Quảng cáo là một hoạt động cần thiết của mọi doanh nghiệp, nhưng nếu không đo được hiệu quả của nó thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tình hình tài chính của doanh nghiệp.

Khi chúng ta bỏ tiền ra đầu tư hay chi phí điều chúng ta quan tâm lớn nhất đó là “chúng ta được gì”, quảng cáo là một khoản đầu tư tương đối lớn của doanh nghiệp và cho đến nay nó gần như là khoản đầu tư bắt buộc, chính vì vậy việc đo lường hiệu quả của quảng cáo là một việc vô cùng quan trọng để chúng ta tiết kiệm ngân sách từ đó chọn đúng kênh quảng cáo mang lại hiệu quả cao. Để đo lường hiệu quả quảng cáo các chuyên gia chia sẻ một số kinh nghiệm như sau:

Thứ nhất, việc đo lường hiệu quả quảng cáo nên được thực hiện trước khi lựa chọn một kênh quảng cáo các vấn đề cần quan tâm với bất kỳ phương tiện quảng cáo nào đó là:

Instagram kinh doanh online

– Số lượng khách hàng của kênh quảng cáo đó: Đây là yếu tố quan trọng cần quan tâm đầu tiên vì số lượng khách chính là hiệu quả rõ nhất của công cụ quảng cáo. Trước khi quyết định tham gia một kênh quảng cáo nào cần yêu cầu nhà cung cấp thống kê số lương độc giả, đối với báo chí ấn phẩm thì cần phải nắm rõ được số lượng phát hành.

– Đối tượng khách hàng của kênh quảng cáo: Nhiều khi chúng ta thấy đối tượng của kênh quảng cáo nào đó rất đông nhưng nhìn lại thì hầu hết là họ đều không có nhu cầu mua sản phẩm của bạn vì vậy cần nghiên cứu kỹ vấn đề này đặc biệt với những doanh nghiệp đang quan tâm đến việc bán hàng ngắn hạn.

– Phạm vi phủ của kênh quảng cáo đó: Thị trương của bạn ở địa điểm này nhưng kênh quảng cáo lại chủ yếu ở một nơi khác mặc dù số lượng người xem đông và cũng tương đối đúng đối tượng bạn nhắm tới, nếu bạn đang quan tâm đến việc thúc đẩy bán hàng thì cũng không nên chọn lựa kênh quảng cáo này.

Thứ hai, sau khi đã chọn được kênh quảng cáo và tham gia việc tiếp theo là đo lường hiệu quả sau khi quảng cáo. Một số tiêu chí để đo lường đó là:

– Thứ hạng web của bạn có thay đổi không và số lượng người ghé thăm có tăng lên không.

– Khách hàng đến sau chiến dịch bạn phải luôn biết rằng họ biết đến bạn từ đâu

– Sau chương trình quảng cáo thì doanh số có tăng không.

– Số cuộc gọi đến tổng đài hay hotline có tăng lên không.

Hầu hết các công ty đều chạy nhiều chiến dịch quảng cáo cùng một lúc, điều này làm cản trở việc đo lường được chính xác vì dễ bị nhầm lẫn hiệu quả của công cụ này với hiệu quả của chiến dịch kia, nên để tăng sự chính xác của việc đo lường chúng ta nên chạy thử 1 giai đoạn ngắn trong 1 thời gian riêng biệt để đo lường nó trước khi tham gia thời gian dài đặc biệt là với những phương tiện mới và chúng ta chưa biết rõ về nó.