Có hàng triệu bài viết được đăng tải mỗi ngày cho các blog lớn nhỏ trên toàn thế giới. Một trong những sự thật hiển nhiên mỗi người viết đều nhận ra, đó là không phải nội dung nào cũng có sức hút như nhau. Có những bài viết gây chú ý và thu hút lượng truy cập lớn hơn.

Số lượng truy cập trang của bạn có được phụ thuộc nhiều vào kênh mạng xã hội và SEO. Nếu mạng xã hội giữ vai trò chia sẻ và phát triển độc giả thì SEO là một khái niệm chuyên sâu hơn mà số ít có thể nắm bắt. Đối với nhiều người, SEO giống như những bài toán khó, mà để giải được phải đòi hỏi sự đầu tư lớn hơn.

Việc hiểu kĩ SEO rất quan trọng bởi đó là một trong những phương pháp gia tăng lượt truy cập. Tuy nhiên, SEO cũng không hẳn là một vấn đề sống còn đối với trang của bạn. Hãy hướng đến một công cuộc SEO tốt hơn khi tránh 10 lỗi sau đây.

1. Không đệ trình bản đồ trang cho Google

Một trong những lý do SEO không hiệu quả đó là trang của bạn chưa được Google chỉ mục (index). Bản đồ trang sẽ trình bày nội dung của bạn một cách rõ ràng hơn đến Google. Vì thế, việc đệ trình bản đồ trang sẽ giúp Google có thể chỉ mục các bài đăng, từ đó, bất kỳ ai cũng có thể tìm kiếm thông tin trên trang bằng từ khoá cụ thể. Trong số nhiều lựa chọn, Google XML Sitemaps WP là công cụ dễ dàng nhất.

đưa địa chỉ doanh nghiệp lên google map

2. Không phân biệt sự khác nhau giữa http và https

Thực ra thì, chẳng có sự khác biệt nào cả, đó mới là vấn đề. Công cụ tìm kiếm xem http://www.example.comvà https://www.example.com là hai website khác nhau với nội dung giống nhau. Đây là trường hợp công cụ tìm kiếm liệt vào dạng sao chép, đạo văn. Chính vì thế, thứ hạng tìm kiếm sẽ bị giảm đối với cả hai phiên bản http và https. Bạn cần kiểm tra lại đối với trang web của mình bằng cách chèn http:// hoặc https:// vào trước URL để từ đó chỉ chọn một trong hai địa chỉ truy cập.

3. Không xây dựng thẻ Meta

Công cụ tìm kiếm có ý nghĩa lớn trong việc sắp xếp hàng tỷ bài viết dựa trên độ phổ biến, từ khoá và giá trị. Mặc dù có trọng trách này, công cụ tìm kiếm vẫn khó khăn trong việc hiểu số lượng lớn bài viết. Lý do mà các bài viết không đạt lượt truy cập từ công cụ tìm kiếm là chúng không được gắn thẻ Meta (cung cấp thông tin về trang web). Những thẻ Meta với từ khoá chính xác sẽ giúp công cụ tìm kiếm hiểu về trang của bạn hơn, từ đó, góp phần quảng bá những nội dung trên trang.

4. Không hiểu cách Google quan sát website

Cách Google quan sát trang của bạn hoàn toàn khác so với cách bạn nhìn nhận. Sự thật là Google không thấy hình ảnh, màu sắc xuất hiện trên trang. Để không làm khó trang tìm kiếm, hãy sử dụng công cụ làm nổi bật dữ liệu quản trị trang (data highlighter)của Google. Vậy là chỉ cần bỏ ra 10 – 15 phút, bạn đã tạo ra tác động tích cực lên lượng truy cập tìm kiếm của website.

5. Không cải thiện bounce rate

Bounce rate (tỷ lệ truy cập vào website và rời bỏ đi mà không xem bất cứ trang nào khác) khiến công cụ tìm kiếm đánh giá trang của bạn thú vị đến mức nào. Bounce rate cao sẽ dẫn đến SEO kém và tỷ lệ chuyển đổi thấp. Dưới 70% là con số phù hợp cho bounce rate của một trang web. Tuy nhiên, bạn có thể cải thiện tình hình bằng cách: dẫn liên kết nội dung cũ trên nội dung mới, để xuất các nội dung liên quan cuối mỗi bài viết, chỉ ra các nội dung phổ biến trên cột phải hoặc cột trái của trang, dẫn trực tiếp đến nội dung khác trên trang khi khách hàng đăng ký.

6. Nhồi nhét từ khoá

Trong suốt một thời gian dài, từ khoá là tâm điểm của SEO. Nếu bài viết của bạn có thật nhiều từ khoá, chắc hẳn nó sẽ lên trang đầu tiên. Mặc dù vậy, khi quá nhiều người lạm dụng thủ thuật này, Google panda (thuật toán kiểm tra chất lượng trang để thay đổi thứ hạng tìm kiếm) đã khiến nhiều website lao đao, thậm chí cả những trang có hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày.

7. Có quá nhiều từ khoá chứa liên kết

Từ khoá chứa liên kết có thể dẫn đến bất kỳ một trang nào. Đây là một ví dụ “5 cách đơn giản để tiếp cận Influencer Marketing” (chèn link bài viết). Được đánh là là một công cụ tăng SEO lẫn bounce rate, thế nhưng, chứa đựng quá nhiều loại từ khoá này sẽ gây tổn hại. Các công cụ tìm kiếm không thích sự quá tải của loại hình này, hơn nữa, chúng khiến người xem khó đọc nếu xuất hiện dày đặc trong bài viết.

8. Không ngăn chặn bình luận spam

Bạn có thể sẽ nhận được một khối lượng lớn những bình luận spam từ những độc giả đang muốn quảng cáo mà họ thậm chỉ chẳng hề đọc nội dung của bạn. Điều này sẽ khiến công cụ tìm kiếm để mắt tới, đồng thời, gây sự khó chịu đối với người đọc, từ đó, bản chất của sự tương tác thực sự sẽ suy giảm nhiều lần.

9. Không coi trọng kênh mạng xã hội

Mạng xã hội đã hoàn toàn thay đổi cách thức kinh doanh và có thể khiến một địa chỉ trên mạng trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Đối với SEO, đây là một kênh thu hút lượng truy cập có giá trị. Ngoài ra, mạng xã hội đóng vai trò tương tác cao với những khách hàng mục tiêu của bạn.

10. Xem nhẹ liên kết sang website khác (backlink)

Backlink là một trong những thủ thuật chiến lược nhất trong SEO. Hiện nay, Google kiểm tra backlink theo chất lượng thay vì số lượng. Với vấn đề này, nhiều người cho rằng backlink không còn khả dụng. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ vậy, hãy xem thứ hạng các website cao nhất trên Alexa, và đếm số backlink họ có trên trang xem. Những blog có hàng nghìn lượt xem mỗi ngày đều có hàng nghìn backlink đấy.

SEO là cách thức hiệu quả để kéo lượng truy cập về website. Những lỗi SEO chủ yếu đến từ quan niệm sai lầm từ người làm SEO. Tuy nhiên, SEO luôn luôn thay đổi bởi luật của Google, do vậy, áp dụng những cách trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều khách hàng và ngay cả một khi thủ thuật SEO mới ra đời, ít nhất bạn cũng có những khán giả nhớ đến mình.