Mình là khách quen của một tiệm cafe, bánh ngọt. Chiều hôm trước, mình chỉ định mua 1 cái bánh mì nhỏ ăn lót dạ. Em bán hàng hỏi: chị chỉ ăn thế thôi ạ?

Uh em.

Em ấy định tính tiền thì tình cờ anh đầu bếp đi ra, cười tươi như hoa, bảo “Ah chào My, em mua bánh gì đó. Thế à, ăn thử món bánh mới của cửa hàng chưa. Đây nè, bánh mới ra lò, phủ hạt nhân ngon lắm. Chẹp, ngon tuyệt vời, anh nghĩ em nên thử.”

Mình ngần ngừ 1 chút rồi quyết định mua vì bánh đó mình chưa ăn bao giờ, nhìn cũng hấp dẫn. Vậy là mình đã đổi từ 1 cái bánh mì lạt sang bánh ngọt đắt gấp 3 lần, nhưng mình vẫn hài lòng vì bánh mới cũng ngon và chi phí bỏ ra hợp lý với khả năng chi trả của mình.

kỹ năng sale bán bánh

Vậy là với chỉ 1 câu nói, cửa hàng đã tăng doanh thu gấp 3 trên 1 Khách Hàng là mình. Đây chính là 1 trong 5 cách để tăng doanh thu: Hướng Khách Hàng sang sử dụng sản phẩm có giá cao hơn.

Vì cửa hàng có nhiều nhân viên làm việc theo ca nên mình có thể quan sát sự khác nhau trong cách bán hàng của họ, mà từ đó dẫn đến sự khác nhau trong kết quả bán hàng.

Khi mình mua bánh, có nhân viên sẽ làm thanh toán ngay, có nhân viên sẽ hỏi chị có dùng thêm gì ko ạ. Và có nhân viên sẽ hỏi: Chị có dùng thêm cafe như mọi ngày hay chuyển sang sinh tố ko ạ?

Với 2 kiểu câu hỏi đầu, gần như 100% là mình ko mua thêm gì nữa. Nhưng với câu hỏi thứ 3, đến khoảng 60% khả năng mình sẽ gọi thêm cafe hoặc sinh tố.

Đó là cách thứ 2 trong 5 cách tăng doanh thu: Đừng đặt câu hỏi mà Khách Hàng trả lời có hay ko mua sp của bạn. Mà hãy đặt câu hỏi để Khách Hàng lựa chọn mua sản phẩm nào.

Tập thói quen quan sát, bạn sẽ học được nhiều điều. Kết nối vấn đề bạn quan sát với vấn đề của bạn, bạn sẽ giải quyết được nhiều điều.