1. Inbound Marketing là gì?

Chủ đề này mới xuất hiện khi gần đây mình có tham gia 1 group và tình cờ thấy các công cụ và cách làm của Inbound Marketing gần giống với những thứ mình đã làm ở TOPICA, cũng như các bài học vỡ lòng của Kotler vậy. Mở ra đọc tài liệu thì thấy triết lý này rất phù hợp cho môi trường digital hiện tại, cũng như gợi lên trong mình nhiều suy nghĩ cho các triết lý đang được thực hiện tại Việt Nam. Khái niệm thì đã có từ lâu, nhưng mình chậm chân giờ mới tìm hiểu. 

Search nhanh 1 lúc thì thấy training deck của Hubspot, không phải dạng academic lắm nhưng rất dễ hiểu và cũng tương đối chính xác với các tài liệu khác, vì thế mình sử dụng luôn và dịch lại, chiếu lại với những gì mình đã biết. 

Inbound Marketing nôm na là thay vì Push thông điệp/promotion/ads. .. tới khách hàng, thì bạn Pull họ về với bạn một cách tự nguyện bằng Content Creation.

2. Inbound Marketing có gì mới?

Trước đây Outbound Marketing (tạm gọi thế cho tiện so sánh) dùng các kỹ thuật như Telesales, Ads, Direct mail để Push thông điệp một cách cưỡng bức tới người dùng, đồng nghĩa với việc tỉ lệ Từ Chối và Phàn nàn rất cao. Chuyện gọi Telesales lọc contact được 10% trong danh sách là tỉ lệ trong mơ rồi. Mua database Email mà cam kết 10% open thì cũng trong mơ nốt. –> Tỉ lệ nhỏ như vậy + chi phí mua database, quảng cáo, nếu so với Inbound Marketing khi mà khách hàng Tự Nguyện subscribe thông tin từ site của bạn rõ ràng gợi lên nhiều suy nghĩ.

Inbound Marketing chú trọng việc tạo nên các Nội dung hấp dẫn, gắn chặt với các Từ Khoá tìm kiếm quan trọng nhằm Trả lời cho các câu hỏi căn bản của Khách hàng (Tôi muốn đi du lịch thì kinh nghiệm đi thế nào cho rẻ? Tôi muốn ăn bánh ngon thì quán nào gần khu Giảng võ? …). Nếu nội dung tốt và tối ưu cho Search Engine cũng như Social Media Sharing, thì chuyện khách hàng tìm đến bạn có lẽ chỉ là vđ thời gian mà thôi. Nói tới đây, liên hệ ngược lại với các Business Model thành công theo kiểu Customer Reviews, họ đều có data/content rất tuyệt vời (Yelp, Tripadvisor…). Google tự động xếp top các đường link của Tripadvisor nhiều khi còn trên cả wikitravel hay cnn travel.

Inbound Marketing là gì

3. Inbound Marketing có gì cũ? 

Quy trình của Inbound Marketing cũng có những điểm tương đồng với triết lý Marketing của Kotler mà chúng ta đã tìm hiểu trong lớp Markus. 

3. 1. Inbound Marketing đề cao việc dùng Customer buying process để đưa các thông điệp marketing phù hợp. Ví dụ, nếu ta biết quy trình mua hàng là:

Hỏi người thân -> Tìm thêm google -> Lên diễn đàn hỏi -> Tới webstie tham khảo-> Mua hàng. 

Và ta biết khách hàng đang ở mức nào, thì mỗi nấc sẽ lại có các marketing actions khác nhau (VD: trên diễn đàn thì thông tin chỉ đưa ra các ưu điểm nhược điểm của sản phẩm, còn trên webstie thì mới có đầy đủ thông tin chi tiết…) 

3. 2. Inbound Marketing ủng hộ việc đưa thông tin tiếp cận nhiều kênh khác nhau. Đây chính là tư duy Multi-Channel trong phân phối mà các bạn Markus đã được học qua. 

Một content tốt cần được thiết kế/ đóng gói tốt để có thể chia sẻ trên nhiều kênh truyền thông khác nhau như Báo Đào, Tivi, Online … Ở T nó chính là triết lý, Đạn súng cối bắn súng cối, Đạn tiểu liên bắn súng tiểu liên, đánh trận phải bắn nhiều loại súng.

3.3 Inbound Marketing cũng chia các level. 

Chiếu theo tài liệu free của Hubspot mà mình đang dùng, thì các công cụ của Inbound Marketing gắn liền với quy trình ACCD của họ.

Tức là 

 • Attract Strangers to get Visitors.
 • Convert Visitors to get Lead
 • Close Leads to get Customer
 • Delight Customer to get Promoters

Và với mỗi 1 level này, sẽ lại có tỉ lệ rụng nhất định cũng như các công cụ nhất định để thực hiện, các trick tips để tăng tỉ lệ convert …

4. Inbound Marketing gồm những công cụ nào?

 •  Blog
 • Social Media
 • Company website
 • Keywords optimization 
 • Landing page
 • Online form
 • Email
 • CRM with Lead Scoring 

Chú ý là, các công cụ trên hoàn toàn là dựa trên các công cụ trong Hubspot platform. Các kiến thức hàn lâm, academic khi có điều kiện mình sẽ update sau.