1. Google Hummingbirds là gì?
Google Hummingbirds là một trong những thuật toán của Google, thuật toán này của Google sẽ chú trọng vào việc hiểu ngữ nghĩa của từ khóa mà người dùng gõ vào ô tìm kiếm và hiển thị kết quả liên quan theo đúng ngữ cảnh.

Google Hummingbirds sẽ chú trọng vào việc hiểu ngữ nghĩa của từ khóa
Google Hummingbirds là thuật toán mới nhất của Google, được chính thức công bố vào ngày 26/9/2013. Hummingbirds nghĩa là con chim ruồi, Google chọn con chim ruồi làm tên cho thuật toán mới của mình bởi lẽ nó tượng trưng cho sự nhanh chóng và chính xác. Google muốn thuật toán này sẽ làm cho người dùng tốn ít thời gian tìm kiếm và dễ dàng có được kết quả tìm kiếm chính xác.
Khi chưa xuất hiện thuật toán Google Hummingbirds, nếu bạn thực hiện tìm kiếm trên Google với từ khóa là “mua giay da cao cap tai HCM” thì Google sẽ trả về kết quả chú trọng đến những từ khóa quan trọng như: giay da, HCM. Nhưng với Google Hummingbirds thì nó sẽ chú trọng đến toàn bộ ngữ nghĩa từ khóa của bạn, ngay cả khi bạn search với từ không dấu, Google sẽ hiểu là bạn đang muốn mua một đôi giày tốt ở Hồ Chí Minh và nó sẽ tìm kiếm những website thích hợp để trả về kết quả cho bạn.

làm seo ngày càng khó
Không giống như Google Panda hay Google Penguin được sinh ra chủ yếu là để phạt những website SEO mũ đen khiến những ai muốn quảng cáo trên Google đều phải dè chừng, Google Hummingbirds được đánh giá là “hiền” hơn rất nhiều, nó không phạt bất kỳ một website nào cả mà nó chỉ nhắm tới việc cải thiện chất lượng kết quả tìm kiếm để cung cấp cho người dùng những thông tin hữu ích chính xác hơn. Đôi khi nó cũng được xem như là thuật toán bổ xung cho Google Panda.

2. Cách thích ứng với Google Hummingbirds

Một lời khuyên chân thành mà Matt Cutts là “hãy hướng người dùng, viết những gì mà người dùng cần”.
Vì thế mà những bài viết với nội dung kém chất lượng, hay chỉ viết ra để cho Google “đọc” thì sẽ có rất ít khả năng được hiển thị. Bạn hãy đặt mình vào vị trí của người dùng để và viết những bài viết mà họ thật sự cần.

Google Hummingbirds được đánh giá là một thuật toán hiền
Ngoài ra bạn còn cần phải chú ý một số vấn đề sau:
– Tránh nhồi nhét 1 list từ khóa trong title bài viết. Thay vào đó hãy sử dụng các cụm từ ghép và thương hiệu
– Tránh nhồi nhét từ khóa vào Meta Description, thay vào đó hãy dùng phần này để mô tả và kêu gọi người dùng hành động
– Đừng để quá nhiều H1 trên trang. Hãy cố gắng trên 1 trang chỉ có 1 H1.
– Đừng để trong thẻ alt 1 từ khóa, hãy mô tả đoạn ngắn, trong đó có chứa từ khóa.