LÀM THẾ NÀO CHỌN ĐÚNG NGƯỜI PHÙ HỢP ĐỂ HỢP TÁC KHI KHỞI NGHIỆP???

Chắc hẳn trong chúng ta ít nhiều cũng đã từng nghe câu nói “Muốn đi nhanh thì hãy đi 1 mình, còn muốn đi xa thì hãy đi cùng đồng đội”. Như vậy, rõ ràng muốn đưa con thuyền khởi nghiệp của Bạn tiến ra biển lớn nơi có nguồn tài nguyên hải sản tuyệt vời thì chuyện gì sẽ xảy ra nếu Bạn chỉ có 1 mình 1 thuyền lên đênh trên biển trong thời gian dài? Chắc chẳng có ai điên rồ khi suy nghĩ và hành động như vậy phải không Bạn? Việc tìm kiếm 1 con thuyền lớn đủ sức mạnh và tải trọng, cùng thuỷ thủ đoàn tâm đầu ý hợp sẽ là 1 tín hiệu vui cho mùa bội thu chứ?

Tôi thường hay thích trao đổi, đàm đạo vào lúc trà dư tửu hậu với các vị Chủ tịch, CEO mà chúng tôi thường làm việc cùng nhau sau các dự án, và tôi thường nói vui với các vị ấy rằng “việc tìm kiếm, lựa chọn các đối tác để cùng với Anh, Chị lèo lái con thuyền doanh nghiệp, thì cũng chẳng khác nào việc KẾT HÔN??? Lựa chọn đúng sẽ có gia đình ấm êm, hạnh phúc. Còn lựa chọn sai thì phiền não trong cuộc sống xảy ra thường xuyên là điều không thể tránh khỏi.” Đối với start-up, nếu chọn sai đối tác (partner, nhân sự chủ chốt, nhà đầu tư) thì mọi thứ sẽ trở thành thảm hoạ và nó sẽ phá huỷ kiến trúc thành công của Start-up. Mối quan hệ giữa Start-up với Partner, nhân sự chủ chốt, nhà đầu tư (cổ đông) là quan hệ Đối tác chiến lược, không phải là quan hệ Xin – Cho hay quan hệ Ơn – Nghĩa. Vì vậy Start-up (kể cả những doanh nghiệp có bề dày hoạt động kinh doanh trong nhiều năm) thiết nghĩ cũng nên quan tâm đến cách thức ra sao để CHỌN ĐÚNG!!!

KỲ 1 – CHỌN NGƯỜI CÓ CÙNG HỆ TƯ TƯỞNG GIÁ TRỊ CỐT LÕI

Theo quan điểm của anh Long Nguyen Huu, giá trị cốt lõi là thứ cần phải được KHÁM PHÁ, PHÁT HIỆN hơn là THIẾT LẬP hay XÂY DỰNG. Hệ giá trị của một con người hay tổ chức là thứ đã sẵn có rồi, chỉ cần tìm hiểu xem nó là cái gì, phát hiện ra nó, và diễn đạt nó cho rõ ràng để mọi người cùng hiểu, chứ không cần phải thiết kế, xây dựng gì cả! Điều này, nhiều người hay nhầm lẫn! Nhiều tổ chức, doanh nghiệp thuê các công ty tư vấn vào để nhờ họ “thiết kế”, “tạo lập” hay “xây dựng” bằng cách “sáng tác” ra các giá trị cốt lõi theo kiểu “lời hay, ý đẹp” rồi “áp” vào công ty. Việc này là sai lầm hoàn toàn và không đem lại giá trị gì cho doanh nghiệp!

* Nếu doanh nghiệp không thực sự coi trọng TÍNH CHÍNH TRỰC (dễ dàng đánh đổi nó) mà lại bắt chước người khác xây dựng hệ giá trị cốt lõi cho doanh nghiệp là CHÍNH TRỰC thì chẳng để làm gì.

** Nếu công ty không thật sự coi trọng sự CAM KẾT mà lại tuyên ngôn giá trị cốt lõi của công ty là CAM KẾT thì liệu có ích chi?

*** Yêu thương và biết ơn: chính là nguồn năng lượng mạnh mẽ nhất. Yêu thương sẽ sản sinh trách nhiệm. Biết ơn sẽ tạo ra lạc quan. Nó chính là bệ đỡ tinh thần mỗi khi mỏi mệt, năng lượng thúc đẩy khi chùn bước, nản lòng. Yêu thương giúp chúng ta luôn tìm thấy điểm mạnh của đồng đội, gắn kết tập thể, chấp nhận sự khác biệt, biết lắng nghe và quan tâm thật lòng. Biết ơn giúp ta tiết chế lòng tham, biết đủ, chấp nhận khiếm khuyến của bản thân và tìm thấy sự bình an trong trái tim, tâm hồn mình.

**** Liệu bạn có thể ra quyết định ngay lập tức khi gặp đối tác (vợ/ chồng) là người SỐNG TỬ TẾ và CÓ TRÁCH NHIỆM để tính chuyện trăm năm không? người tử tế biết quan tâm tha nhân với động cơ trong sáng với hành động cao quý. Trong mọi tình huống, người cao thượng suy nghĩ, quyết định, làm việc trên tinh thần “quang minh, chính đại”, hướng đến công bằng xã hội. Thậm chí có thể hy sinh các quyền lợi cá nhân và lợi ích nhóm để hướng đến đại cuộc. Người có trách nhiệm là người hoàn thành bổn phận của mình trong gia đình, tại trường học và trong cộng đồng. Họ ý thức là mình phải chịu trách nhiệm trước những hành động của mình. Vì vậy khi phạm lỗi, họ thừa nhận, xin lỗi và cố gắng sửa đổi.

chọn người khởi nghiệp cùng

Tất nhiên sẽ còn rất nhiều giá trị cốt lõi khác nữa, tuy nhiên điều quan trọng là Bạn cần phải khám phá được nơi chính bản thân mình đang tồn tại các Giá trị cốt lõi nào để tìm được người phù hợp.

Đối với start-up (hay bất kỳ doanh nghiệp nào khác) giống như hành trình lái chiếc xe bus, sau khi đã xác định được Tầm Nhìn rõ ràng thì việc đầu tiên mà các doanh chủ cần làm là tìm cho đúng người để mời lên xe (và mời những người không phù hợp xuống xe), rồi mới nghĩ xem sẽ lái chiếc xe đi đâu. Họ sẽ nói đại loại như: “Nghe này, tôi thật sự không biết sẽ lái chiếc xe đi đâu. Nhưng tôi biết chắc thế này: Nếu chúng tôi mời được đúng người lên trên xe, mỗi người phải ngồi đúng chỗ của mình, và đưa những người không phù hợp xuống xe, lúc đó chúng tôi sẽ biết cách đưa nó đến một nơi tuyệt vời.

_ Nếu bạn bắt đầu với “ai”, rồi mới tới “cái gì”, bạn sẽ dễ dàng thích nghi với môi trường thay đổi. Nếu người ta tham gia vào chuyến xe chỉ vì chuyện nó đang đi đi đến đâu, thì chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn đi được 10 cây số thì bạn lại muốn đổi hướng? Lúc đó bạn gặp rắc rối ngay. Nhưng nếu người ta lên xe vì quan tâm đến những người cũng có mặt trên đó, thì sẽ dễ dàng đổi hướng: “Này nhé, tôi leo lên chuyến xe này vì những người có mặt ở đây, nếu chúng ta cần phải đổi mới thành công, thì cũng được thôi.”

_ Nếu bạn chọn đúng người trên xe, sẽ không có việc phải thúc đẩy hay quản lý con người. Một người phù hợp không cần được quản lý chặt chẽ hay thúc đẩy, họ sẽ tự cảm thấy thôi thúc bởi một động lực bên trong phải đạt kết quả tốt nhất và đóng góp một phần tạo nên sự vĩ đại.

_ Nếu bạn chỉ có trong tay những người không phù hợp, thì cho dù bạn có tìm đúng hướng đi, bạn cũng không có một công ty vĩ đại.

Nguồn: Lucky Man