Tháng 5/2014 Google công bố ra thuật toán Penguin 3.0 đã làm choáng váng giới SEO, thì ngày 16/09/2016 vừa qua Google hiện đã nâng cấp thuật toán nhận biết tìm kiếm lên phiên bản Penguin 4.0, với nhiều thay đổi về cơ chế lọc hiển thị trang web.

Ra mắt lần đầu tiên vào ngày 24.4.2012, phiên bản của thuật toán Penguin là bộ lọc được thiết kế để lọc và phát hiện các trang web đang sử dụng các “chiêu trò gian lận để làm SEO lên top” trong kết quả tìm kiếm của Google. Nếu Google phát hiện có sự gian lận, trang sẽ bị Google giảm thứ hạng trong danh sách kết quả tìm kiếm, thậm chí cả trang web vẫn bị trừng phạt ngay cả khi đã ngưng hành vi gian lận. Đây được xem là cách thức Google hạn chế vấn nạn Spam, đề cao tương tác của người dùng về hành vi trải nghiệm khi sử dụng Google Search.

Bộ lọc Penguin 4.0

Điểm đáng chú ý trong thuật toán Penguin 4.0 cập nhật lần này đó chính là nó sẽ được cập nhật theo thời gian thực, tức những trang web bị Google đánh dấu gian lận sẽ không còn bị đẩy xuống tận phía sau của danh sách tìm kiếm nữa, do đã được Google “nới lỏng” lại quyền hiển thị.

Như vậy, có thể hiểu Penguin 4.0 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến liên kết vi phạm cụ thể của một trang web và điều chỉnh thứ hạng dựa trên tín hiệu spam, chứ không ảnh hưởng đến toàn bộ trang web.

Thuật toán mới của Google có thể hiểu là đang nhắm vào những liên kết dạng spam trên các diễn đàn, nhưng sẽ là cơ hội tốt cho những trang web thường xuyên cập nhật tin tức, vì các liên kết trong bài bây giờ sẽ được Google cập nhật nhanh hơn, và nếu các thông tin này có giá trị nó sẽ nhanh chóng được xếp hạng đầu trong kết quả tìm kiếm mà Google trả về.

Để làm seo bền vững hơn hiện nay thì bạn nên tập trung vào chất lượng của website từ: Backlink trả về, nội dung truyền tải, mạng xã hội và luôn đề cao đến chất lượng của người dùng.