Contents

Organic Search là một trong những thuật ngữ rất thuộc trong các hoạt động của marketing đặc biệt là seo. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người không biết Organic search là gì? Bởi vậy, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu chi tiết về thuật ngữ này cũng như vai trò của nó trong các hoạt động marketing.

Organic search là gì?

Organic search là gì?

Organic Search được hiểu là các thao tác tìm kiếm tự nhiên trên các công cụ tìm kiếm của người dùng. Hành động này thường bắt nguồn khi người dùng muốn tìm kiếm một thông tin gì đó trên công cụ tìm kiếm. 

Khi người dùng tìm kiếm thông tin và click chuột vào bất cứ một trang nào trên bảng xếp hạng tìm kiếm tự nhiên thông qua các thuật toán tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm như Google, Bing…

Sự khác biệt của Organic search với những hình thức tìm kiếm khác hiện nay đó là người dùng sẽ tìm kiếm và truy cập vào các trang web thông qua máy truy tìm dữ liệu với điều kiện là các website này được xếp hạng một cách tự nhiên mà không phải trả phí.

Như vậy chúng ta có thể hiểu đơn giản như sau Organic traffic, Organic search traffic hay Organic search đều là những thuật ngữ để mô tả các lượt truy cập của người dùng thông qua công cụ tìm kiếm, không bao gồm hình thức quảng cáo trả tiền.

 

Tag là gì? Làm sao để sử dụng đúng

Vai trò của Organic Search là gì trong các hoạt động Marketing?

Vai trò của Organic Search là gì trong các hoạt động Marketing?

Hiện nay, Organic Search đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong các hoạt động marketing trực tuyến đặc biệt là seo. Nó là một chỉ số vô cùng quan trọng với website bởi lưu lượng truy cập tự nhiên sẽ đóng góp một tỉ lệ traffic rất lớn vào tổng lượng truy cập. 

Và khi chỉ số lượng truy cập càng lớn thì website càng có cơ hội gia tăng thứ trên các công cụ tìm kiếm từ đó gia tăng sự tương tác của người dùng trên trang đồng thời tăng độ uy tín của website.

Không những vậy Organic Search còn là một trong những chỉ số quan trọng được dùng để đánh giá hiệu quả của toàn bộ quá trình seo mang lại cho doanh nghiệp. Bởi chỉ khi trang web của bạn có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm thì mới thu hút được sự tương tác của người dùng và tăng lượng truy cập tự nhiên.

Như vậy, chúng ta có thể nhận thấy Organic traffic là nguồn truy cập miễn phí từ các công cụ tìm kiếm và thông qua các thuật toán chúng sẽ xếp hạng website theo nội dung của người dùng khi tìm kiếm. Điều đó có nghĩa là lượng truy cập miễn phí càng lớn thì xếp hạng của website đó càng cao trên các công cụ tìm kiếm.

 

website-traffic-diagram-seo-len-top-1

 

Những lý do bạn nên tập trung vào Organic Search là gì?

Ngoài những lợi ích mang lại cho quá trình làm seo website ở trên Organic traffic còn sở hữu rất nhiều lý do khiến những người làm marketing online tập trung đó là:

Nguồn traffic miễn phí

Organic search là gì? Nguồn traffic miễn phí

Không giống với các hình thức tìm kiếm khác Organic search giúp cho cac bạn có được rất nhiều lượng truy cập mà không phải mất chi phí cho các công cụ tìm kiếm. Như vậy, Organic search giúp các bạn tối ưu hóa ngân sách so với các chiến dịch Paid Search.

Tối ưu hóa các hành vi tìm kiếm

Tất cả các công cụ tìm kiếm hiện nay luôn đặt người dùng làm trọng tâm, vì thế khi các kết quả trả về vị trí cao trên công cụ tìm kiếm chính là những gì người dùng lựa chọn. Điều đó cho thấy rằng những kết quả đó là phù hợp nhất với hành vi của người dùng ở thời điểm đó.

Tăng khả năng nhận diện thương hiệu

Organic search là gì – Tăng khả năng nhận diện thương hiệu

Organic search lớn sẽ khiến website trở thành trang web chủ lực nó sẽ khiến từ khóa trong một ngành nghề sẽ tăng. Lúc này, tần suất xuất hiện thương hiệu của bạn sẽ tăng từ đó tăng khả năng nhận diện thương hiệu.

Tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu

Tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu là những gì mà Organic Search có thể làm được tốt hơn so với các hình thức khác. Với Organic Search các bạn có thể hoàn toàn tìm kiếm được Insight khách hàng, cũng như hiểu khách hàng đang ở đâu trong hành trình mua hàng và có hành vi mua sắm hay không…

 

website-traffic-diagram-seo-len-top

 

Những nguyên nhân giảm lượng Organic search là gì?

Lượng traffic tự nhiên của website đang bị giảm có thể do một số nguyên nhân chính như sau:

Google thay đổi thuật toán

Organic search là gì – Google thay đổi thuật toán

Một trong những nguyên nhân đầu tiên bạn cần phải chú ý khi lượng traffic tự nhiên của website giảm đó là Google thay đổi thuật toán. Trong một thời gian Google có rất nhiều thay đổi. Tuy nhiên, những gì chúng ta nhìn thấy sự thay đổi của Google chỉ là một phần vô cùng nhỏ.

Việc Google thay đổi thuật toán liên tục sẽ khiến website đạt được thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm ngày càng khó khăn. 

Google giảm số lượng traffic tự nhiên tới website của bạn

Có trường hợp dù website của bạn có thể đạt được thứ hạng cao trên Google nhưng lượng Organic traffic vẫn sẽ ngày càng giảm. Lý do rất đơn giản là vì các kết quả tự nhiên trên các trang tìm kiếm đang ngày càng bị nhiễu thông tin từ đó làm giảm khả năng người dùng sẽ click vào kết quả tìm kiếm tự nhiên.

 

seo_tu_khoa_seo_tong_the-Website-1

Dịch vụ SEO tổng thể hướng tới traffic cao và hiệu quả hơn

 

Traffic tự nhiên giảm do bị các thông tin khác lấn át

Chúng ta có thể thấy một thực tế hiện nay là dù website của bạn có ở xếp hạng cao nhất trên kết quả tìm kiếm thì khả năng người dùng click cũng không cao bởi toàn bộ màn hình đều đã bị lấn chiếm hết bởi quảng cáo, và nhiều thông tin khác nữa từ Google. 

Xu hướng Social search đang gia tăng

Google dù là một công cụ tìm kiếm mang lại hiệu quả được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên thời gian gần đây nhiều người không còn sử dụng công vụ này để tìm kiếm thông tin nữa mà thay vào đó họ sử dụng những công cụ khác mang tính chuyên môn cao hơn.

Ví dụ nếu như người dùng muốn tìm kiếm một video nào đó thay vì sử dụng Google thì họ sẽ vào trực tiếp tìm kiến trên Youtube. Tương tự như vậy nếu muốn tìm kiếm một bài hát hay lời bài hát giờ đây mọi người sẽ không vào Google mà sẽ chọn vào trang Mp3 Zing. Hoặc nếu như muốn mua một sản phẩm nào đó người dùng sẽ chọn một trang mang tính chuyên môn cao như  Amazon hoặc eBay thay vì Google.

Như vậy, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy nhu cầu sử dụng Google để tìm kiếm thông tin của người dùng ngày một giảm. Điều này dẫn đến lượng tìm kiếm của các từ khóa trên Google cũng giảm theo và đồng nghĩa với việc lượng traffic tự nhiên thấp.

 

Cấu trúc vòng lặp khép kín

Cấu trúc vòng lặp khép kín

 

Thay đổi traffic từ desktop sang mobile

Hiện nay nhu cầu sử dụng smartphone ngày một lớn điều đó đồng nghĩa với việc người dùng sử dụng chúng để tìm kiếm thông tin, theo dõi tin tức ngày một cao. Trong khi đó trải nghiệm tìm kiếm thông tin của Google trên smartphone vẫn còn có nhiều điều phải cải thiện. 

Khi sử dụng Google trên smartphone để tìm kiếm thông tin còn khá rườm rà người dùng phải khởi động trình duyệt, truy cập vào trang sau đó gõ từ khóa tìm kiếm, xem lần lượt từng kết quả tìm kiếm, bấm vào kết quả đó và mở ra một tab trình duyệt khác rồi mới được xem thông tin. Nếu thông tin không phù hợp thì người dùng phải thực hiện lại quá trình tìm kiếm như trên thêm một lần nữa.

Cách làm tăng lượng Organic search?

Qua những thông tin trên chúng ta có thể thấy có rất nhiều lý do khiến cho lượng tìm kiếm tự nhiên bị giảm. Như các bạn đã biết lưu lượng truy cập tự nhiên là một trong những chỉ số quan trọng đối với một website. Bởi thế cho nên việc cố gắng làm gia tăng lưu lượng truy cập tự nhiên là điều mà rất nhiều nhà quản lý web quan tâm. Vậy làm thế nào để tăng Organic search chúng ta sẽ cùng tham khảo phần nội dung ngay sau đây.

Sử dụng nhiều từ khóa

Sử dụng nhiều từ khóa

Có thể ví từ khóa giống như cánh cửa để khách hàng vào cửa hàng của bạn vậy. Bởi vậy, càng nhiều từ khóa thì website của bạn sẽ càng dễ tăng lượng truy cập tự nhiên và điều này cũng ảnh hưởng khi website bạn có thứ hạng tốt trên công cụ tìm kiếm. 

Vì thế cho nên bạn hãy nghiên cứu và lựa chọn những từ khóa phù hợp với sản phẩm cũng như dịch vụ liên quan tới website của mình. Để có thể chọn từ khóa phù hợp các bạn có thể thực hiện theo một số cách sau:

  • Từ khóa dài

Có nhiều người cho rằng từ khóa phổ biến, từ khóa ngắn là quan trọng nhất tuy nhiên đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Bởi có những từ khóa đặc trưng, từ khóa đặc biệt nói về sản phẩm, dịch vụ mà website đang cung cấp sẽ giúp công cụ tìm kiếm nhận định tốt hơn về chủ đề mà website của bạn đang nói đến.

  • Từ khóa có lượng tìm kiếm tự nhiên cao

Để biết được từ khóa nào đang có lượng tìm kiếm tự nhiên cao các bạn có thể sử dụng các công cụ như: Keyword Planner, google trend… Tùy theo từng lĩnh vực, ngành nghề, sản phẩm khác nhau mà sẽ có những từ khóa thông dụng khác nhau. Tuy nhiên các bạn hãy nghiên cứu và lựa chọn các từ khóa phù hợp để mang về lượng traffic tự nhiên như mong muốn.

 

tang-traffic-cho-website-11

Cách tăng traffic cho website

 

Cập nhập nội dung mới thường xuyên

Đây là một trong những cách giúp tăng Organic search cho website hiệu quả đang được nhiều người áp dụng. Việc làm mới nội dung trên website thường xuyên sẽ giúp website của bạn cải thiện và gia tăng thứ hạng rất nhanh trên công cụ tìm kiếm.

Hiện nay, các thuật toán của Google luôn hướng tới người dùng và cái để giúp công cụ tìm kiếm này đánh giá cao một website nào đó chính là nội dung mà website hướng tới.

Do đó các bạn hãy cố gắng viết nội dung mới thường xuyên, đi kèm với đó là chất lượng bài viết luôn đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng. Có như vậy lượng truy cập sẽ thường xuyên quay lại trang web của bạn.

Tăng lượng backlink chất lượng

Cũng như các công cụ tìm kiếm khác Google luôn ưu tiên các trang web có nhiều backlink uy tín trỏ về. Bởi vậy nếu muốn gia tăng lượng truy cập tự nhiên các bạn hãy tăng lượng backlink. Các bạn có thể tăng lượng backlink chất lượng bằng cách mua bài viết, trao đổi backlink, textlink…

Như vậy bài viết trên đây chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc Organic search là gì? Cũng như cung cấp một số thông tin liên quan tới Organic search. Hy vọng những thông tin bài viết cung cấp hữu ích cho các bạn.

Dịch vụ seo