Khởi nghiệp tuy khó khăn vất vả, vì nó là “khởi” (tạo một cái mới) và “Nghiệp” (sự nghiệp hoặc nghiệp lực phải trải qua). Cũng giống như đường tăng đi thỉnh kinh, phải vượt qua chín chín 81 kiếp nạn mới lên đỉnh. Nhưng không vì thế mà bạn bỏ khởi nghiệp để đi dạy khởi nghiệp nghe hông.

Đa phần chúng ta khởi nghiệp thất bại ngay từ những phút đầu tiên rồi liên tục thất bại theo hiệu ứng dây chuyền là bởi sự quá vội vàng, thiếu hiểu biết và thiếu kiến thức.
Đây được coi là sai sót nghiêm trọng của tư duy và nhận thức chứ không phải của tạo hoá, bản năng hay cơ chế tự nhiên gì cả.
Tuy nhiên, đừng bao giờ so sánh mình với những người may mắn hoặc những kẻ sẵn sàng bán rẻ lương tâm để có tiền.
“Thất bại là mẹ thành công”.
Thực ra chỉ là một câu an ủi mà mọi người sợ làm tổn thương chúng ta sau mỗi sai lầm, vấp ngã bởi sự kém cỏi được che giấu trong lớp vỏ được bao bọc bởi những người thân yêu.

khởi nghiệp cần có vốn
Còn nếu bạn không có quá nhiều người thân yêu an ủi, bạn sẽ có ý thức hơn về thất bại, thậm chí là sẽ không bao giờ cho phép mình được thất bại.
Đó cũng là lý do những đứa trẻ nhà nghèo tự phải học cách vươn lên đổi đời từ con số không tròn trĩnh.
Vì chúng lấy gì mà dám cho phép mình được thất bại?
Cũng giống như câu an ủi quen thuộc: “Của đi thay người” mà chúng ta thường xuyên nhận được sau mỗi lần bất cẩn của bản thân cả thôi.
Hãy nhìn vào sự thật, đừng lảng tránh và đổ lỗi.
Nếu chúng ta cứ dễ dàng nhận mẹ bừa bãi thì cả đời chúng ta cũng chỉ giống như những đứa bé ngây dại trong trại trẻ mồ côi mãi không trưởng thành được đâu.
Não ngắn, não bé, teo não, bại não, rơi não, thiểu năng.
Là những từ mà giới trẻ hiện nay sẵn sàng dành cho nhau sau mỗi lần thấy bạn mình nghịch ngu hay hành động dại dột.

khởi nghiệp cần ý tưởng
Rồi tới một ngày ta chợt nhận ra rằng:
“Quá nhiều mẹ thành công rồi mà vẫn chưa thành công thì chỉ có thể là bởi sự ngu dốt của bản thân chứ hoàn toàn không phải là do lỗi của thời tiết”.
Ngừng đổ lỗi.
Chốt lại vấn đề ở đây không phải là thất bại nhiều hay ít. Mà quan trọng nhất là ta rút ra được gì, ít hay nhiều sau mỗi lần thất bại.
Đừng tự vuốt ve an ủi cho sự ngu dốt của bản thân mãi nữa.
Tôi đã từng nhìn vào gương rồi chửi thẳng vào mặt mình những điều như thế để có được ngày hôm nay.
Còn bạn thì sao?