2015 RankBrain chính thức được Google công bố, mở ra cho kỷ nguyên của CONTENT FOR SEO. RankBrain tức là tối ưu cho từ khóa và phân tích phản ứng của người dùng.

Còn mới đây nhất 2019, BERT – Thuật toán tìm kiếm mới nhất của Google chính thức được công bố. B.E.R.T sẽ giúp cho thuật toán của con người có “Cảm xúc” hơn, thấu hiểu hơn và đưa ra kết quả tốt hơn bằng việc dựa vào sắc thái, ngữ cảnh và thậm chí là vị trí của người tìm kiếm.
Một ví dụ về việc áp dụng thuật toán BERT
ERT là thuật toán mới nhất của Google cập nhật vào tháng 10/2019
Chào mừng BERT: Cập nhật mới nhất cho thuật toán tìm kiếm của Google để có thể hiểu ngôn ngữ tự nhiên tốt hơn
 
Cứ 1 trong 10 truy vấn tìm kiếm sẽ bị ảnh hưởng bởi BERT. Đây là thay đổi lớn nhất của Google kể từ khi RankBrain được áp dụng.
Google đang chuẩn bị cho sự thay đổi lớn nhất cho hệ thống tìm kiếm của họ kể từ khi RankBrain được công bố gần 5 năm trước. Google nói rằng việc cập nhật này sẽ có ảnh hưởng đến 1 trong 10 truy vấn tìm kiếm về mặt xếp hạng của các kết quả cho các truy vấn tìm kiếm đó.
Một ví dụ về việc áp dụng thuật toán BERT
Một ví dụ về việc áp dụng thuật toán BERT

Thay đổi mới sẽ dựa trên những nghiên cứu về xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) của Google, được công ty này áp dụng dần trên các sản phẩm tìm kiếm trong vòng 10 tháng qua. Về cơ bản, nghiên cứu này sẽ giúp cải thiện kết quả tìm kiếm nhờ khả năng nhận biết sự liên quan giữa các từ trong một câu.

Công nghệ xử lý NLP mới của Google được gọi tắt là BERT. Với khả năng nhận biết ngữ cảnh trong cả câu nói, BERT có thể đem lại những kết quả tìm kiếm đúng với nhu cầu của người dùng hơn. Theo chia sẻ của Google, một trong những cách mà họ “đào tạo” cho hệ thống BERT là lấy câu tiếng Anh, loại bỏ khoảng 15% số từ, và cho hệ thống tự tìm ra những từ phù hợp để điền vào.

Bắt đầu ứng dụng: BERT sẽ bắt đầu được ứng dụng kể từ tuần này (thời điểm bài viết là ngày 25/10/2019) và sẽ được live trong thời gian ngắn sau đó. BERT đang được bắt đầu ứng dụng cho các truy vấn tìm kiếm ở ngôn ngữ tiếng Anh và sẽ dần mở rộng ra các ngôn ngữ khác trong tương lai.
Featured Snippets: việc update lần này cũng sẽ ảnh hưởng đến Featured Snippets. Google nói rằng BERT đang được ứng dụng cho Featured Snippets trên toàn thế giới, với tất cả các ngôn ngữ.
BERT là gì? BERT là viết tắt của từ Bidirectional Encoder Representations from Transformers – là kỹ thuật dựa vào hệ thống mạng nơ ron nhân tạo (Neural Network) để pre-train cho việc xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing).
9 cách để Google deindex trang web
Nó đã được công bố làm mã nguồn mở từ năm ngoái và bạn có thể tìm hiểu thêm chi tiết trên Google AI blog. Nói một cách ngắn gọn nhất, BERT có thể giúp máy tính hiểu được ngôn ngữ theo một cách “người” hơn trước.
BERT được sử dụng khi nào? Google nói rằng BERT giúp cho việc hiểu được các sắc thái cũng như ngữ cảnh của từ trong các tìm kiếm để hiển thị các kết quả có liên quan hơn đến các truy vấn tìm kiếm. BERT cũng sẽ được sử dụng cho Featured Snippets như đã được đề cập ở trên.
Bạn có thể tối ưu hóa cho BERT không? Không chắc. Nhưng khẳng định là Google đang trở nên tốt hơn trong việc hiểu ngôn ngữ tự nhiên. Chỉ cần viết nội dung cho người dùng, như các bạn luôn làm. Đây là nỗ lực của Google để hiểu rõ hơn truy vấn của người tìm kiếm và kết hợp nó tốt hơn với kết quả phù hợp hơn. Nội dung có ích thực sự – sẽ có hiệu quả thực sự.