Em mới tốt nghiệp ra trường. Về kinh nghiệm làm việc, trong thời gian đi học, em có viết báo và làm một số công việc theo dự án. Vừa rồi em có làm Corporate PR trainee cho một client. Em định hướng sẽ theo đuổi ngành PR về lâu dài nhưng em đang rất hoang mang không biết kế hoạch sắp tới cho công việc của mình như thế nào. Em dự định sẽ làm cho 1 PR agency để học thêm kinh nghiệm vì nói chung, 4 tháng trainee ở client cũng chỉ cho em tiếp xúc sơ lược về các kỹ năng cơ bản của công việc PR mà thôi, hơn nữa em chỉ làm PR về mảng corporate. chứ không phải về product.. Bây giờ đang có 3 lựa chọn cho em:

1/ Làm Corporate PR ở 1 client (trong khi em thực sự muốn thử sức cho product PR vì học thêm. Vì hầu như theo vốn hiểu biết ít ỏi của em, corporate PR đa phần là các hoạt động CSR)

2/ Làm việc cho 1 PR agency nhỏ ở vị trí intern không lương. Em chỉ băn khoăn là em đã 2 lần làm intern (đều có salary). Chẳng lẽ ra trường rồi, lại tiếp tục intern mà còn non-paid. Chưa kể, nếu ở vị trí này, sẽ có rất nhiều những giới hạn về trách nhiệm. ( Career path của em sẽ bị chậm lại). 

3/ Tiếp tục tìm 1 vị trí chính thức ở 1 PR agency dù em biết về nền tảng và kinh nghiệm, em vẫn chưa đủ để làm cho 1 agency. Vì em tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh, ko chuyên sâu lắm về PR.

client trong agency

Em biết các anh chị có thể cho em “đứng núi này trông núi nọ” nhưng thật sự em rất băn khoăn về con đường nghề nghiệp của mình. Mong các anh chị đã có kinh nghiệm đi trước trong ngành nghề này có thể cho em 1 lời khuyên.

Đáp:

Bạn đã có định hướng nghề nghiệp rất rõ ràng, và chỉ có lựa chọn thứ 3 là phù hợp nhất với định hướng đó. Lựa chọn thứ I thì không thỏa mãn yêu cầu về nghề nghiệp, lựa chọn thứ hai thì quả là bất công với em và đúng là sẽ có rất nhiều những giới hạn về trách nhiệm. Lựa chọn thứ 3 thì cần sự kiên nhẫn. Em tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh, lại có kinh nghiệm và định hướng rõ ràng như vậy thì cũng sẽ là ứng viên sáng giá mà các agency mong đợi đấy. Chỉ cần kiên nhẫn tìm được agency có môi trường làm việc ổn là sẽ từ từ học hỏi được thôi. Chúc em thành công!