Hình thức Marketing Online là hình thức mà thời điểm hiện tại bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải dùng đến, vậy nó có ưu và nhược điểm như thế nào ?

Marketing online là việc ứng dụng công nghệ mạng máy tính, các phương tiện điện tử vào việc nghiên cứu thị trường, hỗ trợ phát triển sản phẩm, phát triển các chiến lược và chiến thuật marketing… nhằm mục đích cuối cùng  đưa sản phẩm hàng hóa và dịch vụ đến người tiêu dùng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Ưu điểm của học Marketing Online

Trước kia, để có được một kế hoạch tiếp thị, các doanh nghiệp thường phải khá vất vả. Đầu tiên là lên ý tưởng sao cho đủ hấp dẫn và thu hút được khách hàng (Đây là điều bắt buộc). Sau đó, để triển khai, doanh nghiệp lại phải đi liên hệ với các đài truyền hình, các nhà quản lý cao ốc cho xin đăng quảng cáo, hay tối thiểu cũng phải thuê người cầm tờ rơi đi quảng bá sản phẩm của mình. Còn với Marketing trực tuyến, thì ngoài việc lên ý tưởng, còn lại các công đoạn sau sẽ được thay thế chỉ với một cú click chuột. Thật quá tuyệt vời phải không? Biết bao chi phí, công sức, thời gian sẽ được cắt giảm và dĩ nhiên thời gian đầu tư vào việc lên ý tưởng sẽ nhiều hơn, và chất lượng quảng cáo nhờ vậy cũng được cải thiện đáng kể.
Ưu điểm của Marketing trực tuyến không chỉ dừng lại ở đó. Việc lên ý tưởng sẽ được thực hiện trên chính máy tính, do vậy bạn có thể dễ dàng cập nhật những ý tưởng mới nhất mà bạn vừa mới nghĩ ra trong buổi ăn trưa, trao đổi ý tưởng với cộng sự hay phân công công việc ở mọi lúc mọi nơi.

Phễu Marketing là gì?

Nhược điểm của Marketing Online

Tuy nhiên, không có gì là toàn vẹn, tuyệt đối. Bên cạnh những ưu điểm vượt trội nói trên, Marketing trực tuyến cũng không tránh khỏi một số nhược điểm sau:
Tiếp thị điện tử thường gặp khó khăn ở vấn đề cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của thị trường mục tiêu như số lượng người sử dụng Internet, mức độ sử dụng, tốc độ truy cập mạng…. Nếu cơ sở hạ tầng còn yếu kém thì người tiêu dùng không có nhiều cơ hội tiếp cận với mạng Internet, tìm thông tin trên mạng, mua hàng trực tuyến, tham giá đấu giá trên mạng, … Như vậy, Marketing trực tuyến khó có thể gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng ở thị trường đó.
Do vậy, không ít vấn đề nảy sinh trong bài toán tiếp thị qua mạng mà người làm marketing phải giải quyết, như khảo sát thị trường, tìm hiểu xem khách hàng sử dụng mặt hàng của mình có tần suất truy cập ra sao, hay truy cập các trang web nào, hình thức viết thư chào mời khách hàng ra sao, làm thế nào để gửi thư đến tận tay khách hàng mà không bị thất lạc, hoặc gửi nhầm.