Với thời kỳ mạng Internet phát triển, kinh doanh online chiếm giữ thị trường và trở nên phổ biến hơn. Chính vì lí do đó mà ngày nay hầu hết các công ty dù lớn hay nhỏ cũng đầu tư cho mình một trang website để quảng bá sản phẩm và tiết cận khách hàng. Digital marketing, online marketing đang thay thế dần vai trò của Marketing truyền thống.

Nếu như đã là doanh nghiệp lớn với sự phát triển lâu đời và có nhiều năm kinh nghiệm, với những hệ thống liên kết chặt chẽ và được nhiều khách hàng tìm đến, thì việc trang web của họ được ưu tiên trên công cụ tìm kiếm là điều hẳn nhiên. Chiến dịch SEO thành công là điều hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên, doanh nghiệp của bạn mới chỉ là một công ty khởi nghiệp nhỏ, vậy làm cách nào để có thể cạnh tranh được với những đối thủ lớn trên thị trường trực tuyến với kinh nghiệm và nguồn lực còn hạn chế?

Đừng lo lắng, thực ra có rất nhiều chiến lược để đưa website của bạn có thể lên TOP tìm kiếm của Google và không bị đánh dấu SPAM. Sau đây là 16 lời khuyên về cách làm SEO thành công mà bạn cần biết và nên tránh để đảm bảo sự thành công trong những năm đầu tiên khởi nghiệp.

1. Không nên trả lời các thư rác quảng cáo các dịch vụ tối ưu SEO qua hộp thư điện tử của bạn:Bạn không thể mua 2.000 liên kết chất lượng với giá 1.000.000 VNĐ. Không có một công ty chuyên nghiệp chuẩn SEO có thể đảm bảo thứ hạng số một trên bất kỳ công cụ tìm kiếm cho các từ khóa quan trọng. Các công ty SEO chuyên nghiệp và uy tín mà bạn muốn thuê sẽ không gửi thư rác.

2. Không nên chờ đợi quá lâu để bắt đầu tối ưu hóa SEO: Cho dù bạn đang tung ra một trang website công nghệ mới hoặc nâng cấp trang web hiện tại của bạn, hãy nên cân nhắc công nghệ tối ưu hóa SEO là một phần quan trọng của các cuộc thảo luận chiến lược từ những ngày đầu tiên.

Google’s Featured Snippets

3. Không nên xem nhẹ quyết định thuê một công ty SEO mà không có 1 nghiên cứu cẩn trọng: Thuê một công ty chuyên nghiệp và uy tín cho giải pháp SEO không giống như việc lựa chọn một công ty chuyên dọn dẹp văn phòng của bạn. Tiếp thị trực tuyến có thể tạo nên thành công hoặc phá vỡ thương hiệu công ty của bạn, vì vậy việc lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ SEO chuyên nghiệp và uy tín đòi hỏi rất nhiều vấn đề về nghiên cứu chất lượng dịch vụ cũng như giá cả. Đặc biệt lưu ý những quảng cáo dịch vụ giá rẻ, trên thực tế thì giá rẻ sẽ kèm theo chất lượng kém.

4. Không nên chỉ thuê một công ty SEO “nào đó” nếu bạn không có kế hoạch theo dõi sát sao và không có thời gian nắm bắt hiểu biết quá trình xây dựng chiến lược tối ưu hóa mà công ty đó đề ra. Đó là công việc và nhiệm vụ của bạn, để biết và hiểu càng nhiều càng tốt về chiến lược và chiến thuật sẽ được sử dụng mà công ty SEO bạn thuê đề ra. Nếu công ty SEO của bạn sử dụng chiến thuật mạo hiểm, không an toàn và trang web của bạn bị phạt, bạn sẽ là người phải trả giá.

5. Không nên dàn trải nội dung trang web của bạn trên nhiều lĩnh vực trên các tên miền phụ hoặc tên miền bổ sung. Các nỗ lực để có được nhiều tên miền hoặc trang liệt kê trong kết quả tìm kiếm phải được người đọc tín nhiệm và được đánh giá nội dung có chất lượng từ các công cụ tìm kiếm. Bạn nên nắm vững những ưu và khuyết điểm của việc sử dụng tên miền phụ và các tên miền bổ sung.

6. Không nên lãng phí thời gian để gửi URL của bạn lên công cụ tìm kiếm vì khi bạn không có những liên kết đáng tin cậy thì việc bạn rải URL của mình ở mọi nơi sẽ trở thành tác dụng xấu (được xem như một dạng spam).

7. Không nên làm mất khả năng thu thập thông tin của trang web bạn. Điều này có thể là kết quả của một tập tin robots.txt không chính xác, có ID phiên hoặc quá nhiều biến số trong URL của bạn, bằng cách sử dụng menu điều hướng phức tạp mà những con bọ công nghệ có thể không (hoặc sẽ không) làm theo, hoặc phát triển trên Flash.

Dịch vụ SEO là gì?

8. Không nên nhắm mục tiêu từ khóa quá tổng quát và ít chi tiết. Một công ty bất động sản tại TPHCM không thể đứng đầu bảng xếp hạng tìm kiếm chỉ với cụm từ “bất động sản”. Một nhà thuốc tây ở quận 1, TPHCM không thể đứng đầu công cụ tìm kiếm nếu chỉ nhắm vào cụm từ “nhà thuốc tây”. Tối ưu hóa cho các từ khóa có liên quan, từ đồng nghĩa và từ cụ thể hơn thì cơ hội tăng lưu lượng giao thông của trang web bạn sẽ tăng lên tốt hơn.

9. Không nên đặt quá nhiều từ khóa trong thẻ meta, thẻ alt hình ảnh, page footer vì ngày nay cách đó gọi là SPAM.

10. Không nên sử dụng 1 tiêu đề giống nhau trên mỗi trang. Sự đa dạng là gia vị của cuộc sống, và sự kết hợp phù hợp là một điều kiện tiên quyết để tránh các vấn đề trùng lặp nội dung và chỉ số bổ sung của Google.

11. Không nên cho phép cả hai URL: ví dụ như dichvuseolentop.com và www.dichvuseolentop.com để làm trang chủ của website bạn. Đó là hai địa chỉ riêng biệt vào một công cụ tìm kiếm, và nó có nghĩa là bạn có cùng một nội dung ở hai địa chỉ.

Lưu ý: không liên kết tới trang chủ của bạn với một URL như www.dichvuseolentop.com/index.html đó cũng là một địa chỉ riêng biệt từ www.dichvuseolentop.com và cũng sẽ giống như nội dung đang bị trùng lặp 1 lần nữa.

12. Không nên coi nhẹ việc tạo ra 1 nội dung hay cho trang web vì bạn nghĩ rằng khách hàng của bạn không cần hoặc không muốn nó, hoặc bởi vì sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn không cần nội dung tuyệt vời. Dưới bất kì hình thức kinh doanh nào, bạn có thể bổ sung (linkable) nội dung cho trang web của bạn. Một cách dễ dàng để tạo ra một trang web có nội dung tuyệt vời, và từ khóa phong phú là nên thêm vào những trang phụ mang tính chất hướng dẫn cho những câu hỏi cơ bản như là trang dành cho Questions page, Testimonial Page, Articles, Support Page…

13. Không nên phát triển một hồ sơ liên kết không cân bằng. Rất nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ biết rằng các liên kết links rất quan trọng, nên ngay lập tức bắt đầu liên kết kinh doanh với bất kỳ và tất cả các trang web mà họ có thể tìm thấy. Đó không phải là một ý tưởng tốt, các liên kết đối ứng không phải là xấu theo mặc định, nhưng nếu hầu hết các liên kết bên trong của bạn là kết quả của liên kết không chất lượng, thì nó sẽ không giúp đỡ nhiều. Những liên kết đối ứng chỉ nên được thực hiện 1 cách chất lượng giữa các trang web có liên quan, và chỉ nên đại diện cho một phần nhỏ trong hồ sơ liên kết tổng thể của bạn.

14. Không nên yêu cầu cùng một từ neo (anchor text) chính xác trên tất cả các liên kết đến trang web của bạn vì chúng ta cần một dấu hiệu rõ ràng của sự tự nhiên trong xây dựng liên kết. Xây dựng liên kết của bạn sẽ trông tự nhiên hơn vì từ neo (anchor text) đa dạng trong các bài viết sẽ làm cho trang web của bạn có nội dung phong phú hơn.

15. Không nên băn khoăn về mật độ từ khóa. Những từ khóa, hoặc những câu chữ có liên quan mà bạn muốn tối ưu nên xuất hiện trong các tiêu đề của trang, thẻ metatags, và các trang phụ.

Từ khóa bóng ma

16. Không nên kiểm tra thứ hạng của bạn mỗi ngày. Thứ hạng của các trang sẽ thay đổi cho dù bạn có kiểm tra hay không. Điều tốt hơn là chúng ta hãy để dành thời gian cải thiện trang web của mình hơn là xem nó nhảy lên và xuống trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs).​

SEO không phải câu chuyện một sáng một chiều có thể thành công và cũng không có con đường tắt nào để tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Nhưng với một chiến lược cụ thể, chi tiết, sự sáng tạo và khéo léo sẽ giúp bạn vượt qua được nhiều đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Hãy tạo ra cho mình một giải pháp và sự lựa chọn đúng đắn để đưa doanh nghiệp của bạn ngày một phát triển hơn.