Các định nghĩa về Marketing, PR, Sales, Branding, Ads….. để phân biệt khi tiến hành các hoạt động làm thị cho doanh nghiệp.

Marketing là gì? Marketing là Làm Thị chứ không phải là nghĩa Tiếp thị như chúng ta vẫn nghe, cụ Tổ nào dịch bị sai nghĩa. Theo Kotler thì marketing là cuộc chiến về sáng tạo, phân phối và truyền đạt Lợi ích sao cho phát sinh lợi nhuận lâu dài.

Cuộc chiến về lợi ích đó cần có những lợi ích độc đáo, chưa gắn với đối thủ mà khách hàng sẽ thích và đó là lý do khách hàng rút ví tiền thì đó là 1 từ khóa mà chúng ta gọi là Định vị Thương hiệu (Brand positioning).

Thương hiệu (Brand) có hai phần khiến khách hàng ghi nhớ trong tâm trí là phần xác (Nhận diện thương hiệu : Logo, màu sắc, slogan, đại diện…) và phần hồn (Định vị, lời hứa, tính cách…)

Khi đã sáng tạo ra những lợi ích khiến khách hàng thích thú và rút ví thì việc bày tỏ tới khách hàng những lợi ích đó vô cùng quan trọng và đó là truyền thông (Communication) và phân phối nó đến điểm bán hàng thì đó là Phân phối (Place) và Các chiến lược và hoạt động cạnh tranh bán hàng tại điểm bán thì đó là Trade marketing.

business-improvement

Các công cụ như Google, FB, OOH, POSM để chúng ta bày tỏ thì đó là Media tools và sử dụng nó thế nào cho hiệu quả thì đó là Media Planning.

Thường thì khi bạn bô bô cái miệng về lợi ích của SP bạn trước mặt khách hàng và mời họ sở hữu thì là Direct Sales, nhưng nói qua điện thoại thì là Telesales. Tuy nhiên Bán hàng không phải là bán sản phẩm cho khách hàng mà Bán hàng là cung cấp giải pháp giải quyết vấn đề mà khách hàng mong muốn.

Nhờ Inventory có sẵn của các công cụ truyền thông để bô bô lợi ích sản phẩm của mình theo khuôn khổ định dạng mà công cụ đó thiết kế sẵn đó chính là Advertising. Nhưng tự mình kêu gào ngoài phố cho mọi người nghe thì lại là Quảng bá.

Cũng nhờ tập audients có sẵn của các công cụ truyền thông nhưng len được thông điệp của mình vào phần Editor (Công cụ biên tập thông tin của các cơ quan truyền thông) một cách tự nhiên nhằm gia tăng nhận biết và uy tín của thương hiệu đó lại là hoạt động PR (Tuy nhiên PR còn thêm nhiều hoạt động nội bộ, quan hệ chính phủ…).