớn và không ai có thể tiếp tục
Apple rồi sẽ chết …

Không khó để đọc được các tiêu đề như vậy trên báo, tạp chí, thậm chí là từ các KOLs làng công nghệ.

Nhưng có thật bạn tin Apple ngừng sáng tạo? Có thể bạn thấy thế, nhưng chắc bạn không ngây ngô mà tin điều đó?!!!

Nokia đã từng tạo ra “một cái chết kỳ vĩ nhất” của làng công nghệ. CEO của họ đã phải thốt lên “Chúng tôi không làm gì sai cả, mọi chuyện cứ diễn ra, và chúng tôi đã thất bại”. Ngay lập tức chúng ta quy cho họ là “Không làm gì cả”.

Như vậy không công bằng. Không phải họ không làm gì cả, chỉ có điều đối thủ của họ làm tốt hơn, đôi khi nhờ may mắn. Vẫn nhớ thời điểm iPhone có mặt, rồi iphoen 3 4, Nokia cũng vẫn là công ty điện thoại hàng đầu thế giới ở khía cạnh R&D (nghiên cứu và phát triển), các sản phẩm của họ vẫn được đa dạng hoá và đưa ra thị trường liên tục. Nokia đã không hề ngồi yên.

dien thoai iphone 7

Cho tới giờ, đang ở trên đỉnh cao nhất thế giới, Apple có ngừng sáng tạo? Chắc chắn là không. Chỉ khác với những hãng đứng thứ 2 3, họ là người duy nhất mà chúng ta mong họ … thất bại.

Trong bộ phim Southpaw – Tay đấm thuận tay trái mới được phát trên HBO, có một trường đoạn vô cùng ấn tượng là cảnh tập luyện nghiêm túc, chuyên nghiệp của Miguel, nhân vật phản diện chính từ đầu bộ phim. Anh ta luôn thể hiện cá tính ngang tàng, thiếu tôn trọng và có phần “đầu đường xó chợ”. Nhưng khi đã là nhà vô địch quyền anh thế giới và chấp nhận một lời thách đấu từ người khác, anh ta đã cho thấy … không có nhà vô địch nào ngừng luyện tập! Võ mồm chỉ là thứ anh ta dùng ngoài phòng tập.

Bất cứ ai khi lên tới đỉnh cao cũng rồi sẽ có khi nản trí, nhưng tất cả họ, đều giống như Muhammad Ali, huyền thoại Quyền Anh vĩ đại nhất từng nói “Tôi ghét giây phút phải tập luyện, nhưng tôi luôn tự nhủ đừng bỏ cuộc, hết mình đi và sống phần đời còn lại như một nhà vô địch”.

Nhà vô địch cũng có thể thua cuộc, chúng ta còn mong nhìn thấy họ thua cuộc hơn là chiến thắng. Nhưng đừng mong họ sao nhãng, tuyệt nhiên không có chuyện đó!