Tại sao công ty của bạn đầu tư cho SEO? Nó có đem lại nhiều traffic hơn không? Còn lead thì sao? Độ nhận diện thương hiệu? Tất cả đều là những lý do tốt khiến cho các doanh nghiệp đầu tư vào công cụ tìm kiếm, nhưng tôi tin rằng lý do sâu xa của sự đầu tư này còn quan trọng hơn nhiều.

Cốt lõi của SEO là sự kết nối. Sự kết nối là động lực để phát triển. Các doanh nghiệp đầu tư vào SEO vì cơ hội để kết nối với đối tượng mục tiêu của họ – nếu không có sự kết nối thì sẽ không có traffic, lead, độ nhận diện thương hiệu và không sales.

Nhưng làm sao SEO tạo ra được những kết nối đó? Hon nữa, làm sao chúng ta có các kết nối chuẩn?

Trước khi bạn tiếp cận đối tượng mục tiêu, bạn phải xác định được họ là ai. Persona là thứ đã được sử dụng trong vài thập kỷ của ngành marketing và xác định được cụ thể đối tượng mục tiêu sẽ giúp bạn tìm ra cách tốt nhất để tiếp cận họ.

sức mạnh seo website
Chúng ta đều đã nghe về sự quan trọng của “chiến lược SEO hướng đến người dùng” nhưng có bao nhiêu người chịu lấy nó ra để thực hành? Để xây dựng được những kết nối lâu dài tới người dùng, chúng ta phải họ cách xác định họ và tạo ra một chiến lược SEO dựa vào họ.

Persona là gì và tại sao tôi cần quan tâm?

Theo HubSpot thì persona là một “sự trình bày một cách trừu tượng về đối tượng mục tiêu lý tưởng của bạn thông qua market research và dữ liệu sẵn có về khách hàng”. Nó ngắn gọn, nó là một bản mô tả người mà bạn muốn tiếp cận.

Bây giờ khi tôi hỏi khách hàng sản phẩm của họ dành cho ai và câu trả lời là “mọi người” thì tôi biết rằng mình có rất nhiều thứ phải làm. Đây là lời khuyên của tôi: sản phẩm của bạn không phải dành cho mọi người, nó là dành cho một ai đó. Bởi vậy hãy tìm ra ai đó và chia sẻ nó với họ. Lấy ví dụ nhé, mẹ tôi sẽ không đọc trang web này, bởi vì bà ấy không hề quan tâm tới SEO. Nhưng có hàng ngàn người làm SEO lên đây mỗi ngày để đọc tin tức, thủ thuật… Persona của người làm SEO chính là bảng mô tả đối tượng mục tiêu của site.

Chúng ta càng hiểu rõ đối tượng mà chúng ta nhắm tới thì chúng ta càng làm kế hoạch, chiến lược hiệu quả hơn.

Tôi phải bắt đầu từ đâu?

Mặc dù research về persona đã có từ nhiều năm trước, tôi vẫn tin rằng nó sẽ còn phát triển trong thời gian dài nữa. Market research và dữ liệu có sẵn là những nguồn rất tốt nhưng đôi khi nó không cho ra được kết quả chuẩn xác nhất.

Để hiểu đối tượng của bạn rõ nhất, bạn phải tìm ra mọi khía cạnh trong cuộc sống của họ và tìm điểm kết nối. Những điểm kết nối không chỉ giúp chúng ta hiểu được họ làm gì mà còn làm điều đó như thế nào.

Giờ có lẽ một số bạn sẽ nghĩa rằng: “tôi làm SEO chứ không phải tâm lý học”, nhưng hãy đợi đã. Làm việc này sẽ giúp bạn tạo ra một chiến lược có chiều sâu hơn và mang lại ROI cao hơn cho khách hàng.

Sức mạnh của Traffic đối với SEO
Hãy tập trung vào 3 điểm chính sau khi nghiên cứu làm persona cho SEO:

Nhân khẩu học

Hầu hết các thông tin về nhân khẩu học bạn có thể tìm thấy trong những tài liệu nghiên cứu thị trường và dữ liệu có sẵn. Nhưng bạn cần phải đảm bảo rằng thông tin mình có là chính xác và đã được cập nhật. Hãy đọc nhiều báo cáo khác nhau và kiểm tra thời gian của chúng.

Khi làm persona theo nhân khẩu học, bạn cần phải hiểu rõ những thứ sau về đối tượng mục tiêu:

– Họ mô tả bản thân mình như thế nào? Cha, mẹ, sinh viên, vận động viên?

– Họ sống ở đâu? Miền quê, thành thị, vùng ven thành thị?

– Độ tuổi của họ? trung niên, người trẻ?

– Họ làm việc trong ngành nào? Kỹ sư, Tài chính, Truyền thông?

– Chức vụ như thế nào? Quản lý, Nhân sự cấp cao, Nhân viên sales?

Những thứ trên giúp gì cho SEO?

Một site giải quyết vấn đề cho các bà mẹ ở nhà sẽ khác hoàn toàn so với một trang với mục đích tiếp cận những người trẻ, có kiến thức cao. Hiểu được những vấn đề cơ bản về đối tượng bạn cần tiếp cận sẽ giúp bạn tạo ra content tốt hơn, meta tag chuẩn hơn…

Tâm lý xã hội

Con người là những sinh vật sống trong cộng đồng và có mối quan hệ xã hội cao. Chúng ta rất sợ bị lạc lõng trong một nhóm, cộng đồng nào đó vì vậy các nhóm, tập thể mà chúng ta tham gia có tác động rất lớn tới hành động và suy nghĩ.

Khi tìm hiểu về tâm lý xã hội khi xây dựng persona, bạn nên quan tâm các câu hỏi sau:

– Ai là đồng nghiệp, cấp trên, người ngoài mà đối tượng thường tiếp xúc?

– Thương hiệu nào tác động tới họ?

– Họ là thành viên của các nhóm/ tổ chức nào?

– Những kênh nào thu hút họ? (social, TV, internet, tạp chí)

– Họ thư giãn bằng cách nào?

Vậy nó giúp gì cho SEO?

Các chi tiết về tâm lý xã hội học cho bạn một chiến lược toàn diện hơn. Bạn có thể tận dụng nó tốt nhất khi làm link building. Tìm kiếm những điểm tiếp xúc đối tượng sẽ giúp cho bạn lấy được nhiều cơ hội dẫn backlink tốt về.

Sự đồng cảm

Nếu bạn muốn có sự kết nối online tốt nhất có thể mang lại những giá trị thật cho doanh nghiệp thì các duy nhất bạn có thể tác động tới người khác là tiếp cận và chia sẻ thông điệp có chứa đựng các cảm xúc của họ. Sự đồng cảm của bạn tới từ câu trả lời cho các câu hỏi sau:

Họ thấy những gì? Những thứ xảy ra xung quanh họ?

Họ nói những gì? Với đồng nghiệp, bạn bè, sếp?

Họ là những gì? Tính các và hành vi của họ?

Họ cảm thấy những gì? Đâu là cảm xúc và trải nghiệm thường có của họ?

Họ nghe những gì? Từ bạn bè, gia đình, sếp và những người khác?

Họ nghĩ gì? Họ lo lắng về việc gì? Họ muốn đạt được những gì?

Điều này giúp gì cho SEO?

Hiểu được đối tượng mục tiêu của bạn về các họ nhìn nhận, tiếp xúc với thế giới sẽ giúp bạn tạo ra thông điệp một các có chiều sâu và trực tiếp tính cách của họ.

Chúng ta đều biết giá trị của content trong SEO. Nhưng không phải nhiều content là đủ mà phải có đúng content nữa. Bằng cách tiếp cận với đôi tượng mục tiêu của bạn thông qua content chứa đựng thông điệp tiếp cận được những gì sâu thẳm nhất bên trong họ, bạn sẽ tạo được nhiều tương tác, chia sẻ và giúp tăng traffic, lead cũng như độ nhận diện thương hiệu.

Hãy bắt đầu làm persona cho chiến dịch của mình

Tôi hy vọng bài viết này đã giải thích cho bạn nghe và cổ vũ bạn nghĩ sâu hơn về đối tượng mà chiến lược SEO của bạn hướng tới. Bằng cách xác định tối tượng, hiểu được họ là ai và động lực của họ bạn sẽ có chiến lược tốt hơn để kết nối với họ.