Hôm nay có hẹn cafe sáng sớm với 1 vị khách hàng thân thiết, anh này hiện đang là Chủ tịch, Tổng Giám đốc của 1 loạt công ty với tổng giá trị tài sản theo nhẩm tính ước hơn 200 tỷ.

Do hẹn cafe quá sớm nên mình chỉ kịp mua vội ổ bánh mì trên đường đi để kịp cuộc hẹn, nhưng không ngờ lại mua được ổ bánh mì với chất lượng quá tệ (ruột thì rỗng tuếch, thức ăn thì ko ngon chút nào…) –> cảm giác thật tệ nhưng thôi không phàn nàn và chấp nhận cuộc sống xã hội là như vậy, có người tử tế và cũng có người hám lợi nhỏ trước mắt.

Sau vài lời hỏi thăm thân mật về sức khoẻ, gia đình và công việc kinh doanh của anh ấy thì mình có hỏi và nhờ anh ấy (tạm gọi là anh A) chia sẻ đâu là yếu tố cốt lõi để anh có được cái tạm gọi là THÀNH CÔNG như ngày hôm nay (tại bản tính hay hỏi nên mới ra câu chuyện hay tuyệt vời bên dưới)?

“hồi mới khởi nghiệp, có một người thanh niên trẻ tuổi đem theo một chút vốn liếng lên thành phố làm ăn. Anh ta làm công việc lát sàn gạch cho các công trình.

Sau một thời gian khá khó khăn, anh ta đã ký được một hợp đồng nho nhỏ với 1 mức giá bị ép đến cùng cực. Ông chủ B của đối tác ký hợp đồng cho rằng, với khối lượng công việc như vậy thì đơn giá mà ông ta đưa ra thì Anh A chắc chắn sẽ bị lỗ và ông B không hiểu sao người thanh niên trẻ này lại chấp thuận một mức giá như vậy. Thế là, ông chủ liền nhắc nhở một nhân viên thân tín của mình: “Tôi chắc chắn anh ta không thể kiếm được tiền với cái hợp đồng này. Vì thế, rất có thể anh ta sẽ bớt xén nguyên liệu. Cậu hãy quan sát và theo dõi anh ta thật sát sao cho tôi!”

Sau khi công trình hoàn thành xong, ông chủ lớn này không phát hiện được bất kỳ dấu hiệu nào chứng tỏ người thanh niên trẻ tuổi đã ăn bớt nguyên vật liệu. Ông thầm nghĩ: “Chẳng lẽ lại có người làm ăn cao siêu vậy sao? Có thể kiếm được tiền đến mức người lâu năm như mình mà nhìn không ra được? Rõ ràng theo tính toán thì anh ta phải lỗ…” Những suy nghĩ ấy cứ chạy mãi trong đầu ông.
Ngày cuối cùng khi thanh lý hợp đồng, ông chủ lớn muốn giải tỏa được những thắc mắc trong lòng mình bấy lâu nên đã cất giọng hỏi: “Cậu có kiếm được tiền từ hợp đồng này không?”

Thanh niên trẻ trả lời: “Nói thật là tôi không kiếm được đồng nào từ hợp đồng này, hơn nữa còn bị lỗ một khoản không nhỏ!”

Ông chủ đối tác lại hỏi: “Cậu làm xong rồi mới biết là không kiếm được đồng nào hay là từ lúc ký hợp đồng đã biết là hợp đồng này không thể có đồng lợi nhuận nào?”

Thanh niên trẻ ngập ngừng nói: “Sau khi ký hợp đồng xong thì tôi biết là không thể có lợi nhuận từ hợp đồng này!”

Ông chủ kinh ngạc hỏi lại: “Vậy sao cậu biết là sẽ bị lỗ mà vẫn làm?”

Anh ta thật lòng trả lời: “Bởi vì hợp đồng đã ký xong rồi, cho nên tôi phải hết lòng tuân thủ theo các điều khoản, phải hoàn thành công việc của mình theo đúng thời hạn hợp đồng.”

Chìa khóa khởi nghiệp Việt Nam

Ông chủ hỏi: “Vậy cậu đã bị thiệt hại bao nhiêu tiền?”

Người thanh niên trả lời: “Toàn bộ số vốn nhỏ mà tôi dùng để bắt đầu làm ăn đều đã phải bù lỗ cho hợp đồng này hết rồi!”

Ông chủ này liền nói với người thanh niên trẻ kia: “Tôi mời cậu bữa cơm tối nay nhé!”

Bữa cơm tối hôm ấy, không chỉ có ông chủ lớn và người thanh niên trẻ tuổi kia mà còn có rất nhiều các trưởng phòng ban chủ quản của công ty đến tham dự. Ông chủ nói với tất cả nhân viên chủ chốt của mình: “Từ nay về sau, tất cả hạng mục lát sàn nhà các công trình của chúng ta đều giao cho cậu ấy làm. Mọi người không cần phải tìm đối tác nào khác nữa!”

Về sau này, người thanh niên trẻ tuổi ấy luôn giữ chữ tín và thành thật trong kinh doanh, vì vậy đã có một sự nghiệp hưng thịnh, phát đạt.

>>>> BÀI HỌC NGHIỆM RA CHO CHÍNH BẢN THÂN, CHO CHÍNH NHỮNG STRAR-UP:

Con người hiện đại chúng ta thời nay thường cho rằng thật thà là bị thiệt. Vì thế mà người ta đánh đồng người thật thà là xuẩn ngốc. Nhưng ở vào rất nhiều thời điểm, từ sâu thẳm trong lòng, tất cả chúng ta đều khao khát bản thân mình có thể được sống trong một xã hội mà ai ai cũng thật thà, chân thành, không có người mưu hại người khác để làm lợi cho bản thân mình.

Mặc dù ai cũng mong muốn như thế, nhưng lại không ai nguyện ý chịu thiệt trước một chút. Cho nên, cuối cùng ai ai cũng oán trách xã hội không còn thành thật và tin cậy, không còn đạo đức và chính nghĩa gì nữa.

VẬY TRONG 1 TỔ CHỨC, DOANH NGHIỆP (CÔNG TY), nếu ông chủ dùng SỰ TỬ TẾ để đối đãi với mọi người thì Công ty sẽ được gì?

–> Với khách hàng: cung cấp sản phẩm/ dịch vụ đúng chất lượng đã cam kết (thậm chí vượt tiêu chuẩn), giao hàng đúng hẹn, chăm sóc khách hàng kỹ lưỡng thì Công ty bạn nhận được gì?

–> Vơí nhà cung cấp: thanh toán tiền hàng đúng hạn, thể hiện sự trân trọng và biết ơn Nhà cung cấp đã giao hàng cho Công ty đúng chất lượng, đủ số lượng và kịp thời gian thì Công ty sẽ có điều gì?

–> Với CB-CNV trong cty: thể hiện sự quan tâm đến nhân viên và gia đình của họ, chế độ phúc lợi và đào tạo…. thì Công ty có thể bị mất người tài giỏi hay không?