Rốt cuộc thì cái bọn làm Mar là chúng nó làm gì? Tại sao thế giới của chúng ta lại cần có bọn Mar như thế?

Có bao giờ các bạn làm Marketing đặt câu hỏi như vậy không?

 Và các bạn đang lập Plan Marketing như thế nào? Chỉ là sử dụng quảng cáo, SEO, Content… thôi sao?

Mình có đứa bạn làm trong ngành này cũng ngót nghét 3 năm rồi. Có những lúc nó phải cân cả team Marketing cơ đấy. Thế mà bảo lập bản kế hoạch Marketing, nó gửi ngay cho mình cái bảng có các công cụ marketing, deadline rõ ràng, đàng hoàng và bảo đấy là kế hoạch Marketing. Nhìn qua thì có vẻ rất hợp lý, và đúng với những gì mà chúng ta đọc về việc viết bài hay, SEO…. giỏi trên mạng, nhưng Marketing chỉ thật là thế thôi à?

làm marketing là làm gì

Thật lạ lùng là không phải chỉ riêng đứa bạn mình đâu, mà nhiều thanh niên đang làm MKT từ nhân viên cho đến trưởng phòng, chả thèm nói với nhau ma trận Swot, mục tiêu của Marketing, phân tích đối thủ trực tiếp, gián tiếp,… là gì? Chiến thuật tiếp theo như thế nào? Hay có cả thanh niên còn chẳng cần biết đối thủ trực tiếp của mình là thằng nào, và trọng tâm mình đang đánh chiếm thị trường gì. Sản phẩm của mình đôi khi chỉ biết nó là thế thôi, điểm mạnh, điểm yếu tự nói với nhau là tốt nhưng lại chẳng rõ ràng là tốt ở điểm gì hay như thế nào?  Thấy người ta quảng cáo là quảng cáo, thấy người ta viết bài báo là cũng đâm đầu vào viết rằng tốt rằng hay…. Và thu hút được người ta quan tâm một tí, bán được vài đơn hàng là đã nghĩ ngay mình làm Marketing siêu.

Thế nên người ta ào ào kêu gọi nhau làm Mar, người ta vỗ ngực share nhau vài BÍ KÍP TUYỆT MẬT để trở trành cao thủ biến các bạn thành CÔNG NHÂN MARKETING lành nghề mà chẳng biết được rốt cuộc tại sao lại thế?

Nguyên nhân của cái điều trên, là cái thời chúng mình đi học chẳng ai chịu học và quan tâm cái Marketing Căn Bản nó là cái gì, tại sao phải thế này, thế kia, học để lấy điểm ra trường thôi mà. Ra trường xong rồi vỗ ngực mình đã tốt nghiệp Marketing hay ngành liên quan tới Marketing đấy.

Nguyên nhân thứ 2 là do các sếp điều khiển công ty đưa ra yêu cầu: Anh thuê Marketing là để Marketing đem về contact, data khách hàng cho anh để Kinh doanh đi bán hàng.  Và như thế là đang vô tình khiến người ta có cái hiểu rất lạ lùng về Marketing và làm theo kiểu tùy hứng như hiện nay ?

Phễu Marketing là gì?

VẬY LÀM MARKETING LÀ LÀM GÌ?

Thực ra thì cũng chả có gì to tát hay phải hiểu quá phức tạp, LÀM MARKETING đơn giản là phải nắm rõ 2 mục tiêu chính Marketing cần đạt được là:

CHIẾM LĨNH THỊ TRƯỜNG MỤC TIÊU & THƯƠNG HIỆU.

Để đạt được mục tiêu trên thì trước hết bạn phải BIẾT MÌNH LÀ AI, ĐỐI THỦ LÀ AI, THỊ TRƯỜNG NHƯ THẾ NÀO và có CHIẾN LƯỢC và CHIẾN THUẬT rõ ràng trước khi bước vào một trận thực chiến chứ lơ ngơ bước vào thị trường “không thịt nát xương tan thì cũng bầm dập tím tái” ngay đấy.

Vậy bạn phải làm gì để có thể chọn cho mình được chiến lược, chiến thuật đúng, phù hợp với sản phẩm, định hướng phát triển của công ty?

Chẳng có gì phải lăn tăn, phức tạp hóa nó lên cả, bạn chỉ cần làm đủ các kiến thức được học ở trường là được:

1. Hiểu sản phẩm mà chúng ta cung cấp (vòng đời, chu kỳ sống của sản phẩm điểm mạnh, điểm yếu, định vị được sản phẩm và thông điệp muốn truyền tải (Slogan)…
2. Hiểu về năng lực nội tại của Doanh nghiệp (năng lực tài chính, nhân sự, cơ cấu tổ chức,…)
3. Khách hàng mục tiêu (họ là ai, ở đâu, họ có đặc điểm gì, thu nhập, vấn đề của họ là gì,….).
4. Thị trường có đặc điểm gì, đang hoạt động như thế nào ? Đâu là thị trường mục tiêu? Đối thủ cạnh tranh trực tiếp là ai, gián tiếp là ai?…
5. Nghiên cứu, phân tích đối thủ cạnh tranh trực tiếp, gián tiếp của chúng ta là ai, họ đang làm gì và chiếm lĩnh vùng đất nào, lợi thế của họ là gì,…
6. Yếu tố văn hóa? Tình hình chính trị, các quy định, chính sách đối với ngành công ty đang sản xuất kinh doanh….

Và lúc này công cụ như 3c, 4c, 4p hay 7p, từ khóa SEO, Group, Fanpage, phiếu khảo sát, mẫu dùng thử , quảng cáo, luật… phát huy tác dụng giúp bạn có câu trả lời đúng đắn, phù hợp, khách quan nhất cho 6 điều trên.

Sau khi đã nghiên cứu các điều trên, Ma trận SWOT là nơi liệt kê đầy đủ các điều trên gồm:

+ ĐIỂM MẠNH (điểm mạnh sản phẩm, điểm mạnh năng lực doanh nghiệp,…),
+ ĐIỂM YẾU (điểm yếu sp, điểm yếu doanh nghiệp ),
+ CƠ HỘI (nhu cầu thị trường, khả năng bán,…)
+ THÁCH THỨC (sự cạnh tranh,…).

BIẾT mình, HIỂU đối thủ, RÕ thị trường mục tiêu, KẾT HỢP việc PHÂN TÍCH SWOT cùng chu kỳ kinh doanh và vòng đời sản phẩm chúng ta lựa chọn CHIẾN LƯỢC VÀ CHIẾN THUẬT lâu dài, HỢP LÝ CHO TỪNG GIAI ĐOẠN VÀ TỪNG THỜI KỲ để có thể chiếm lĩnh thị trường mục tiêu và xây dựng thương hiệu như mong muốn.

Đối với mỗi sản phẩm, mỗi giai đoạn, và mỗi chiến lược, chiến thuật bạn sẽ lựa chọn đẩy mạnh Digital Marketing, Trade Marketing, Shopper marketing, Viral Marketing hay Buzz Marketing… phù hợp cho chiến lược phát triển ngắn hạn và lâu dài phù hợp.

Trong quá trình triển khai thực hiện, các bạn cũng nên liên tục cập nhật và đánh giá những gì đã phân tích qua các công cụ ở trên vì kinh nghiệm rút ra từ thực chiến bao giờ cũng đúng đắn và có hiệu quả tốt nhất.

Nên nhớ kế hoạch Marketing là kế hoạch dài hơi và bài bản và liên tục chứ không phải bạ công cụ nào là bạn sử dụng công cụ đó, cân nhắc công cụ nào dùng nhiều, công cụ nào dùng ít, … và đặc biệt không phải lập một lần là xong.

Hi vọng thông qua bài viết này các bạn có cái nhìn sơ bộ về việc làm Marketing, tại sao phải sử dụng ma trận SWOT, nghiên cứu đối thủ,… tại sao phải lập kế hoạch Mar cho từng giai đoạn, thời kỳ và lựa các công cụ như SEO, content MKT, Social, kích hoạt tại điểm bán, Quảng cáo… sao cho phù hợp từng chiến dịch, chiến thuật và chiến lược Markeing, phù hợp với sự phát triển của công ty.

Đừng ngu ngơ làm Mar theo kiểu mình thích thì mình làm thôi, hay thấy thằng khác làm thì mình cũng làm thôi nhé… làm kiểu thế thì tốt nhất chả làm cho xong.

Còn bạn nào hỏi về việc vậy MỤC TIÊU THƯƠNG HIỆU đâu? Mình xin trả lời là quá trình chiếm lĩnh thị trường mục tiêu cũng chính là lúc chúng ta xây dựng thương hiệu, khẳng định vị thế trong lòng khách hàng. Họ không chỉ biết đến chúng ta mà còn rõ chúng ta là ai.

Lưu ý QUAN TRỌNG: Các vấn đề trên các bạn đừng tự hiểu, mà hãy LÀM RÕ, ghi rõ ra thành văn bản đàng hoàng để ai vào công ty cũng BIẾT, sau đó HIỂU, rút ngắn thời gian làm quen với công ty, tránh hiểu lầm, hiểu sai khi làm việc đặc biệt là với các vị trí Marketing và Kinh doanh. Không chỉ thế mà nhân viên nhìn vào đó, rõ mục tiêu mình đi, xây dựng lòng tự hào doanh nghiệp tốt thì khó khăn nào cũng chỉ bé tí bằng con muỗi thôi. Vượt qua được hết.