Chắc cũng đến nửa tháng chứ nhỉ chẳng có bài viết nào để mọi người cùng bàn tán. Cũng chẳng phải quá bận mà do lười. Mình thì vẫn còn ham chơi lắm, mới đang bắt đầu đi làm nên chưa phải vướng bận nhiều điều. Có khi làm lâu rồi sẽ có nhiều bài chém gió về SEO mang tính thuyết phục hơn thì sao. Hiện vẫn đang SEO theo sở thích, chứ lúc SEO cho công ty rồi thì biết thế nào được. Những vấn đề mới sẽ nảy sinh và có thêm những chuyện để chúng ta cùng bàn luận nhỉ? Lan man thế đủ rồi, chúng ta hôm nay sẽ tìm hiểu về việc nên viết 1 content có độ dài bao nhiêu là đẹp và việc viết content dài là tốt hay không? Liệu rằng bài này sẽ có độ dài bao nhiêu nhỉ, chắc không ngắn đâu mà độ dài tiêu chuẩn đấy.

định vị thương hiệu

Độ dài một bài viết chuẩn SEO

Độ dài của 1 bài viết, kiểu kiểu như là “Bài viết chuẩn seo là như thế nào, em viết mãi không dài được” hay “Độ dài tối thiểu của 1 bài viết là bao nhiêu” hay “Em nghe nói bài viết phải trên 1000 từ, em không chém được thế”. Tuy là một chủ đề khá cũ và cũng có nhiều người viết rồi nhưng kệ đê, tại nhiều người hỏi quá nên múa rìu qua mắt thợ tý. “Trảm phong Wiki” hôm nay sẽ mở để mọi người bàn luận về vấn đề này tý nhỉ. Wiki mà, nội dung bài viết sẽ chỉnh sửa, thêm thắt theo ý kiến mọi người nha!

Quên mất, tiêu đề mình để giật tít thế thôi chứ đừng mang khái niệm chuẩn SEO để hù người khác, không có cái gì là nội dung chuẩn seo đâu, seo không có chuẩn mực, những thứ đó là một ai đó nghĩ ra thôi.

Thực ra, mọi người khi bàn về vấn đề này sa đà quá nhiều về lý thuyết và cách hoạt động của các con nhện loăng quăng của google. Ta chỉ cần chú ý đến trong tâm mục đích của content trong bài viết là gì. Đó chính là tạo sự cuốn hút người đọc, giúp họ ở lại website của bạn lâu hơn, đồng thời cần phải dẫn dắt họ đi đến những pages khác của website và cuối cùng làm sao để họ quay trở lại làm 1 khách hàng trung thành của mình chứ. Viết đến đây mới nhớ trước có viết 1 bài bàn về cách viết bài nội dung hướng tới người đọc rồi cơ mà, bạn nên đọc thử xem. Nói dài quá rồi thành ra lại có vài vấn đề mới nảy sinh.

Về sự cuốn hút, nói thì dễ nhưng những nội dung khô khan ví dụ như sản phẩm thì có mà hút bụi về ak. Thực ra họ đã search từ khóa về sản phẩm tức là họ muốn tìm hiểu về nó. Vì vậy, sao không thêm ngoài những chi tiết về sản phẩm những câu phân tích chất lượng, những lời khuyên hữu ích và vài câu biểu cảm nữa. Như vậy ai chả muốn đọc chứ (chém gió mà, mình có thể không làm được nhưng những người đã viết content về sản phẩm thì cần hiểu rõ về nó nha)

Vấn đề thứ 2 ý là làm sao để họ ở lại website bạn lâu hơn. Một câu trả lời chính trong câu hỏi ở trên đó. Viết bài dài vào, dài thật dài, dù có không hay nhưng cũng khiến người đọc mất thêm chút thởi gian ở lại website bạn đó. Lời khuyên của những bậc tiền bối quả là đúng đắn mà. Tuy nhiên, đấy là nêu ra ích lợi của việc viết bài dài thôi chứ không nhất thiết phải viết dài làm gì. Hẳn ai chả biết có những website đâu cần viết dài làm gì, hay nói thẳng là chẳng có nội dung vẫn thu hút được nhiều người xem mà còn ở lại rất lâu đấy thôi. Đơn cử những trang chia sẻ hình ảnh, video như haivl, haiivl, xem.vn, haivainoi,… mà còn nữa là hàng loạt site phim đó thôi.

Tự nhiên bị lạc đề rồi, quay lại chủ đề chính nào. Ta đang nói đến độ dài của 1 bài viết chuẩn seo cơ mà, bỏ qua những thứ không phải text đi nha. Đó, vậy độ dài tốt nhất cho 1 bài viết nên là bao nhiêu thì phù hợp. Theo kinh nghiệm chém content khá nhiều lĩnh vực, dài có, ngắn có, mình thấy bài viết nên có những điều sau sẽ giữ chân người đọc lâu hơn:
– Độ dài, đúng là mình nói dài như thế nào cũng được nhưng tối thiểu nên khoảng hơn 300 chữ, mà khoảng 4-500 chữ trở lên thì hay hơn và tối đa chỉ 2000 chữ thôi (con số đẹp chứ viết dài hơn vẫn thoải mái thôi). Cũng đã từng viết bài dài thật dài nhưng có một hạn chế điển hình là tốc độ load trang bị giảm đáng kể, có khi còn không load nổi ảnh nếu mạng yếu hay nhiều ảnh minh họa trong bài quá. Tuy vẫn đứng top 1 nhưng vì ngại chia ra nên cứ để thế vậy. Đấy, bài dài bạn nên phân chia ra nhiều phần sao cho phù hợp nha
– Hình ảnh, vì vấn đề load trang mà trước khi up lên host hãy giảm dung lượng nó xuống (nếu có plugin thì tốt quá, nếu không thì có vài website online giúp bạn nén ảnh hoàn toàn miễn phí đấy).
– Điều hướng người đọc, đây là vấn đề thứ 3 mà viết luôn đây nha. Ai cũng biết chèn link nội bộ trong bài viết để vừa dẫn dắt người đọc, vừa “áp giải” mấy con bọ không biết đường lối đi nơi khác. Những vấn đề chèn link vô tội vạ vào website vẫn còn nhiều người mắc phải lắm.

Cái chuyện trỏ link về chính bài viết chả biết nói chưa nhưng theo mình, đây là 1 việc làm hết sức vô nghĩa và tạo sự khó chịu cho người đọc. Tuy nhiên vì chẳng ai kiểm chứng được làm thế tốt hay không nên mệnh ai người ấy làm thôi. Ak, cũng có nhiều người hỏi là nên chèn link nội bộ trong bài viết bao nhiêu là đủ. Với mình là “unlimited”, thích bao nhiêu cho bấy nhiêu (nói vậy chứ cả bài viết toàn link thì ngứa mắt lắm). Tại sao lại vậy ý vì mình đã giải thích ở đâu đó trong blog này rồi. Việc chèn link cần phải hài hòa với nội dung bài viết. VD như đến 1 đoạn nào đó mà có liên quan đến 1 bài viết khác trên website là có thể khéo léo đưa người đọc click bằng những câu chữ thích hợp (như ở trên mình có chèn link đó).

Một vấn đề nữa là làm sao để người đọc quay trở lại website và cao hơn là tạo ra những khách hàng trung thành cho website. Ngoài viết hay rồi lôi cuốn rồi dẫn dắt ra thì còn 1 việc cuối cùng là làm sao họ biết đến mình, có những hành động kêu gọi người đọc giữ những liên hệ với website:
– Tạo thương hiệu website hay cá nhân. Để làm được điều này bạn phải tự sáng tạo nội dung hoặc có lấy nội dung từ nơi khác thì cũng cần tạo ra phong cách riêng như ở trên mình đã nói là có những phân tích sâu sắc về vấn đề bàn luận, đưa ra những lời khuyên hữu ích, chém gió theo phong cách cá nhân. Làm được như vậy rồi thì nghĩ ra 1 thương hiệu riêng thôi. Như mình có vài cái tuy chưa gọi là thương hiệu nhưng đang muốn tạo như kỹ năng game, kỹ năng seo top, seochiko, diễn đàn kỹ năng game,…
– Kêu gọi người đọc đăng ký nhận tin này, bên wordpress có plugin hiện popup kêu gọi đăng ký hay lắm. Mình dùng blogspot nên không có, vì cũng chẳng biết code nên ngại chèn. Cứ 5-10′ người ta còn ở lại website thì chắc họ thích mình rồi đấy, kêu gọi họ đăng ký thôi.
– Cái này thì nói riêng cho website bán hàng, hay quảng cáo, thương mại điện tử,… Đó là tạo ra những event này, thường xuyên có những phần quà này. Tuy nhiên cái này họ sẽ quay lại nhưng khó tạo khách hàng trung thành lắm.
– Tạo ra những bài viết hay và có nhiều phần, update đúng thời gian. VD có truyện ra theo tuần, mỗi tuần phân tích 1 vấn đề,…
– (Nói nhỏ là mình chém gió đấy, nghĩ dc chứ 1 mình không làm nổi 1 vài gợi ý ở trên, nhưng nếu các bạn có 1 team thì hoàn toàn có thể hiện thực hóa những ý tưởng trên)

Hôm nay đến đây thôi nha, chém gió vậy đủ rồi và cũng hơi lan man sang việc PR thương hiệu. Rất mong nhận được ý kiến từ mọi người để hoàn thiện “Trảm phong Wiki” của mình nha!