Viết bài chuẩn SEO là cách sản xuất nội dung theo những tiêu chuẩn tối ưu cho máy tìm kiếm (đặc biệt là Google), một tiêu chuẩn bắt buộc cốt lõi của xu hướng SEO trên Thế Giới mà bất cứ marker hay copywriter đều phải tìm hiểu và thuần thục.

Bill Gates từng nói Content is King

Điều này đã đúng và vẫn đúng tính đến hiện tại, Content đang dần thống trị hầu hết tất cả các chiến lược và giải pháp ngành Digital Marketing hiện nay.

Digital Marketing – Content is King

Bộ máy tìm kiếm Google luôn luôn giải bài toán tìm kiếm nội dung chất lượng trên internet để hiển thị đến người dùng, trong hàng tỷ tỷ content kém chất lượng. Vậy để một bài viết chuẩn SEO bạn cần phải làm những gì? Ngoài phục vụ cho Google, bạn cần phải tối ưu cho người dùng bằng những tư duy sau đây mà mình gợi ý nhé!

 

Những lưu ý khi viết bài chuẩn SEO

 

Contents

Cách viết bài chuẩn SEO từ bình minh đến hoàng hôn Content

Với tư duy lấy User làm trọng tâm, hãy cùng Viện IT tìm hiểu chi tiết về cách viết bài chuẩn SEO trong bài viết ngay dưới đây ngay nào.

1. Trước khi viết bài SEO

Thay vì nói cho các bạn nghe lý thuyết, nào là trước khi viết phải nghiên cứu từ khóa, phải nhóm từ khóa thì bài viết này sẽ hoàn toàn khác.

Trả lời câu hỏi: Ai sẽ đọc?

Tất cả mọi loại Content đều được tạo ra để phục vụ cho việc thỏa mãn nhu cầu người đọc. Đặc biệt là Content SEO, nếu bạn không thể xác định những nhóm User nào sẽ có hứng thú với chủ đề bạn đang viết thì bạn đã thất bại 50% ngay trước khi bắt đầu cuộc chiến Ranking.

Cách để xác định người đọc cơ bản gồm các phần sau:

– Chủ đề bài viết dành cho lứa tuổi nào, giới tính nào

– Nội dung hướng đến người đọc bình dân hay sang trọng

– Người đọc là sẽ làm gì nếu bài viết hay và thuyết phục

Từ đó bạn sẽ chọn được văn phong cho bài viết, cách xưng hô thích hợp cũng như có những chia sẻ chạm vào cảm xúc của độc giả. Vì nếu bạn viết một bài SEO về cách sửa xe tải nhưng lại nhí nhảnh như một cô bé lên 6 thì chắc chắn không hay đâu!

Chọn từ khóa chính và từ khóa phụ

Vấn đề muôn thuở của dân Content SEO là khâu chọn từ khóa. Thông thường sẽ có 2 trường hợp làm chậm quá trình sản xuất Content:

– Quá áp lực số lượng từ khóa và không thể sản xuất nội dung một cách tự nhiên

– Chọn từ khóa quá sơ sài dẫn đến cạn ý tưởng

Giải pháp chọn từ khóa mà dịch vụ seo khuyến nghị đến các bạn chỉ gồm các bước cơ bản sau:

– Xác định 1 từ khóa chính cho mỗi bài viết

– Chọn thêm 3-7 từ khóa phụ cho mỗi bài viết (bài tiêu chuẩn tầm 1000 chữ)

– Nếu có thời gian và điều kiện thì nên tìm thêm một số từ khóa LSI và từ khóa Semantic để tăng chất lượng nội dung.

 

Những lưu ý khi viết bài chuẩn SEO

 

Lập dàn ý chính theo cấu trúc tiêu chuẩn chuẩn SEO

Thế nào là một cấu trúc tiêu chuẩn? Câu trả là chẳng có cấu trúc nào là tiêu chuẩn cả. Tuy nhiên theo chia sẻ từ Viết Bài Xuyên Việt thì các Ma Ngoáy thường dựa trên 2 khung bài viết sau đây để triển khai dàn ý:

– Khung bài viết theo mô hình AIDA dành cho những bài SEO có mục đích bán hàng hoặc Content hỗ trợ bán hàng có liên quan trực tiếp đến Landing Page SEO

– Khung bài viết theo mô hình 5W1H dành cho những bài giới thiệu dịch vụ hoặc cần thông tin chi tiết dạng Big Content.

Nhưng các bạn nên chú ý rằng, đây chỉ là khung tham khảo. Chúng ta không nên áp dụng vào bài viết SEO của mình một cách cứng nhắc. Ví dụ khi viết một nội dung về dịch vụ viết bài SEO, thì có thể triển khai theo cấu trúc sau:

– Vai trò của bài viết chuẩn SEO trong Marketing

– Khi nào nên thuê dịch vụ viết bài SEO

– Các loại bài SEO thường gặp

– Thuê dịch vụ viết bài SEO ở đâu

Cũng không quá khó phải không?

Tiến hành viết bài chuẩn SEO

Bắt đầu vào hành trình sản xuất nội dung SEO chất lượng cao thôi nào! Chúng ta sẽ đi theo thứ tự từ trên xuống dưới để các bạn có thể hiểu rõ cấu trúc của 1 bài SEO chuẩn mực theo tiêu chuẩn của Viết Bài Xuyên Việt.

 

Entity seo là gì

 

Viết Meta Description

Theo thống kê của Viết Bài Xuyên Việt trên 300 website thuộc 10 lĩnh vực HOT nhất trong năm 2019 thì có đến 87% trang không có Meta Description. Và đáng quan ngại hơn là sự nhầm lẫn giữa Meta Description và Sapo vẫn đang quá phổ biến. Vì vậy rất nhiều người làm nội dung SEO vẫn để mặc cho Google tự cắt đoạn Sapo trong bài làm Meta dẫn đến CTR giảm rất mạnh.

Nếu bạn vẫn chưa biết Meta Description là gì thì đây! thẻ Meta là đoạn text nằm dưới tiêu đề bài viết khi nội dung tìm kiếm được hiển thị trên bảng xếp hạng của Google.

Meta Description trong một bài viết SEO cần đáp ứng các tiêu chí sau:

– Độ dài <160 ký tự

– Chứa từ khóa từ 1-2 lần

– Chứa thương hiệu

– Nên viết dạng câu hỏi để tạo sự tò mò và dễ dàng kêu gọi hành động hơn

– Nội dung nên đi trực tiếp vào vấn đề của từ khóa chính và cho người đọc biết rằng bài viết của bạn sẽ giúp họ giải quyết vấn đề

Ví dụ: Bài viết có từ khóa “Content SEO là gì” thì đoạn Meta có thể được viết như sau:

“Bạn đang thắc mắc Content SEO là gì? Bạn muốn tìm hiểu về Content SEO? Đừng bỏ lỡ bài viết sau của Dịch vụ SEO. Chúng tôi sẽ giúp bạn thông não ngay và luôn!”

 

Kinh nghiệm lấy backlink Social mạng xã hội khi SEO

 

Chèn thêm từ khóa nếu có thể

Sau khi đã tìm và sửa hết các lỗi chính tả, bạn hãy kiểm tra xem liệu từ khóa chính đã xuất hiện đúng tần suất hay chưa. Theo tiêu chuẩn của một bài viết SEO, từ khóa chính sẽ chiếm khoảng 3% – 5% so với tổng số lượng chữ của bài viết.

Cách kiểm tra vô cùng đơn giản, chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + F rồi nhập từ khóa chính vào và đếm xem số lượng từ khóa hiện tại là bao nhiêu. Nếu:

  • Số lượng từ khóa quá ít, bạn hãy tìm nơi để chèn vào, nhưng phải là những vị trí phù hợp và đảm bảo dàn trải toàn bài.
  • Số lượng từ khóa quá nhiều, bạn hãy bỏ bớt đi.

Tìm và tối ưu SEO hình ảnh

Hiện nay tìm kiếm hình ảnh đang trở thành xu hướng của người dùng và được Google đánh giá cao. Nếu biết cách SEO hình ảnh đúng cách thì có thể giúp tăng traffic cho trang web của bạn đấy.

 

bàn về marketing

 

  • Tìm hoặc tự chụp những hình ảnh phù hợp và liên quan, sáng tạo và hấp dẫn đến nội dung chủ đề bài viết
  • Định dạng ảnh nên sử dụng là ảnh nén JPEG thay vì PNG nếu thực sự không cần thiết
  • Kích thước hợp lý nhất là bao nhiêu? thực ra không có kích thước ảnh nào là chuẩn cả, bởi vì nó phụ thuộc vào layout của website, bạn có thể tham khảo kích thước phổ biến hiện nay có chiều ngang 800px và chiều dọc theo tỉ lệ 4:3, 16:9 hoặc 1:1
  • Dung lượng ảnh không nên vượt quá 200KB/ảnh
  • Tên ảnh được đặt theo từ khóa chính không dấu. Ví dụ: cach-viet-bai-chuan-seo (cách viết bài chuẩn seo)
  • Mỗi hình ảnh nên đặt thẻ alt và chú thích và được canh lề
  • Tuyệt đối không được sử dụng những hình ảnh mang thương hiệu hoặc chứa thông tin của đối thủ
  • Tùy vào độ dài ngắn của bài viết mà chèn số lượng ảnh sao cho phù hợp. Thông thường dưới mỗi heading lớn nên có tối thiểu 1 hình ảnh, trung bình bài viết 1000 chữ sẽ cần đến ít nhất 3 ảnh chính và 1 ảnh thumb (ảnh đại diện bài viết).

Dịch vụ seo