Nghề kinh doanh – Nhất là nghề bán hàng địa ốc không phải là con đường tơ lụa cho bạn lướt qua trong êm ái, nhẹ nhàng. Và không phải, ai đặt chân vào lĩnh vực này cũng trở thành đại gia địa ốc?

Phía sau ánh hào quang của những mẫu quảng cáo tuyển dụng tưng bừng, lôi cuốn với những lời mời chào hấp dẫn với những khoản thu nhập cao ngất ngưởng cùng những phúc lợi đi kèm.. Nhưng bạn đâu biết rằng; mặt trái của những mẫu quảng cáo ấy là cả một “trời” áp lực cho những “tay mơ” lần đầu đến với nghề như bạn. Và, nếu bạn không bán được hàng trong 3 tháng thì bạn sẽ được chủ doanh nghiệp “tiễn dong” không một chút thương tiếc!

Sau đó là gì? Là khoảng không mênh mông của sự thất vọng kéo dài, sự tự ti và mất lòng tin, không lối thoát cộng thêm áp lực từ những chi phí sinh hoạt, nhà trọ, đi lại hằng ngày cũng khiến cho bạn.. xốn xang..

Đừng nhìn vào những ly bia sủi bọt trong những buổi liên hoan nội bộ sau một chiến dịch bán hàng thành công của các công ty môi giới, phân phối bất động sản trên mạng. Những xấp tiền dày cộm được đại diện công ty trao cho cho nhân viên sau khi có một giao dịch thành công – chụp hình – tung lên facebook. Những hình ảnh đó, dễ khiến cho bạn hoa cả mắt và dễ bị lôi cuốn vào “sân chơi” mà bạn không biết rằng đây là nghề không dễ dàng và không phải ai cũng “chơi” được – Nghề bán hàng địa ốc.

website về bất động sản

Giỏi hay hên?

Giả sử, nếu đặt trường hợp xấu xảy ra; thị trường bất động sản năm 2017 rơi vào khủng hoảng như năm 2008 – 2014. Các dự án không bán được vì sự tác động của yếu tố nào đó như; thị trường bị bão hòa, sức mua giảm, dòng tín dụng đổ vào bất động sản bị ngưng trệ thì thử hỏi: bạn có bán được hàng không? Lúc đó, bạn sẽ làm gì, có còn gắn bó với nghề? Các sàn giao dịch như nấm mọc sau cơn mưa như hiện nay sẽ đi về đâu? Những câu hỏi này đã từng có đáp án và xảy ra trong quá khứ khi thị trường bất động sản rơi vào khủng hoảng những năm 2008 – 2014.

Nên nhớ, sự sôi động của thị trường BĐS năm 2015 (và đang giảm dần số lượng giao dịch trong năm 2016) có nhiều yếu tố tác động như: dòng tín dụng được khơi thông, các chính sách được cởi mở, nhu cầu nhà ở trở nên cấp thiết.. Nhưng có một yếu tố không kém phần quan trọng đó là, sức nén của dòng tiền đầu tư đã tắc nghẽn khá lâu do thị trường “ngủ động” kéo dài (gần 7 năm).

Vào thời điểm dòng tiền bị nén chặt không có kênh đầu tư nào đủ hấp dẫn hơn kênh lướt sóng của những nhà đầu cơ địa ốc để khơi thông. Nên khi có dịp, dòng tiền sẽ tự bùng nổ. Và qui trình nâng giá được lặp lại: Đặt chỗ – đóng tiền – để đó – giá cao – bán. Lý do thứ 2; có dòng  tiền ”lạ”, “nhàn rỗi” trong một bộ phận người dân nào đó quá lớn, nên việc “chuyển hóa dòng tiền nhàn rỗi” qua đầu tư địa ốc vẫn là kênh an toàn. Nên mới có chuyện, một bộ phận nhóm khách hàng này mua biệt thự, bất động sản cao cấp, nghỉ dưỡng khắp các địa phương có vị trí đắc địa, “xung yếu” toàn là mua “sỉ” chứ không mua ”lẻ” ?!

Nghề môi giới bất động sản tại Việt Nam

Đây là cơ hội cho những môi giới địa ốc “lên đời”. Và, là cơ hội vàng cho những người hành nghề “thời vụ” lao vào để hy vọng đổi đời, nên mới có hiện tượng tuyển dụng dày đặc của các công ty, các nhà phân phối dẫn đến; người người làm môi giới trong thời gian gần đây. Từ đó, có quan niệm mới được phát sinh trong giới hành nghề là, không cần đầu tư kiến thức vẫn thành công vì kiếm tiền quá dễ. Chỉ cần vô công ty BĐS học thuộc sản phẩm và vài chiêu thức bán hàng, sau đó, đi “quăng lưới” là có thể “chiến” được rồi ?!

Lời khuyên nào dành cho bạn?

Thôi đừng ảo tưởng – Tôi còn nhớ câu nói nổi tiếng của nhà kinh tế học Milton Friedman từng đoạt giải Nobel, như một chân lý: “There’s no such thing as a free meal”. Đại ý như: trên đời này làm gì có bữa ăn miễn phí nếu thật sự bạn không bỏ công sức ra?

1/ Hãy từ bỏ ngay tư duy việc nhẹ, lương cao. 2/ Ngồi mát được ăn bát vàng 3/ Làm việc, kinh doanh theo phong trào 4/ Tư duy mì ăn liền. 5/ Không cần đầu tư (kiến thức) vẫn có thành quả..

Vâng! Nếu bạn còn mang nặng những tư duy này trong hành trang khởi nghiệp của bạn. Hãy tin tôi, bạn sẽ thất bại thảm hại và sau 10 năm nhìn lại, cuộc đời bạn vẫn là con số 0 to tướng, cũng chỉ loanh hoanh với những áp lực cơm áo gạo tiền có khác chăng là bạn..đã già đi.

Khi còn trẻ, Tôi cũng đã từng đi tìm lối thoát cho bản thân mỗi khi rơi vào bế tắc. Cũng đã xoay sở rất nhiều ngành nghề với hy vọng.. đủ ăn. Sau một thời gian dài “thử lửa” qua nhiều lĩnh vực khác nhau. Tôi nghiệm ra; Cái gì không thuộc về tôi (khả năng) thì tôi không thể có được.

bất động sản năm 2017

Sau nhiều lần thất bại, Tôi đã dành thời gian ra hơn 1 tháng để tĩnh tâm, suy xét lại bản thân với sự khách quan trong tĩnh lặng để tìm ra câu trả lời: Tôi là ai? Sự có mặt của tôi ở cuộc đời này có ý nghĩa gì? Ưu điểm lớn nhất của tôi là gì? Những tật xấu mà tôi đang vướng phải/ có khắc phục được không? Trong môi trường tôi đang sống/ cơ hội nào dành cho tôi? Những khó khăn nào tôi sẽ gặp phải/ tôi có vượt qua được không? Nói theo thuật ngữ kinh tế trong phân tích thì trường khi lập kế hoạch kinh doanh gọi là phân tích SWOT đó bạn.. Sau đó, tôi đã có câu trả lời; Tôi biết tôi là ai, điểm mạnh của tôi là gì? Tôi đã kiên trì theo đuổi con đường tôi đã chọn và kéo dài đến hôm nay.

Hãy thử một lần đối diện với chính mình với thái độ nghiêm túc nhất có thể, để tự đánh giá bản thân tìm kiếm những ưu điểm, khuyết điểm của bạn, những khả năng tiềm ẩn trong bạn chưa được đánh thức. Hãy khách quan và tự hỏi? Bạn đang muốn gì? Mục tiêu cuộc đời của bạn trong 5-10 năm nữa sẽ ra sao? Bạn có thực hiện được hay không? Những mục tiêu mà bạn đặt ra có thực tế không? Nên nhớ, con người mà không có mục tiêu cuộc sống cụ thể thì có khác chi với đám lục bình bồng bềnh theo con nước hả bạn? Một cuộc sống thật vô vị không ý nghĩa.

Bất động sản nghỉ dưỡng

Trở lại câu chuyện nghề – Nghề bán hàng, kinh doanh địa ốc. Thật sự, bạn có bao giờ tự hỏi: Bạn có đam mê nghề này hay không? Tại sao bạn lại đến với nghề? Nghề này có phù hợp với tính cách của bạn? Kiến thức và kỹ năng của bạn có đủ để tồn tại hay không? Bạn thật sự có đủ sự kiên trì để theo đuổi nó hay không? Hay bạn nghĩ: công việc này chỉ là tạm thời.?! Nếu bạn vẫn chưa trả lời được những câu hỏi nêu trên. Thì tốt nhất; bạn nên lựạ chọn một nghề nghiệp khác phù hợp hơn để tránh mất thời gian và sự thất vọng sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn sau này.

Còn nếu, bạn đã xác định nó phù hợp, là sự lựa chọn của bạnthì bạn cần hiểu. Không có con đường khởi nghiệp thành công nào đều trải hoa hồng. Hãy dành thời gian cho đầu tư kiến thức một cách bài bản, nghiêm túc. Hãy sống trọn vẹn với niềm đam mê như sống với người phối ngẫu của bạn cả những lúc vui cũng như lúc sóng gió để vượt qua.