Facebook, zalo… là những trang mạng xã hội được giới trẻ ưa dùng để mở các cửa hàng Kinh doanh online. Các mặt hàng được bày bán chủ yếu là quần áo, giày dép, đồng hồ… và các đồ dùng hand- made độc, lạ. Tất cả đều được biểu thị bằng hình ảnh, việc mua bán rất đơn giản. Khác với thể loạikinh doanh khác, chủ shop online chào hàng bằng cách chụp ảnh rồi đưa lên cửa hàng để tiếp thị.

Kinh doanh online

Kinh doanh online bạn nên lường trước những rủi ro có thể gặp phải để phòng tránh.

Người mua chỉ có thể cảm nhận hàng cần mua bằng mắt, nếu ưng ý thì liên hệ số điện thoại cửa hàng để nhận hàng tận tay. Thói quen của người tiêu dùng Việt là được tận mắt nhìn thấy, sờ tận tay hàng hóa nên việc giao hàng tận nơi để khách kiểm tra là việc làm hết sức cần thiết. Vì bản thân khách hàng bỏ tiền túi để mua hàng thật thì họ không dám tin vào hình ảnh trên màn hình máy tính.

Ngoài ra, để có lượng khách hàng đông đảo trên mạng, chủ của hàng online phải biết tận dụng những chiêu thức marketing online.Từ việc quảng cáo trên google, panper cho đến việc SEO từ khóa, ấn tượng của cửa hàng, đều cần được đầu tư một cách kỹ lưỡng.

Thị trường ảo, nỗi lo thật

Việc kinh doanh online không tốn tiền chi phí thuê mặt bằng và nhân viên bán hàng nhưng rất dễ thua lỗ do lượng khách không ổn định. Để giữ chân những vị khách tham quan cửa hàng rất khó và việc thuyết phục họ mua hàng dài hạn càng khó hơn. Điều này dẫn đến hàng tồn đọng phải bán phá giá dẫn đến thua lỗ. Lượng khách của shop online không ổn định, tháng nào có nhiều khách tham quan shop thì bán được nhiều, còn có khi nhập cả lô hàng về chẳng bán được cái nào. Dẫn đến việc tồn hàng, mà nhu cầu của người Việt rất dễ lỗi thời nên hàng tồn chỉ bán được nửa giá để vớt vát tiền vốn.

kinh doanh online thành công

Kinh doanh online vốn là thị trường ảo nhưng tiềm ẩm nhiều rủi ro thật.

Để việc mua bán diễn ra công khai và nhanh chóng, đa số các chủ cửa hàng online đều niêm yết giá sẵn trên mặt hàng. Tuy nhiên, đây là kẽ hở để nhiều cửa hàng kinh doanh tung ra những chiêu trò cạnh tranh. Khi thấy một món hàng đưa giá công khai, không ít các shop khác sẵn sàng cạnh tranh bằng cách hạ giá sản phẩm cửa hàng của mình xuống một vài chục, lãi ít hơn nhưng kéo được khách của người khác.

Dễ bị các đối thủ khác chơi xấu

Một trong những nguyên tắc phổ biến khi kinh doanh trên mạng là công khai giá của mặt hàng. Người tiêu dùng thường thích giá cả được niêm yết để có thể lựa chọn mặt hàng phù hợp với khả năng tài chính của mình, không mất công hỏi từng món đồ này giá bao nhiêu, có bớt giảm gì không? Tuy nhiên, cũng chính từ việc niêm yết giá cả công khai cũng là kẽ hở để những đối thủ bán hàng khác “đì” giá, phá giá.

người bán hàng chuyên nghiệp

Trên thị trường kinh doanh online, nhiều bạn trẻ dễ bị các đối thủ khác chơi xấu.

Tuy nhiên, tâm lí chung của nhiều khách hàng, đặc biệt là sinh viên tài chính hạn hẹp là mua đồ giá rẻ, nhiều shop online bị mang tiếng là bán giá cao, lãi nhiều mà mẫu mã quần áo thì cũng như các shop giá rẻ hơn khác. Khách hàng muốn mua hàng có giá rẻ mà không quan tâm đến chất lượng khiến chủ shop phải ” thanh minh”

Dễ gặp các vấn đề liên quan đến mạng như virut, hacker

Mạng xã hội, internet như một “thương trường” rộng mở cho các chủ shop buôn bán, tự do kinh doanh. Cũng chính vì vậy, mà những người bán hàng dễ gặp phải vấn đề liên quan đến mạng như virut, hacker.

Thời gian online của người bán hàng qua mạng ắt hẳn phải nhiều hơn mức bình thường. Khi bán hàng, trao đổi, thỏa thuận với khách mạng qua mạng xã hội là chủ yếu mà gặp phải các vấn đề virut cũng làm việc bán hàng trở nên gián đoạn.Chưa kể, cũng có những đối tượng chuyên đi hack tài khoản của những người bán hàng online nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của khách mua hàng.

Gây ảnh hưởng đến uy tín của shop online. Vì thế mà những người kinh doanh qua mạng càng phải tăng tính bảo mật của tài khoản cá nhân của mình để tránh những rủi ro không đang có.

Mạng xã hội như con dao hai lưỡi, tận dụng tiện tích của nó một cách triệt để được là tốt nhưng chính nó có thể ảnh hưởng xấu trở lại với những người bán hàng, đặc biệt là những bạn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm. Song, mỗi bài học thu được trên đường đời sẽ đều là hành trang quý giá trên bước trưởng thành của mỗi người.