Quảng cáo mới kêu gọi mua hàng – Content Marketing thì không. Content không bao giờ kêu gọi khách hàng mua hàng. Nhiệm vụ duy nhất của Content Marketing chính là tạo ra và phân phối những nội dung giá trị, có liên quan để thu hút và giữ chân khách hàng. Và một khi đã chiếm được cảm tình, sự tin tưởng của khách hàng rồi thì việc họ mua hàng hay không chỉ còn là vấn đề về thời gian.

Đừng hiểu sai về Content Marketing

Có thể nói Content Marketing là thứ dễ gây nhầm lẫn nhất. Nó hao hao quảng cáo nhưng không phải quảng cáo, nó trông giống như PR mà không phải PR. Content Marketing rất đa dạng và rộng lớn. Nó cũng không bó hẹp trong môi trường Social Media dưới dạng bài viết, video, infographic, ebook…như các bạn vẫn nghĩ. Bất kể “cái gì” được thương hiệu sản xuất để giúp thỏa mãn khách hàng (giải trí, giáo dục) đều là Content Marketing. Đó có thể là 1 quyển sách hướng dẫn nho nhỏ bạn tặng cho khách hàng hướng dẫn việc câu cá khi bạn bán cần câu, cũng có thể là một TV show hướng dẫn nấu ăn hoành tráng trên truyền hình khi bạn là một thương hiệu dầu ăn…

Nhưng đừng quên, content marketing chỉ thực sự hay khi nó cho thấy khía cạnh ưu điểm của sản phẩm – nếu không mọi sản phẩm Content Marketing mà bạn làm đều trở nên khá vô nghĩa.

điểm chạm thương hiệu

Quảng cáo bán sản phẩm, Content Marketing bán phong cách sống

Hãy tưởng tượng bạn hẹn hò với một cô gái, những người có kinh nghiệm chắc chắn sẽ không bao giờ đem tất cả điểm mạnh của mình ra để khoe mẽ ngay trong buổi đầu tiên (Nghe khá giống quảng cáo phải không ?). Thay vào đó hãy hỏi cô gái ấy thích ăn gì ? xem gì ? nghe nhạc gì ? chơi môn thể thao gì ? Nếu cô ta thích phim ảnh, hãy nói chuyện về bộ phim bom tấn Star War sắp ra mắt. Nếu cô ta thích phượt, hãy kể cho cô ta nghe những chuyến đi Hà Giang của bạn…

Vậy là, bằng cách chia sẻ những mối quan tâm chung như vậy cô gái sẽ cảm thấy tin tưởng và yêu quý bạn hơn. Lâu dần, mối quan hệ của cả hai sẽ phát triển thân thiết hơn để đi đến giai đoạn khác. Và đó cũng chính là cách mà Content Marketing làm việc, bạn đưa ra nội dung liên quan đến vấn đề mà khách hàng quan tâm, nội dung mà liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ của bạn, nhưng không phải là nội dung kêu gọi khách hàng mua hàng.

Không phải sự kết thúc của quảng cáo truyền thống

Conent marketing vẫn là xu thế hiện nay và kể cả trong tương lai. Tuy vậy, điều này không có nghĩa là dấu chấm hết cho quảng cáo truyền thống. Content marketing có thể có lợi thế trong thời điểm quảng cáo tràn ngập và gây “ngộp thở” cho khách hàng. Nhưng quảng cáo khổng chỉ giúp doanh nghiệp bán hàng nhanh chóng (điều cực kì quan trọng) mà mỗi chiến dịch quảng cáo còn góp phần xây dựng hình ảnh thương hiệu, định vị sản phẩm trong tâm trí khách hàng nhanh và hiệu quả hơn. Do đó vấn đề ở đây là các doanh nghiệp nên biết phân biệt và phối hợp sử dụng cả 2 sao cho hợp lý nhất.