SEM là từ viết tắt của thuật ngữ Search Engine Marketing, nói dễ hiểu thì SEM là “Marketing trên công cụ tìm kiếm”.

Dễ dàng nhận thấy, thời gian người ta dành ra trong ngày để online ngày càng nhiều. Từ các giới doanh nhân, nhân viên, sinh viên, học sinh, đến các bà nội trợ… Và hầu như, bất cứ người sử dụng Internet nào cũng quen thuộc với các công cụ tìm kiếm, nhất là Google. Người ta online nhiều hơn đồng nghĩa với nhu cầu tìm kiếm thông tin, sản phẩm, dịch vụ nhiều hơn. Thế giới Internet cũng đã thay đổi hành vi mua sắm của con người. Khi có sự quan tâm, thích thú đến một mặt hàng nào đó người ta sẽ tìm kiếm những thông tin có liên quan đến thứ họ cần, sau đó so sánh và lọc lại. Đây là thời điểm, vị trí để làm SEM.

SEM là 1 hình thức của Online MarketingSEM được áp dụng vào các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo … Trong kênh Online Marketing, thì SEM (Search Engine Marketing) được coi là phần quan trọng nhất.

Trong mô hình cây Online Marketing (Internet Marketing), SEM chính là nhánh cây đầu tiên (nằm bên trái thân cây và tính từ dưới lên), điều này thể hiện mức độ quan trọng của SEM trong quá trình làm Online Marketing. SEM được coi là kênh Internet Marketing có nhiệm vụ thu hút khách hàng trực tiếp khi khách hàng có hành vi tìm kiếm trên Internet. SEM thu hút khách hàng bằng 2 kênh nhỏ riêng biệt: SEO và PPC.

SEO là gì, SEM là gì

SEO

Là viết tắt của thuật ngữ Search Engine Optimization, có nghĩa là “Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm”. SEO là một quá trình trong việc Marketing trên các công cụ tìm kiếm. Khi bạn nói bạn làm SEO, tức là bạn đang làm công việc tối ưu hóa website để làm tăng thứ hạng của website đó trên Google, Yahoo, Bing… với những từ khóa nhất định. Việc tối ưu hóa website dựa trên nhiều yếu tố: cách bạn xây dựng cấu trúc website, cách bạn biên tập và đưa nội dung vào trang web, sự chặt chẽ, kết nối với nhau giữa các trang trong site của bạn (links)…

Đây là “Pay Per Click”, là một trong những hình thức SEM (Quảng cáo trên công cụ tìm kiếm) và có trả phí cho mỗi lần click. PPC là một phần trong Google Adwords

PPC là hình thức quảng cáo dưới dạng nhà tài trợ trên Internet. Tác dụng của PPC là làm tăng lưu lượng người truy cập vào website thông qua việc đăng tải các banner quảng cáo về website đó ngay phần bên cạnh trong kết quả tìm kiếm. Theo hình thức này thì các đơn vị đặt quảng cáo sẽ phải chi trả cho bộ máy tìm kiếm một khoản phí được qui định trên mỗi cú click vào mẫu quảng cáo.

lưu ý về content marketing

Ưu điểm của SEO và PPC

SEO (Search Engine Optimization ) : Do những kết quả trả về là tự nhiên, dựa trên độ tối ưu của website, không phải trả tiền quáng cáo nên tỷ lệ khách hàng lựa chọn những kết quả SEO cao hơn rất nhiều lần so với chọn PPC (xấp xỉ > 75%).

·         Nếu website được xếp trong Top kết quả của Google (trang kết quả số 1), tỷ lệ chuyển đổi sẽ cao mặc dù doanh nghiệp không phải trả phí.

·         Người dùng thường có xu hướng click vào kết quả thông thường chứ không phải quảng cáo (PPC)

·         Giá click sẽ bị đẩy lên cao khi có cạnh tranh với chính sách đấu giá từ khóa của Google.

·         Nếu website xuất hiện trên các vị trí tự nhiên thì thương hiệu và chính bản thân website đó sẽ tốt hơn nhiều lần vì chứng tỏ website đã được tối ưu hóa “hoàn hảo” mới được Google đánh giá cao như vậy trên Organic results.

PPC (Pay Per Click)Vì là hình thức quảng cáo trả tiền trên mỗi lượt click nên nhanh xuất hiện trên công cụ tìm kiếm chứ không mất thời gian lâu như SEO

·         Luôn ở trang đầu

·         Độ phủ từ khóa rộng, có thể quảng cáo vài chục từ khóa một lúc.

·         Tuy biến quảng cáo nhanh chóng, đo được chính xác hiệu quả quảng cáo.

Rõ ràng, trong một xã hội nhà nhà online, người người online như hiện nay và tin chắc rằng tương lai về sau con người sẽ còn phụ thuộc vào Internet nhiều hơn nữa, thì SEM chính là sự sống đối với marketing thời hiện đại. Một doanh nghiệp khôn ngoan là doanh nghiệp biết kết hợp tốt giữa SEO và PPC để từ đó SEM tốt hơn.