Sau khi cho phép tạo tệp Audience với User xem Video (Video Views Custom Audiences), Facebook đã update thêm một số option tạo tệp Audience khác khi User tương tác với Page và Post.
Cả nhà thử lần lượt đi qua từng option một xem có điểm gì cần lưu ý.

1. Mọi người đã tương tác với trang: Có nghĩa là những người đã like + những người đã tương tác với bất kì nội dung gì của page nhưng chưa like. Có thể dùng tệp này + loại trừ tệp đã like page để chạy quảng cáo tăng Page Like với chi phí tốt hơn.

2. Bất kì ai đã truy cập trang của bạn: Cần phải tìm hiểu thêm Facebook định nghĩa “truy cập trang của bạn” là như thế nào. Vì nếu click vào nội dung post để về trang thì cũng không khác với option 1 là tương tác với nội dung bất kì của trang. Điểm khác biệt ở đây có thể là nguồn traffic. Giả sử traffic đổ về trang từ search gg chẳng hạn, vậy option 1 là tập con của option 2. Dùng option 2 + loại trừ tệp option 1 sẽ được tệp những người truy cập trang từ các nguồn khác nhau (ví dụ chạy QC trên tờ rơi, link rút gọn từ các blog, bài PR trên báo ..). Hiện tại mới chỉ phân được External Traffic, nếu phân tiếp được nguồn như trong GA thì còn tốt nữa.. Chúng ta thử chờ xem FB có update tiếp không.

tạo tệp Audience

3. Những người tương tác với bài viết hoặc quảng cáo: Có thể hiểu là tạo tệp Remarketing cho các quảng cáo Facebook. Trước đây muốn Rmk phải đổ về Web có gắn Pixel, nên các quảng cáo Engagement Post khá thua thiệt. Với update này, Advertiser có thể rmk thoải mái hơn. Tuy nhiên, nếu ai không biết dùng sẽ xảy ra trường hợp là quảng cáo lại một mẫu tương tự vào tệp tương tự, tự mình làm tăng frequency của mẫu quảng cáo. Do đó cần phải loại trừ những user đã thực hiện hành động mục tiêu để có thể tiếp tục quảng cáo tới những người chưa thực hiện hành động mục tiêu bằng một nội dung khác. Ví dụ, trong bài post mình đưa ra hành động mục tiêu là inbox, CTA là Inbox để nhận code giảm giá, chúng ta hoàn toàn có thể tạo tệp option 3 loại trừ tệp đã inbox để đưa một mẫu quảng cáo mới tới những người quang tâm tới mẫu ads đầu tiên nhưng vì lý do nào đó chưa inbox.

chạy quảng cáo google adwords

4. Những người đã gửi tin nhắn cho trang của bạn: Cái này thì dễ hiểu rồi, ví dụ ở trên option 3 luôn. Còn inbox hỏi mà chưa mua hàng thì target sao? Đơn giản là mình sẽ lại dùng option 4 này + loại trừ email đăng kí mua hàng là ra, trong trường hợp email họ dùng ko phải là email đăng kí facebook thì sẽ buộc phải dùng loại trừ tệp những người đã truy cập vào url của trang cảm ơn sau khi thanh toán hoặc loại trừ tệp những người đã click vào nút thanh toán thành công.

5. Những người nhấp vào nút kêu gọi hành động bất kì. Cái này cần phân biệt rõ là nút CTA trong quảng cáo hay nút CTA trên page. Nếu CTA trên quảng cáo thì sẽ conflict với option tương tác với quảng cáo, nếu là CTA trên trang thì cái này tương đối vô dụng, vì hành vi click vào nút CTA trên trang, theo các report trong Page Insight, khá yếu. Tuy nhiên nó có ý nghĩa lớn nhất vì là biểu hiện của việc khách hàng đã sẵn sàng và chủ động tìm hiểu. Sẽ phù hợp nhất với nút CTA gọi điện cho người dùng trên điện thoại, còn các loại CTA khác mà Facebook cung cấp nói chung là phế.

Chiến lược quảng cáo facebook đối với ngân sách thấp

6. Những người đã lưu trang hoặc bài viết. Hành vi này cũng không phổ biến, phù hợp với những post chia sẻ kiến thức. Tuy nhiên ngoài hành vi saved thì user có thể share về timeline của mình để chế độ Only Me cũng là 1 cách để lưu trữ, hoặc comment (.) để lưu lại post. Tại thời điểm này, nút Saved mà Facebook cung cấp ẩn sau vài thao tác, điều đó khiến ít người thực hiện hành vi này. Thêm nữa là nó ko phù hợp với hành vi của người Việt nam, với cả mấy ai Saved lại rồi quay lại đọc. Option này cũng cần cân nhắc trước khi sử dụng.

Tổng kết.

Có thể rút ra một vài nhận xét sau:

a. Rmk là phải tạo nội dung mới, đừng tự tăng tần suất hiển thị quảng cáo, nhiều người dùng sẽ không thoái mái với việc này.
b. Mỗi tệp rmk là 1 hành vi riêng, cần nghiên cứu kĩ. Chúng ta phải tìm hiểu xem tại sao họ không thực hiện hành vi ấy ở lần đầu tiên? Từ đó tạo ra mẫu nôi dung phù hợp.
c. Nếu để ý sẽ thấy các ví dụ mình đưa ra đều sử dụng tệp này loại trừ tệp kia, bản chất của nó là thu nhỏ dần tệp lại theo chiều sâu, càng xuống sâu thì hành vi mua hàng càng rõ ràng. Điều này cho thấy Facebook đang tạo một platform tạo Funnel khá hiệu quả.