Theo kỷ nguyên của internet thì có cộng đồng là có tất cả. Vậy muốn xây dựng một cộng đồng, bạn phải chuẩn bị những gì? Bạn cần có tố chất gì? Bạn cần những ai đồng hành? Tôi hi vọng sau bài viết này sẽ khích lệ những nhân tố vĩ đại, bung toả khả năng và sức mạnh của mình.

1. LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG CỦA CỘNG ĐỒNG
Điều này xuất phát từ ý tưởng của bạn và đội nhóm admin của bạn phải tìm ra được một lĩnh vực cụ thể. Nếu không xác định được mục tiêu hoạt động cũng như sứ mệnh của cộng đồng ấy, thì sớm muộn cũng tan rã. Ví dụ như hoạt động về rao vặt, ô tô, điện thoại, phim ảnh …, càng tạp nham, lổn nhổn thì càng khó quản lý và members không định vị được giá trị của cộng đồng.

Trước đây chúng tôi đã đập đi xây lại rất nhiều forum, hồi ấy không có MXH nên vô cùng cực khổ. Do có tài nguyên là member hoạt động năng nổ, nhưng bị cuốn vào “quy luật mở rộng”, đang từ một forum về phim, chúng tôi mở thêm box kết bạn. Hậu qủa là forum đang từ chốn lành mạnh bỗng trở thành chợ tình. Riêng ngồi kiểm duyệt ảnh sex từ gái gọi cũng mệt phờ, thành viên trung thành cảm thấy đây không phải nơi thanh tịnh nên tản mát dần. Mỗi khi đội admin offline, loạt ảnh sex với đủ các loại hình ảnh phụ khoa nhảy lên top topic vì lượt view khổng lồ. Chúng tôi phải chia nhau canh chừng, cuối cùng forum bị tụt member, và phải mất rất lâu mới tẩy ố được vết nhơ và vực lại được cộng đồng. Nếu ngày ấy tôi hiểu về marketing như bây giờ, tôi sẽ bám chặt “quy luật tập trung” mà vận hành nó thật nhuần nhuyễn.

cộng đồng mạng facebook

cộng đồng mạng facebook

Hiện tại, có 1 số MXH Top tại Việt Nam đang đi vào vết xe đổ của tôi ngày xưa, không tập trung vào lĩnh vực hoạt động của mình, tận dụng số lượng member và followers mà lan man sang các hình thức kiếm tiền khác, không hề liên quan tới sứ mệnh ban đầu của họ. Ví dụ mạng xã hội về ăn uống bỗng dưng đi quảng cáo quần áo, thời trang, liên quạn nhỉ? Rồi không sớm tỉnh ngộ, bao công sức educated members của bạn tan tành bọt biển cả thôi, không phải bỗng dưng có nhiều trang TMĐT, MXH lại biến mất như vậy.

2. DUY TRÌ VÀ NUÔI CỘNG ĐỒNG
Nếu với dạng cộng đồng nhờ website/forum khác với các Group trên FB, thì bạn phải mất tiền nuôi hệ thống. Từ server/coder/designer/tester … cho tới đội làm nội dung, cộng đồng càng lớn thì đều cần có một số tiền cố định để nuôi hệ thống này. Đó cũng là lí do vì sao họ hay phải tìm cách đá ngang đá dọc kiếm tiền như vậy (giống như ví dụ ở trên).

Số tiền cố định này giống như việc bạn phải bỏ tiền hàng tháng để thuê nhà, ăn uống vậy. Nó khiến bạn luôn quay quắt mà nghĩ về nó, từ đó cuống cuồng kiếm tiền nuôi hệ thống. Như trước đây, khi còn chưa biết kiếm tiền từ quảng cáo để trang trải. Chúng tôi rất sợ hãi mỗi khi có những đợt truy cập tăng đột biến. Vì server sẽ lag, site die do quá tải, server bị tấn công. Sau này để đảm bảo cho site hoạt động trơn tru, chúng tôi không đi thuê server nữa, mà mua hẳn server. Mang server lên data center đặt, vừa mất tiền thuê chỗ, vừa mất tiền thuê người quản lý server. Mất cả đống tiền chi phí cố định, vậy phải kiếm tiền bằng cách nào để thu hồi vốn?

Lời khuyên dành cho các bạn chưa khai thác kiếm lợi nhuận từ lĩnh vực key mình đang hoạt động là:”Hãy tối ưu thế mạnh của bạn.” Bạn tin không? Kiểu gì cũng ra tiền. Bởi vậy, thử xem chúng ta có thể kiếm tiền từ những cách nào nhé?

cong-dong-mang-tren-facebook-1

xây dựng cộng đồng facebook

– Treo banner, adnetwork, quảng cáo video, app … tại forum/site của bạn
– Tại các Group trên FB cho quảng cáo bằng cách ghim bài, treo ảnh bìa, avarta ….
– Từ uy tín admin, bạn có thể kêu gọi, hô hào nhiều nhà cung cấp, nhà tài trợ, tại các lĩnh vực liên quan đến cộng đồng của bạn. Họ sẽ trả tiền để đạt được những quyền lợi mà đôi bên thoả thuận. Suy cho cùng, ai cũng thèm khát tập khách hàng mục tiêu, nếu tôi đang bán ô tô mà tôi quảng cáo tại group ô tô thì còn gì bằng? Tương tự với điện thoại, máy tính ….

Ví dụ như trước đây tôi hoạt động cộng đồng về phim, truyện thì các đối tác của tôi là Ambient, Eclick, Admicro …, tôi cho thuê banner (thường các đối tác là Game vì chung tập khách hàng hay xem phim truyện). Càng nhiều lượt truy cập thì tôi càng có nhiều tiền. Đối tác sẽ xem GA của site mà định giá và thoả thuận. Chính vì điều này, nên các site càng muốn kiếm nhiều lượt visit càng tốt. Cứ sang ngày là mở báo cáo xem hôm qua kiếm được bao nhiêu tiền, sáng check, tối check. Nhất là những lúc có những phim hot như City Hunter, The Heir, Gumiho… Truyện hot mới ra như Naruto thì chỉ có lag server.

3. QUẢN LÝ HỆ THỐNG VÀ ADMIN
Để có lượt truy cập thì buộc bạn phải có nội dung, như chúng ta đều biết:”content is king”. Hãy xây dựng một đội biên tập trong đó chia rõ phần việc và KPIs, đăng bài và kiểm duyệt như thế nào? Có kiểm soát được war không? WAR là điều mà bất cứ cộng đồng nào đều có thể xảy ra và nếu không xử lý khôn khéo bạn có thể bị diệt oan.

Đội content của tôi bao gồm đội làm nội dung: upload phim/truyện, ảnh, video, đội dịch sub phim/truyện, đội viết review phim, đội seeding cài cắm. Với mỗi đội, chúng tôi đều phải training rất kĩ lưỡng về quyền hạn và trách nhiệm để công việc trôi.

Cách xây dựng cộng đồng trên facebook fanpage hiệu quả

Cách xây dựng cộng đồng trên facebook fanpage hiệu quả

Dưới thời chúng tôi quản lý, mỗi một suber, phải học trường ngữ văn và thông thạo ít nhất 2 thứ tiếng. Nhưng hầu hết các em đều biết 3 thứ tiếng, có em biết 6 thứ tiếng. Những bạn học tiếng đều cần có một cộng đồng để trau dồi khả năng, và việc của bạn là làm sao để thu hút các bạn trẻ này. May mắn thay chúng tôi có sức hút, dưới đế chế ngày ấy có khoảng gần 100 suber, các em giỏi tới mức chỉ cần nhìn khẩu hình diễn viên, có thể đoán chính xác tới 99% là diễn viên nói gì. Tốc độ dịch sub kinh hoàng, phim vừa chiếu xong bên Hàn, đã kéo link torrent, thức đêm mò hôm dịch vô cùng nhanh gọn, đội encoder cũng như 1 cái máy, làm việc tuần tự và khoa học.

Rồi đội content viết review và seeding, chúng tôi đều đào tạo hàng ngày. Các bạn viết tôi chưa ưng, tôi bắt viết đi viết lại, sửa từng dấu chấm dấu phảy. Tôi luyện khả năng viết của các em từ: viết đúng, viết đủ thành viết nhanh, viết hay. Tốc độ gõ chữ đảm bảo đều 10 ngón, vì chỉ cần ra chậm bài review, lượt visit sẽ giảm vì hết trend. Tôi rât tự hào về khả năng content thiên bẩm của mình, tôi viết bất cứ thể loại gì đều có thể viết được. Từ truyện cảm động lấy nước mắt người đọc, cho đến truyện hài, truyện viral … Và sau này các bạn đã từng làm việc quay trở lại và nói với tôi rằng:”Giờ chị mới hiểu tại sao nhà văn ngày trước nghèo, họ không biết vận dụng khả năng ngôn ngữ của họ để kiếm tiền”. Phải, content khác content marketing, các bạn nhỉ?