Đây là 2 từ mà rất nhiều người hiện tại vẫn đang hiểu sai rằng chúng mang tính đồng nghĩa với nhau. Nhưng trên thực tế, Remarketing và Retargeting lại là 2 thuật ngữ có ý nghĩa khác nhau. Với bài viết này, hi vọng sẽ giúp mọi người hiểu và có một cái nhìn chính xác hơn về 2 khái niệm này (và dùng từ đúng khi nói chuyện).

Điểm chung của Remarketing và Retargeting ở việc cả 2 đều là những phương thức mà thương hiệu dùng để tiếp cận lại với người dùng đã tương tác với họ trước đó để có thể thuyết phục họ mua sản phẩm mà trước đó họ chưa mua hoặc để up-sell, cross-sell các sản phẩm tương tự hoặc có liên quan.

Tuy nhiên sự khác nhau của 2 thuật ngữ này lại nằm ở phương tiện để tái tương tác với người dùng:

Remarketing vs Retargeting
Retargeting sử dụng cookies những người đã truy cập vào website của thương hiệu để hiển thị quảng cáo (display advertising) đến những người dùng này. Do đó, họ có thể thấy các banner quảng cáo ở khắp các platform mà họ sử dụng, từ website tin tức cho đến các trang Social Media như Youtube cho đến cả Facebook. Retargeting là một phần của programmatic advertising.

Trong khi đó remarketing sử dụng Email mà brand đã thu thập từ người dùng trước đó để tương tác lại với các khách hàng hay người dùng của business này. Ví dụ bạn vào website Lazada, bỏ một món hàng vào shopping cart nhưng chưa thanh toán. Sau 3 ngày bạn nhận được một email nhắc nhở là bạn nên thanh toán đi và đồng thời gửi bạn một code giảm giá thêm nếu bạn hoàn thành việc mua hàng, đó gọi là remarketing. Remarketing cũng có dùng để gọi cho phương pháp gửi direct mail (thư giấy) chứ không phải chỉ email.

Một trong những nguyên nhân khiến cho nhiều người bị lẫn lộn 2 định nghĩa này chính là việc Google đã tự gọi hệ thống Google Display Network của mình là Remarketing: https://support.google.com/adwords/answer/2453998?hl=en (nhưng thật ra nó là retargeting)

Đây cũng không phải là lần đầu tiên Google dùng chiêu đánh tráo khái niệm này cho các sản phẩm của mình. Nhiều năm trước đây, Google đã từng gọi sản phẩm Paid Search của mình là SEM (Search Engine Marketing) thay vì là Paid Search. Trong khi đó trước đây ai cũng hiểu rằng SEM = SEO + Paid Search. Đây là một trong các nỗ lực nhằm làm giảm tầm quan trọng của SEO và đề cao quảng cáo Paid Search. Nhưng vì Google và tầm ảnh hưởng của nó rất lớn nên cũng đã dần dần biến đổi cách thức mọi người gọi các thuật ngữ này. Do đó, ngày nay người ta gọi SEM và SEO thay vì Paid Search và SEO.

Hi vọng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt của 2 thuật ngữ này và nếu bạn đã rõ thì khi nói chuyện mình cố gắng dùng từ đúng để không gây nhầm lẫn.