Gần đây, Facebook đã công bố ít nhất 3 thay đổi về thuật toán, khiến cho các thương hiệu lớn hoang mang. Cùng đi sâu hơn vào các thay đổi này để nhìn rõ liệu đó có hoàn toàn là bất lợi, và làm thế nào để “xoay chuyển” những thuật toán đó.

3 sự thay đổi về thuật toán hiển thị Facebook:

 1. Người dùng Facebook sẽ có thể nhìn thấy nhiều post từ 1 nguồn trên News Feed trong cùng 1 thời điểm thay vì chỉ 1 Post mới nhất từ mỗi nguồn như trước đây.
2. Facebook sẽ ưu tiên hiển thị Post từ bạn bè cao hơn trong News Feed so với Post từ Fanpage các bạn đã Like.
3. Facebook sẽ không hiển thị trên News Feed những Post mà bạn bè của người dùng Like hoặc Comment.

Publisher phải làm gì với những thay đổi này?

Nếu sử dụng Facebook như một Kênh Marketing/ Truyền thông, bạn chính là Publisher. Publisher thì phải nhớ kỹ 4 điều này:
 1. Viết Headline hấp dẫn: Hãy nhớ rằng Facebook đo thời gian người đọc dừng lại đọc một bài đăng. Vì vậy, Headline giật gân, gây shock đã hết thời. Hãy sử dụng sức mạnh của ngôn từ để viết lên những Headline hay, dễ đọc, và chứa đựng phần hấp dẫn nhất của nội dung.

Thuật toán Facebook thay đổi
 2. Tránh đăng tin với mục đích thương mại trên Profile, vì điều đó chắc chắn không khiến công chúng hứng thú, và đừng quên Facebook đang chấm điểm từng post của bạn. Quảng cáo trong post này sẽ khiến post sau bị đứng chót trong News Feed người dùng.
 3. Hãy trải nghiệm: Nội dung hay đối với Publisher này chưa chắc đã mang lại hiệu quả cho Publisher khác. Công chúng của nhãn hàng này thích nội dung này không có nghĩa là công chúng của nhãn hàng kia cũng y như vậy. Thế thì, hãy thử hết các loại bài đăng, và đo lường kết quả phản hồi từ những bài đăng đó.
 4. Sử dụng Audience Insight và các công cụ đo lường: đọc số liệu, phân tích dữ liệu và kỹ năng đo lường kết quả cơ bản nhất mà bất kỳ Publisher nào cũng phải có.
 5. Sử dụng Audience Optimization: nhắm đúng mục tiêu bạn muốn hướng tới là lợi ích của chức năng này.

TIP: Nếu bạn không muốn thấy những nội dung làm bạn khó chịu, vậy thì đừng tương tác với những gì liên quan đến nó nữa. Ít nhất, bạn được quyền tùy chỉnh NewsFeed của mình một cách tự do… trong khuôn khổ!
Chúc các bạn luôn có thể “xoay chuyển” cùng thuật toán Facebook!