REMARKETING LÀ GÌ? TÁC DỤNG KHỦNG KHIẾP RA SAO MÀ CÁC THƯƠNG HIỆU TỪ NHỎ ĐẾN LỚN CŨNG “MÊ MẨN”.

Remarketing (tiếp thị lại) là một thuật ngữ rất phổ biến gần đây, nói một cách ngắn gọn và dễ hiểu thì Remarketing là tiếp thị sản phẩm, dịch vụ đến những khách hàng tiềm năng (những người THỰC SỰ QUAN TÂM đến sản phẩm của bạn). Chắc hẳn đã có lần bạn nhìn thấy một quảng cáo trên Facebook về sản phẩm mà bạn đã xem trên website của họ trước đó. Cùng tìm hiểu xem Remarketing lợi hại như thế nào:

Thông thường khi chạy quảng cáo, bạn sẽ chọn 1 tập đối tượng mà bạn cho rằng họ sẽ mua sản phẩm của bạn (ví dụ: Nữ từ 18-24 tuổi sống tại Hà Nội). Hãy nhìn vào kết quả, chỉ có khoảng 3-5% tương tác với quảng cáo của bạn (bao gồm lượt like, comment, share,..).

Remarketing

Trong số tương tác với nội dung quảng cáo của bạn, chỉ có 0,2-0,5% tiến hành comment (khách hàng tiềm năng). Giả sử bạn chạy quảng cáo một sản phẩm có giá bán 300-500K, bạn soạn nội dung tốt, chọn đối tượng tốt, chạy khéo, giá mỗi lượt tương tác là 100₫ thì để có 1 lượt tương tác với khách hàng tiềm năng bạn phải mất (100₫/0,5)x100 = 20.000₫. Trường hợp cực kì may mắn là ai comment cũng mua hàng. Thậm chí có người MUA 2-3 SẢN PHẨM.

Bạn để ý đến đoạn tôi viết hoa (Mua 2-3 sản phẩm), đối với những khách hàng này, chi phí trên mỗi đơn hàng chỉ là 20.000₫/3 = ~7.000₫.

Thế còn những người comment mà không mua thì sao? Giả sử 2 người comment mới có 1 người mua, chi phí trên mỗi đơn hàng là 20.000₫x2 = 40.000₫.

Remarketing Campaign

=> Khách hàng nào đem lại nhiều lợi ích hơn cho bạn? Chính là khách mua 2-3 sản phẩm, hoặc ít nhất là 1 sản phẩm.

Bây giờ, hãy nhìn lại các chiến dịch quảng cáo của bạn, nếu có nhiều người comment mà không mua hàng hoặc có nhiều khách hàng chỉ mua 1 sản phẩm rồi không bao giờ quay lại, hãy đọc tiếp phần dưới.

*** Remarketing giải quyết cho bạn vấn đề thứ nhất: Quan tâm nhưng không mua hàng.

Tại sao quan tâm, comment nhưng lại không mua? Có nhiều lý do như: Còn tham khảo thêm ở nơi khác, chỉ hơi thích thích chứ chưa muốn mua, chê đắt,.. hay đơn giản là chưa có tiền mua.

Khi bạn tiến hàng quảng cáo/tiếp thị đến những khách hàng này, tỉ lệ họ mua hàng rơi vào khoảng 5-20%. Quảng cáo Remarketing còn được gọi là “quảng cáo đeo bám”. Cùng phân tích một số trường hợp:

– Khách còn muốn tham khảo nơi khác

Đa số trường hợp sau khi lượn lờ 1 vòng tham khảo hết nơi này đến nơi khác, họ sẽ quên mất bạn, thậm chí quên luôn sản phẩm họ vừa quan tâm ở trang của bạn. Khi bạn chạy Remarketing, quảng cáo về sản phẩm/thương hiệu của bạn liên tục xuất hiện trước mặt họ. Cũng như đi câu, mồi ngon cứ lượn lờ trước mặt con cá, tỉ lệ cắn câu là rất cao.

– Chỉ hơi thích thích

Với đối tượng này, họ cần được thuyết phục thêm hoặc họ cần thời gian cân nhắc. Chạy Remarketing giúp bạn tiếp tục truyền tải những thông điệp ấn tượng, kích thích sự tương tác hoặc đưa ra một lời đề nghị giảm giá về sản phẩm mà họ vừa quan tâm.

remarketing campaign

– Chê đắt

Với đối tượng này, có 2 trường hợp xảy ra, 1 là đi tham khảo nơi khác và thấy sản phẩm của bạn không hề đắt, bạn cần đưa sản phẩm xuất hiện ngay trước mặt họ (sử dụng remarketing) để kéo họ về mua sản phẩm của bạn. Trường hợp thứ 2 là sản phẩm của bạn đắt hơn những nơi khác, hãy truyền tải những thông điệp về dịch vụ vượt trội của bạn để lí giải cho việc bạn bán đắt hơn nơi khác, hoặc gợi ý cho họ những sản phẩm tương tự nhưng rẻ tiền hơn.

– Chưa có tiền

Hãy đưa sản phẩm đến trước mặt họ để đảm bảo khi có tiền họ sẽ không quên mất bạn. Bạn cũng có thể gợi ý họ mua trả góp đối với những sản phẩm đắt tiền.

…v.v

*** Remarketing cũng giải quyết cho bạn vấn đề thứ hai: Khách chỉ mua 1 sản phẩm

Sau khi mua 1 sản phẩm, họ rời đi. Bạn cần tiếp cận đối tượng này ngay thông qua chiến dịch Remarketing. Bạn có thể đưa ra các chương trình khuyến mãi như: mua 2 tặng 1, giảm 20% cho khách hàng cũ, bán chéo (Cross-sell)…

Ví dụ: Khách hàng mua một cái áo phông, bạn có thể mời họ mua thêm cái quần phù hợp. Khách hàng mua điện thoại, gợi ý họ mua thêm cái ốp lưng. Mùa hè họ mua áo phông, mùa đông mời họ mua áo khoác,…